พอร์ตทดลอง 7LTG

วัตถุประสงค์
ผมมีความตั้งใจที่จะอุทิศทรัพยากรส่วนหนึ่ง ให้กับแนวการลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้นไทย จึงได้สร้างพอร์ตสาธิตนี้ขึ้นมา ด้วยการลงทุนจริงๆ กำหนดอายุกองทุนไว้ที่ 15 ปี (เริ่มต้น 25/9/2552 สิ้นสุด 25/9/2567)
นโยบายการลงทุน
ลงทุนแบบ DCA ด้วยโปรแกรมออมหุ้นอัตโนมัติของโบรกเกอร์ ซื้อหุ้น 7 ตัว ตัวละ 3000 บาทต่อเดือน โดยคัดเลือกหุ้นในตลาดหุ้นไทยที่มองว่ามีการเติบโตดีในระยะยาว (มุมมอง 3-5 ปี) และมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งพอควร โดยเน้นในกระจายพอร์ตอย่างเหมาะสม ได้แก่ มีหุ้นใน Sector เดียวกันไม่เกินสองตัว และไม่มีหุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่มีขนาดเกิน 30% ของพอร์ต
รายชื่อหุ้นที่ซื้ออยู่ในปัจจุบัน (อัพเดทล่าสุด 25/9/2560)
ADVANC, BTS, BDMS, BJC, CPN, PS, MINT
การปรับพอร์ต
สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อเห็นว่าหุ้นที่ซื้อไม่มีลักษณะตามเกณฑ์อีกต่อไป โดยจะนำเงินที่ขายได้มาซื้อเฉลี่ยหุ้นตัวอื่นๆ ที่ยังเหลือในพอร์ต เพื่อให้มีการนำเงินกลับเข้ามาลงทุนอยู่เสมอ (ส่วนเงินปันผลไม่ต้องนำกลับมาลงทุน) แต่พยายามไม่ปรับพอร์ตบ่อยๆ ปัจจุบันตั้งเป้าหมายหลวมๆ ไว้ว่าปรับพอร์ตแค่ปีละครั้ง ครั้งละ 0-2 ตัว
สถานะพอร์ต ณ วันที่ (23/9/2562)
เงินปันผลสะสม

137 Replies to “พอร์ตทดลอง 7LTG”

 1. พี่โจ๊กว่า Mint รอบนี้จะไหวมั้ยครับ เงินสดน้อยเหลือเกิน

  1. หนักอยู่ครับ เพราะโรงแรมที่ยุโรปโดนเต็มๆ และทุกวันนี้คือรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทไปแล้ว และปกติไมเนอร์ก็หนี้เยอะ เพราะลงทุนตลอดเวลา

   ที่จริงไมเนอร์เคยเกือบเจ๊งมาแล้วครั้งหนึ่งตอนที่โดนบอกเลิกแฟรนไชส์พิซซ่าฮัท แต่สุดท้ายก็กลับมาใหญ่และแข็งแรงกว่าเดิมมาก ก็ได้แต่หวังว่าปาฎิหารย์จะมีอีกครั้ง

 2. ถ้ายังมีเงินลงทุนก้อนนึงในช่วงนี้ที่หุ้นถูกลง พี่คิดว่า…
  1) ควรซื้อหุ้นปันผลกินยาวๆ หรือซื้อหุ้นเติบโต 7 ตัวใน 7ltg เพิ่มดีกว่ากันครับ
  2) ควรซื้อตูมเดียว (เพราะหุ้นถูกกว่าราคาปกติแล้ว) หรือควรแบ่งซื้อทุกเดือนแบบ dca (แบ่งเป็นกี่ไม้ดีครับ)

  ปล. ถือว่าแชร์ความคิดเห็นของพี่นรินทร์ครับ ไม่ได้คิดว่าพี่ชี้นำแต่อย่างใด

  1. 1) ส่วนตัวผมชอบหุ้นที่มีโอกาสเติบโตด้วยเสมออยู่แล้วล่ะครับ แต่ทุกวันนี้หุ้นเติบโตที่ธุรกิจแข็งแรงด้วยก็จะหายยากนิดนึง
   2) ถ้าคิดว่าซื้อแล้วปิดจอได้ อดทนกับความผันผวนได้ จริงๆ ผมว่าตอนนี้ซื้อตูมเดียวได้ครับ

  2. ขอบคุณครับพี่
   ถ้างั้นหุ้น 7 ตัวใน 7thltg ยังได้อยู่หรือพี่คิดว่าควรรีวิวใหม่ครับ

 3. ช่วงนี้ขายหุ้นจากพอร์ทหลักออกมาครึ่งพอมึเงินจำนวนนึง เลยเอามาลงพอร์ต 7LTG โดยซื้อทุกวันจันทร์ที่เปิดตลาด ATO แล้วไปเก็บเศษหุ้นให้ครบยอด กะจะเข้าทุกๆจันทร์ไปเรื่อยๆ ถึงสิ้นปี โดยมีหุ้นที่กระทบจาก covid เต็มๆเช่น aot, cpn, mint, hmpro อยู่ด้วย มองว่ายังไงก็ dca ถือยาวไปอีกหลายปี คุณโจ๊กดูแล้วเสี่ยงมากเกินไปไหมครับ หรือซื้อเป็นยอดที่ใหญ่ขึ้นทุกวันที่ 25 เหมือนเดิมไปดี

  1. ก็ไม่เสี่ยงนะครับ ทำได้ แต่ผมสงสัยอยู่ว่า ทำไมต้องซื้อวันจันทร์ ทุกสัปดาห์ มีข้อดีที่แตกต่างจากรายเดือนยังไง?

  2. แค่อยากซื้อทุกสัปดาห์ให้หุ้นอิงไปกับสถานการณ์น่ะครับ เลยกำหนดง่ายๆเป็น ato ของเช้าวันจันทร์ ไม่อยากคอยต้องเก็งว่ารอหุ้นตกในสัปดาห์นั้นค่อยซื้อ เดี๋ยวจะไม่ได้ซื้อไป
   ส่วนที่ไม่เลือกเดือนละครั้ง เพราะช่วงนี้รู้สึกราคามันผันผวนกันไวมากๆ ถ้าไปซื้อช่วงตตลาดเด้งพอดี ก็เจอราคาแพงกว่า เลยกะจะซื้อทุุุุกจันทร์ไปสัก ปี หรือจนโควิดมียาป้องกันได้น่ะครับ

 4. ตอนนี้ พอร์ต DCA ุ 6 ปี เริ่มติดลบซะแล้ว ติดลบ PSH เยอะสุด แต่ไม่ได้ DCA ตัวนี้มาพักนึงแล้ว Mint ก็ลบน้อยรองลงมา คุณโจ๊กว่า ควรจะ ปรับพอร์ตไม๊คะ รอเด้งแล้วคัต PSH ออก แล้ว Mint คุณโจ๊กว่า DCA ยาวต่อจะไปได้ดีไม๊คะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.