พอร์ตทดลอง 7LTG

วัตถุประสงค์
ผมมีความตั้งใจที่จะอุทิศทรัพยากรส่วนหนึ่ง ให้กับแนวการลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้นไทย จึงได้สร้างพอร์ตสาธิตนี้ขึ้นมา ด้วยการลงทุนจริงๆ กำหนดอายุกองทุนไว้ที่ 15 ปี (เริ่มต้น 25/9/2552 สิ้นสุด 25/9/2567)
นโยบายการลงทุน
ลงทุนแบบ DCA ด้วยโปรแกรมออมหุ้นอัตโนมัติของโบรกเกอร์ ซื้อหุ้น 7 ตัว ตัวละ 3000 บาทต่อเดือน  โดยคัดเลือกหุ้นในตลาดหุ้นไทยที่มองว่ามีการเติบโตดีในระยะยาว (มุมมอง 3-5 ปี) และมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งพอควร โดยเน้นในกระจายพอร์ตอย่างเหมาะสม ได้แก่ มีหุ้นใน Sector เดียวกันไม่เกินสองตัว และไม่มีหุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่มีขนาดเกิน 30% ของพอร์ต
รายชื่อหุ้นที่ซื้ออยู่ในปัจจุบัน (อัพเดทล่าสุด 25/9/2563)
ADVANC 5000, BTS 5000, BDMS 5000, BJC 5000, AOT 8000
การปรับพอร์ต
สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อเห็นว่าหุ้นที่ซื้อไม่มีลักษณะตามเกณฑ์อีกต่อไป โดยจะนำเงินที่ขายได้มาซื้อเฉลี่ยหุ้นตัวอื่นๆ ที่ยังเหลือในพอร์ต เพื่อให้มีการนำเงินกลับเข้ามาลงทุนอยู่เสมอ (ส่วนเงินปันผลไม่ต้องนำกลับมาลงทุน) แต่พยายามไม่ปรับพอร์ตบ่อยๆ ปัจจุบันตั้งเป้าหมายหลวมๆ ไว้ว่าปรับพอร์ตแค่ปีละครั้ง ครั้งละ 0-2 ตัว
สถานะพอร์ต ณ วันที่ (24/9/2563)

เงินปันผลสะสม

176 Replies to “พอร์ตทดลอง 7LTG”

 1. สวัสดี

  ที่ฉันสามารถดาวน์โหลด XEvil สำหรับอิสระของคุณเว็บไซต์ของ?
  มีข้อมูลจากการช่วยเหลือจากคุณ XEvil เป็นจริงที่ดีที่สุดโปรแกรมสำหรับ captcha องแก้อย่างแต่ฉันต้องการเวอร์ชั่นล่าสุดของมัน

  ขอบคุณ

  1. 14/3/63 ในยามวิกฤตอย่างช่วงนี้ เกิด เซอร์กิต สองวันติด ตลาดลงดิ่งอย่างหนักแบบ เกือบๆ 90 องศา ความวิตกกังวลเกี่ยวกับเชื้อไวรัส และวิกฤตความขัดแย้งของกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันโลกทำให้ราคาน้ำมันดิ่งลงแบบตื่นตระหนกทั้งโลก จากที่ผมสังเกตดูนะครับ ความเห็นส่วนตัวนะครับ หุ้นเติบโต เเม้ปันผลจะไม่ได้สูงมาก แต่ยามวิกฤตเช่นนี้ ใครได้ถือไว้ตั้งแต่เริ่มโครงการนี้ จะยังไม่ถึงกับขาดทุน คือราคามีการปรับตามการเติบโตของธุรกิจมากๆ หลายตัวในมือคือยังเขียว มีกำไรอยู่ ทำให้อุ่นใจขึ้นมาบ้าง 🙂

  2. ครับ ถ้าลงทุนมาตั้งแต่เริ่มโครงการ หุ้นพวกนั้นแค่ถือไว้กินปันผลอย่างเดียวก็น่าจะอยู่ไปได้ตลอดแล้ว ไม่ต้องไปสนใจราคาในช่วงนี้เลย

 2. รบกวนถามพี่โจ๊กครับ ถ้าเรา DCA หุ้นไปซักพักนึง แล้วอยากเปลี่ยนตัวเราควรทำไงดีครับ
  1. ขายแล้วเอาเงินทั้งหมดทยอยซื้อตัวใหม่
  2. ขายแล้วเอาเงินทั้งหมดทยอยซื้อตัวใหม่ และตัวเก่าที่เรา DCA อยู่แล้ว
  หรือพี่โจ๊กมีวิธีแนะนำอื่น ๆ

  1. เรื่องขายผมไม่ได้กำหนดแนวทางที่แน่นอนเอาไว้

   เพื่อไม่ให้ยุ่งยากเกินไป ผมจะเอาเงินที่ขายได้มาแบ่งซื้อตัวที่เหลือทั้งหมด โดยทยอยซื้อเพิ่มเข้าไปจนกว่าเงินจำนวนนั้นจะหมด ก็ค่อยปรับลดการซื้อลงมาให้เป็นเหมือนปกติครับ

 3. หุ้นแบงก์พอจะเป็น candidate ใน 7 Thltg ได้มั้ยครับ เห็นต่ำ book ทุกตัวเลยครับ ขอบคุณครับพี่

  1. ซื้อแบบ 7ltg น่าจะได้ แต่ถ้า ซื้อตูมเดียว น่ากลัว ปัญหาหนี้เสียของธนาคารไม่น่าจะจบไว

  2. คุณนรินทร์ครับ รบกวนช่วยวิเคราะห์ PSH ให้ทีได้ไหมครับ ว่าเกิดอะไรขึ้น บริษัท บริษัทนึงที่ผลประกอบการดี สม่ำเสมอ มี backlog ที่ค่อนข้างดีมาตลอด ปันผลอยู่ในอัตราที่สูงต้นๆในกลุ่ม แต่ทำไมราคาถึงไม่แปรผันตามไปด้วยครับ

  3. หุ้นอสังหา outlook ไม่ดีทั้ง sector ครับ นอกจากจะโดน LTV แล้ว การที่ NPL ของ BANK มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทำให้ธนาคารไม่อยากปล่อยสินเชื่อเพิ่ม และธุรกิจคอนโดอยู่ไม่ได้ ถ้าแบงค์ไม่อยากปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้า

 4. CPN,Mint ราคาหุ้นลงตลอดปี 2019 พื้นฐานมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ อย่างไรครับ / ขอบคุณครับ

  1. ราคาหุ้นปี 2019 ก็น่าจะลงเพราะการท่องเที่ยวซบเซา และก็น่าจะต่อเนื่องมาถึงปี 2020 ด้วย แต่การท่องเที่ยวก็คงไม่น่าจะแย่ตลอดไปจริงมั้ยครับ

 5. ซื้อแบบ 7ltg น่าจะได้ แต่ถ้า ซื้อตูมเดียว น่ากลัว ปัญหาหนี้เสียของธนาคารไม่น่าจะจบไว ขอบคุณครับพี่

 6. รบกวนสอบถามพี่โจ๊กครับ ว่าถ้าจะเริ่มทำในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า (ที่เงินโบนัสออก) และมีเงินทำได้อย่างเดียว ระหว่างซื้อ DCA 7 LTG กับซื้อ DCA Vanguard (V00) อันไหนน่าจะ work กว่ากันครับผม ตอนนี้มีพอร์ทหลัก หน้าตาคลับคล้าย 7 LTG อยู่จำนวนนึงแล้วครับ

  1. ถ้า dca ต่อเนื่องได้ ก็น่าสนใจทั้งสองแบบเลยครับ

 7. ขอบคุณพี่โจ๊กสำหรับคำแนะนำครับ ส่วนตัวคงกระจายไปยูเอสบ้าง เพราะดูแนวโน้มผลประกอบการของบริษัทไทยแล้ว น่าจะปาดเหงื่อในระยะสั้นและระยะกลางครับ ยังไงก็รอติดตามอ่านกลยุทธ์การลงทุนระยะยาวตอนใหม่ๆ อยู่นะครับ คิดว่าพอร์ทหลัก คง follow ตามแนวคิดที่พี่โจ๊กกำลังแชร์ฮะ อีกส่วนก็แค่ DCA ไปครับ

 8. คุณนรินทร์คะ

  เนื่องจากเมื่อวานนี้ตลาดหุ้นมีความผันผวนมาก หุ้นบางตัวลงไปเยอะมาก แต่เนื่องจากเราตั้งไว้ว่าจะทำการซื้อทุกวันที่ 25 ของทุกเดือน หุ้นบางตัวที่อยู่ในพอร์ตราคาต่ำกว่าที่เคยซื้อและหากเข้าซื้อตอนนี้จะได้ปริมาณหุ้นจำนวนมากกว่าทุกครั้ง ขอคำแนะนำคุณนรินทร์ว่า คุณนรินทร์แนะนำให้ซื้อทุกวันที่ 25 โดยที่ไม่ต้องสนใจตลาด หรือทำการซื้อในวันที่เราคิดว่าราคาต่ำกว่า average ที่เคยเห็นดีคะ

  1. ซื้อตามวันที่ 25 เหมือนเดิมดีกว่าครับ พอร์ต DCA ควรจะไม่ active คือ ไม่เก็งว่าวันไหนจะขึ้นจะลง ถ้าอยากจะเก็งในช่วงนี้จริงๆ ก็ควรใช้กับพอร์ต active แยกต่างหาก

 9. ในช่วงที่หุ้นตกรุนแรงแบบนี้ ผมคิดไม่ตกระหว่าง การคำนวนราคาหุ้นที่เราอยากได้(แน่นอน ต้องมี margin of safetyมากๆ )แล้วทะยอยรับ หรือจะรอให้ทุกอย่างนิ่งแล้วค่อยเข้าไปเก็บ อันใหนควรจะเป็นกลยุทธ์ที่ดีกว่ากันครับ คุ้นๆว่าเคยอ่านเจอว่าคุณโจ๊กชอบแบบหลังมากกว่า ปัจจุบันยังคิดแบบนั้นอยู่ใหม และเพราะอะไรครับ

  1. เมื่อก่อนผมชอบแบบหลังมากกว่า เพราะน่าจะเหมาะกับทั้งคนที่เล่นระยะสั้นและระยะกลาง แต่พักหลังผมหันมาชอบการลงทุนระยะยาวๆ มากขึ้น ผมว่าแบบแรกก็ไม่เลวนะ ซื้อแล้วก็ปิดจอไปเลย รอนานๆ แล้วค่อยกลับมาดู

   วิธีแรก จริงๆ ก็ไม่ต้องมี MOS เยอะมากๆ หรอก แค่มีในระดับหนึ่งก็พอ แต่ที่สำคัญมากกว่าคือวิธีที่เราใช้ตีราคาหุ้นต้องเป็นวิธีการที่อาจจะไม่จำเป็นต้องซับซ้อนมากก็ได้ แต่ต้องสมเหตุสมผลมากพอ

 10. ขออีกคำถามนะครับ ผมเคยอ่านเจอว่า สำหรับรายย่อยที่จะซื้อหุ้นเพื่อการลงทุนแล้ว การซื้อขายหุ้นในภาคบ่าย น่าจะเป็นกลยุทธ์ที่ดีกว่าการซื้อขายหุ้นในภาคเช้า เพราะราคาของหุ้นในตอนเช้ามีการรับผลกระทบจากข่าวตั้งแต่คืนเมื่อวาน ทำให้มีการแกว่งของราคามากกว่า คุณโจ๊กมีความเห็นกับเรื่องนี้ยังไงครับ

  1. ตอนเปิดตลาดมักจะเป็นรายย่อย เพราะเมื่อคืนไปคิดมาว่าจะซื้อหุ้นอะไรดี และอดใจไม่ได้ที่จะต้องรีบ

   ตอนปิดตลาดมักจะเป็นสถาบัน เพราะกองทุนรับคำสั่งซื้อขายตอนบ่ายแก่ๆ และตอนเช้าก็เข้าประชุม ดูข่าว หรือทำงานมาแล้ว เลยรู้ว่าจะซื้อหุ้นอะไรดี

   แต่จังหวะพวกนี้ไม่ได้สำคัญอะไรนักถ้าคุณไม่ได้เป็น day trader

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.