
ชาวพม่ามีรายได้เพียงวันละประมาณหนึ่งดอลล่าร์หรือ 30 บาทเท่านั้น แม้ค่าใช้จ่ายจะไม่สูงเท่ากับประเทศอื่น (เพราะไม่มีอะไรให้ซื้อ) แต่ข้าวของจำเป็นพื้นฐานต่างๆ นั้นก็ต้องซื้อในราคาเดียวกันกับประเทศอื่นเพราะสิ่งของจำเป็นส่วนใหญ่มักมีราคาตามตลาดโลก disposable income ของชาวพม่าจึงต่ำมาก ถือว่าอยู่ในระดับที่ประชาชนส่วนใหญ่อยู่กันแบบขัดสนมาก ราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นไปเท่ากันหนึ่งบาทนั้น คนพม่าจะเดือดร้อนกว่าเรามาก
ตั้งแต่รัฐบาลทหารเข้าปกครองประเทศ รัฐบาลทหารจำเป็นต้องปิดประเทศเพื่อความมั่นคง การลงทุนหยุดชะงัก สบู่ยาสีฟันผลิตไม่ได้เอง ต้องนำเข้าจากไทย ไม่มีการลงทุนจากต่างประเทศ (ยกเว้นจีน ไทย และอีกไม่กี่ประเทศเท่านั้น) ส่งผลให้ไม่มีการจ้างงาน ไม่มีงานใดๆ ให้ทำนอกจากการรับจ้างใช้แรงงานต่างๆ ผลผลิตทางการเกษตรก็ตกต่ำลงเรื่อยๆ เพราะไม่มีการลงทุนเพื่อปรับปรุงผลิตภาพมากนานมากแล้ว จากที่เคยปลูกข้าวได้มากพอๆ กับไทย เดี๋ยวนี้หล่นไปอยู่ที่เท่าไรแล้วก็ไม่รู้ คนพม่าสมัยก่อนถือได้ว่ามีปัญญาชนอยู่ในมหาวิทยาลัยมากประเทศหนึ่ง แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว เพราะรัฐบาลทหารกดไว้ เพราะนักศึกษาเป็นภัยคุกคามความมั่นคงอย่างหนึ่ง ความอดอยากและขาดโอกาสในชีวิตอย่างสิ้นเชิงทำให้คนพม่านับล้านที่ไม่ยอมรับสภาพเลือกที่จะหลบหนีออกนอกประเทศมาขายแรงงานที่ประเทศไทย ในแง่ของทรัพยากรและคุณภาพของคนแล้ว พม่ากับไทยก็ไม่ต่างกัน แต่ระบอบทำให้เกิดความแตกต่างได้แบบฟ้ากับเหว
วันนี้ ภาวะโลกร้อนที่เกิดจากการบริโภคในระดับที่สูงของคนในประเทศที่ร่ำรวยได้ทำให้ชาวพม่านับหมื่นต้องเสียชีวิต อีกนับล้านต้องไร้ที่อยู่อาศัย ทั้งที่พวกเขาเหล่านั้นไม่ใช่คนที่ทำให้โลกร้อน เพราะชีวิตประจำวันของพวกเขาบริโภคต่ำมาก (คนในประเทศ G7 ซึ่งเท่ากับ 15% ของประชากรโลกเป็นผู้บริโภคทรัพยากรเท่ากับ 80% ของทั้งโลกในแต่ละปี)
ท่านผู้ใดมีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่ด้อยโอกาสกว่าเรามากๆ แต่ต้องมารับเคราะห์แทนเรา ขอเชิญได้ที่นี่ครับ สภากาชาดไทยเร่งช่วยผู้ประสบภัยในพม่า (หักภาษีได้ครับ)
พรุ่งนี้จะแวะไปบริจาคที่สภากาชาดไทยครับ สงสารชาวพม่าจัง
นึกถึงว่า ถ้าเผมเป็นคนที่อยู่ในพม่า แล้วเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันบ้าง
ผมจะทำอย่างไร
มีการปฏิเสธการช่วยเหลือจากนานาชาติ ส่วนสาเหตุจริงๆผมคงไม่ทราบได้
ได้แต่ภาวนาให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นกับเพื่อนบ้านเราบ้าง
เป็นกำลังใจให้ครับผม
เคยไปเทียว ย่างกุ้ง ขนาดฝนไม่ตกอากาศปกติ ไฟยังดับประจำ
เเต่ละบ้านต้องมีGeneratorเป็นของตัวเอง
คนพม่าก็โดนรัฐบาลกดขี่มากเขา อึดอัดมาก เเต่ไม่มีทางออก
คนพม่าเป็น พุทธศาสนิกชนที่เคร่งครัดมาก น่าสงสารพวกเขาจริงๆ
ประเทศไหนก็ไม่อยากไปยุ่ง เรื่องในพม่าเพราะมี ผลประโยชน์กับ รัฐบาลทหารอยู่
มันอาจถึงจุดที่เขาต้องสู้เพื่อตัวเอง ประเทศเขาจะได้มีจุดเปลี่ยนซะที
ผม ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ประจำละครับ
ยังมีเเผ่นดินไหวที่จีนอีก โลกเรามันวุ่นดีจัง
ช่วงนี้ภัยพิบัติเกิดขึ้นบ่อยผิดปกติจัง
… หรืออีกหน่อย อาจต้องบอกว่า “ภัยพิบัติเกิดขึ้นเป็นปกติ” ??
: )