พอร์ตทดลอง 7LTG

วัตถุประสงค์
ผมมีความตั้งใจที่จะอุทิศทรัพยากรส่วนหนึ่ง ให้กับแนวการลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้นไทย จึงได้สร้างพอร์ตสาธิตนี้ขึ้นมา ด้วยการลงทุนจริงๆ กำหนดอายุกองทุนไว้ที่ 15 ปี (เริ่มต้น 25/9/2552 สิ้นสุด 25/9/2567)
นโยบายการลงทุน
ลงทุนแบบ DCA ด้วยโปรแกรมออมหุ้นอัตโนมัติของโบรกเกอร์ ซื้อหุ้น 7 ตัว ตัวละ 3000 บาทต่อเดือน  โดยคัดเลือกหุ้นในตลาดหุ้นไทยที่มองว่ามีการเติบโตดีในระยะยาว (มุมมอง 3-5 ปี) และมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งพอควร โดยเน้นในกระจายพอร์ตอย่างเหมาะสม ได้แก่ มีหุ้นใน Sector เดียวกันไม่เกินสองตัว และไม่มีหุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่มีขนาดเกิน 30% ของพอร์ต
รายชื่อหุ้นที่ซื้ออยู่ในปัจจุบัน (อัพเดทล่าสุด 25/9/2563)
ADVANC 5000, BTS 5000, BDMS 5000, BJC 5000, AOT 8000
การปรับพอร์ต
สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อเห็นว่าหุ้นที่ซื้อไม่มีลักษณะตามเกณฑ์อีกต่อไป โดยจะนำเงินที่ขายได้มาซื้อเฉลี่ยหุ้นตัวอื่นๆ ที่ยังเหลือในพอร์ต เพื่อให้มีการนำเงินกลับเข้ามาลงทุนอยู่เสมอ (ส่วนเงินปันผลไม่ต้องนำกลับมาลงทุน) แต่พยายามไม่ปรับพอร์ตบ่อยๆ ปัจจุบันตั้งเป้าหมายหลวมๆ ไว้ว่าปรับพอร์ตแค่ปีละครั้ง ครั้งละ 0-2 ตัว
สถานะพอร์ต ณ วันที่ (24/9/2563)

เงินปันผลสะสม

183 Replies to “พอร์ตทดลอง 7LTG”

 1. พี่โจ๊กว่า Mint รอบนี้จะไหวมั้ยครับ เงินสดน้อยเหลือเกิน

  1. หนักอยู่ครับ เพราะโรงแรมที่ยุโรปโดนเต็มๆ และทุกวันนี้คือรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทไปแล้ว และปกติไมเนอร์ก็หนี้เยอะ เพราะลงทุนตลอดเวลา

   ที่จริงไมเนอร์เคยเกือบเจ๊งมาแล้วครั้งหนึ่งตอนที่โดนบอกเลิกแฟรนไชส์พิซซ่าฮัท แต่สุดท้ายก็กลับมาใหญ่และแข็งแรงกว่าเดิมมาก ก็ได้แต่หวังว่าปาฎิหารย์จะมีอีกครั้ง

 2. ถ้ายังมีเงินลงทุนก้อนนึงในช่วงนี้ที่หุ้นถูกลง พี่คิดว่า…
  1) ควรซื้อหุ้นปันผลกินยาวๆ หรือซื้อหุ้นเติบโต 7 ตัวใน 7ltg เพิ่มดีกว่ากันครับ
  2) ควรซื้อตูมเดียว (เพราะหุ้นถูกกว่าราคาปกติแล้ว) หรือควรแบ่งซื้อทุกเดือนแบบ dca (แบ่งเป็นกี่ไม้ดีครับ)

  ปล. ถือว่าแชร์ความคิดเห็นของพี่นรินทร์ครับ ไม่ได้คิดว่าพี่ชี้นำแต่อย่างใด

  1. 1) ส่วนตัวผมชอบหุ้นที่มีโอกาสเติบโตด้วยเสมออยู่แล้วล่ะครับ แต่ทุกวันนี้หุ้นเติบโตที่ธุรกิจแข็งแรงด้วยก็จะหายยากนิดนึง
   2) ถ้าคิดว่าซื้อแล้วปิดจอได้ อดทนกับความผันผวนได้ จริงๆ ผมว่าตอนนี้ซื้อตูมเดียวได้ครับ

  2. ขอบคุณครับพี่
   ถ้างั้นหุ้น 7 ตัวใน 7thltg ยังได้อยู่หรือพี่คิดว่าควรรีวิวใหม่ครับ

 3. ช่วงนี้ขายหุ้นจากพอร์ทหลักออกมาครึ่งพอมึเงินจำนวนนึง เลยเอามาลงพอร์ต 7LTG โดยซื้อทุกวันจันทร์ที่เปิดตลาด ATO แล้วไปเก็บเศษหุ้นให้ครบยอด กะจะเข้าทุกๆจันทร์ไปเรื่อยๆ ถึงสิ้นปี โดยมีหุ้นที่กระทบจาก covid เต็มๆเช่น aot, cpn, mint, hmpro อยู่ด้วย มองว่ายังไงก็ dca ถือยาวไปอีกหลายปี คุณโจ๊กดูแล้วเสี่ยงมากเกินไปไหมครับ หรือซื้อเป็นยอดที่ใหญ่ขึ้นทุกวันที่ 25 เหมือนเดิมไปดี

  1. ก็ไม่เสี่ยงนะครับ ทำได้ แต่ผมสงสัยอยู่ว่า ทำไมต้องซื้อวันจันทร์ ทุกสัปดาห์ มีข้อดีที่แตกต่างจากรายเดือนยังไง?

  2. แค่อยากซื้อทุกสัปดาห์ให้หุ้นอิงไปกับสถานการณ์น่ะครับ เลยกำหนดง่ายๆเป็น ato ของเช้าวันจันทร์ ไม่อยากคอยต้องเก็งว่ารอหุ้นตกในสัปดาห์นั้นค่อยซื้อ เดี๋ยวจะไม่ได้ซื้อไป
   ส่วนที่ไม่เลือกเดือนละครั้ง เพราะช่วงนี้รู้สึกราคามันผันผวนกันไวมากๆ ถ้าไปซื้อช่วงตตลาดเด้งพอดี ก็เจอราคาแพงกว่า เลยกะจะซื้อทุุุุกจันทร์ไปสัก ปี หรือจนโควิดมียาป้องกันได้น่ะครับ

 4. ตอนนี้ พอร์ต DCA ุ 6 ปี เริ่มติดลบซะแล้ว ติดลบ PSH เยอะสุด แต่ไม่ได้ DCA ตัวนี้มาพักนึงแล้ว Mint ก็ลบน้อยรองลงมา คุณโจ๊กว่า ควรจะ ปรับพอร์ตไม๊คะ รอเด้งแล้วคัต PSH ออก แล้ว Mint คุณโจ๊กว่า DCA ยาวต่อจะไปได้ดีไม๊คะ

  1. DCA ไม่ควรคัตตอนหุ้นตกครับ เพราะหุ้นตกคือช่วงเวลาที่เราจะได้ต้นทุนที่ถูกๆ เข้ามา ทำใจของเราให้นิ่งให้ได้ครับ แล้วมันก็จะผ่านไป

 5. ตอบ Zhayut

  ที่จริงผมคิดว่าหุ้นใน 7 ควรมีการรีวิวใหม่ ซึ่งก็อาจจะช้าไปแล้วด้วย ถ้าเลือกได้ก็อยากรีวิวให้มันทนทานต่อ disruption มากขึ้น เช่น มีสัดส่วนของพวก retail ให้น้อยลง

  ส่วนท่องเที่ยวที่มีปัญหามากในเวลานี้ ผมยังมองว่าไม่ได้น่ากลัวในระยะยาว เพราะไวรัสไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป

 6. MINT มีการประกาศเพิ่มทุนแบบนี้
  พอร์ต 7ltg จะมีการปรับอย่างไรครับพี่โจ๊ก เพราะถ้า DCA ต่อ เข้าใจว่า RO ก็ต้องเพิ่มเงินตามสัดส่วนที่ประกาศ ส่วน warrant ก็ขายออกตามราคาตลาด

  1. ที่ผ่านมาเวลาได้วอร์แรนต์มาจะขายออกตลอด ครั้งนี้ก็น่าจะขายออกเหมือนเดิม แล้วเอาเงินที่ได้มาซื้อ RO

   ถ้าแต่ยังไม่พอ ก็คิดว่าจะต้องเพิ่มเงินส่วนอื่นใส่เข้าไป เพราะถ้าไม่ซื้อ RO ก็ถือว่าเสียเปรียบอยู่เหมือนกันครับ

   หุ้นท่องเที่ยวยังเป็นหุ้นยุทธศาสตร์ของพอร์ตนี้อยู่ เพราะผมมองว่าในอนาคต การท่องเที่ยวไทยก็ยังดีอยู่ ไวรัสไม่ได้อยู่กับเราตลอดไป ไม่ควรมองปัจจัยแค่ระยะสั้น

   หุ้นที่ผมมองว่าควรปรับในพอร์ตนี้ถ้ามีก็น่าจะเป็นพวกค้าปลีก เพราะผมมองว่าเป็นกลุ่มที่กำลังโดน disrupt ขนานใหญ่ ทำให้มีความไม่แน่นอนในอนาคตสูง แต่ตอนนี้ก็ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะปรับออก เพราะไม่รู้ว่าช้าไปแล้วรึเปล่าที่จะปรับตอนนี้ แต่ถ้าวันหลังมีโอกาสให้ปรับออกได้ ก็อาจจะมีการปรับครับ

 7. ขอบคุณ​ครับพี่สำหรับแนวคิด
  ตัวที่พี่อยากปรับออกคือ cpn หรือ bjc มากกว่ากันครับ

 8. มีคำถามเกี่ยวกับ cpn เข้ามานะครับ

  จริงๆ cpn ก็เป็นองค์กรที่ปรับตัวเร็ว และก็ยังพยายามปรับตัวอยู่เหมือนเดิม แต่ช่วงหลังนี้ ผมว่า digital disruption มันมาเร็วขึ้น เร็วกว่าที่คิดมาก ไม่ใช่แค่ขายสินค้าเท่านั้น แต่ตอนนี้รวมไปถึงร้านอาหารด้วย ทำให้กังวลว่า ต่อให้ cpn ปรับตัวเร็ว แต่ก็อาจจะไม่เร็วไม่พอ

  ผมคิดไปถึงอนาคตของห้างที่อาจจะมีแต่ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และ coworking space เท่านั้น แต่ต่อให้ cpn ไปถึงจุดนั้นได้ business ของเขาก็อาจจะหายไปเยอะจากปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านอาหาร คนยังโหยหาการกินอาหารนอกบ้านอยูุ่ แต่ถ้าส่วนหนึ่งของยอดขายหายไปกับดิลิเวอรี่ ถ้าร้านอาหารยังใหญ่เท่าเดิมก็คงอยู่ไม่ได้ ไม่คุ่มค่าใช้จ่าย ธุรกิจในห้างจึงต้องหายไปเยอะ แล้วไหนจะส่วนที่ขายสินค้าเองที่จะต้องหายไปอยู่แล้ว บริษัทจะสร้างธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมาชดเชยให้ทันเวลาได้ยังไง

  ผมจึงมองว่า cpn ต่อให้เก่งยังไง ในอนาคต อย่างมากก็แค่ประคองตัว ยากมากที่จะ prosper

  ส่วน bjc นั้น ยังน่ากลัวน้อยกว่า อย่างน้อยก็ในเวลานี้ เพราะยังไม่มีอะไรทดแทนซุปเปอร์มาร์เก็ตได้ การที่ tesco เป็นที่หนึ่ง ก็ยังไม่ได้น่ากลัวมากนัก เพราะธุรกิจนี้ไม่ได้จำเป็นต้องเหลือแค่เจ้าเดียว

  แต่ตอนนี้ก็ยังไม่คิดที่จะทำอะไรกับ cpn เพราะจังหวะนี้ไม่ใช่จังหวะที่ดีที่จะขายเลย และผมอาจคิดช้าไปแล้วก็ได้ ในอนาคตถ้ามีจังหวะที่ดีก็อาจจะปรับพอร์ตครับ แต่ยังไม่ใช่เวลานี้

 9. รบกวนขอคำแนะนำหน่อยนะครับ ช่วงตลาดตกหนักๆ ได้เข้าซื้อ dca เยอะกว่าปกติไว้ ตอนนี้จากจุดที่ประมาณ 1000 กว่า ถึงตอนนี้ + อยู่ประมาณ 30% กว่าได้ น่าจะปล่อยออกไปเพื่อลดต้นทุน หรือก็เก็บไปเรื่อยๆดีครับ จำได้ว่าช่วงก่อนเคยมีขายตอนที่ตลาดขึ้นมาแรงมากเกินไป กับสถานการณ์ตอนนี้ที่ขึ้นมาก็ไม่ได้มาจากพื้นฐานปกติด้วย ขอบคุณครับ

  1. เป็นคำถามที่ตอบยากครับ แต่ถ้าเป็นผม ผมเก็บไว้ก่อนดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.