เกี่ยวกับ


green

Dekisugi.net โรงเรียนนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย เป็นบล็อกของ นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ (“สุมาอี้”) ใช้เผยแพร่บทความด้านการลงทุนในตลาดหุ้นไทย ให้อ่านฟรี

คาถาการลงทุนของบล็อกนี้สำหรับคนธรรมดาทั่วไป คือ หนึ่ง จงเลิกหวังผลตอบแทนสูงๆ จากตลาดหุ้น เพราะความหวังเช่นนั้นจะพาเราไปสู่วิธีการลงทุนที่เสี่ยงๆ อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ได้ผลตอบแทนที่ไม่ยั่งยืน และขาดทุนในระยะยาว

สอง พยายาม อย่าซื้อขายหุ้นบ่อยๆ เพราะยิ่งเทรดบ่อย เราจะยิ่งใช้อารมณ์ และทำให้เราตัดสินใจผิดพลาดมากขึ้นเท่านั้น พยายามลงทุนตามกฎง่ายๆ ที่ตั้งเอาไว้ล่วงหน้า แล้วทำตามกฎนั้นให้ได้ ลดการตัดสินใจเฉพาะหน้าให้น้อยลงเข้าไว้

และ สาม พยายามลงทุนแต่หุ้นพื้นฐานดีๆ และกระจายความเสี่ยงพอสมควร เพื่อลดโอกาสที่จะขาดทุนครั้งละมากๆ ซึ่งจะทำให้ผลตอบแทนสุทธิของเราดีขึ้นเอง

เพียงแค่นี้ คุณไม่จำเป็นต้องเก่งกาจอะไรมากมาย ก็สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวจากตลาดหุ้นได้แล้ว

7thLTG และ Index Fund เป็นสองตัวอย่างของพอร์ตสาธิตวิธีการลงทุนแบบง่ายๆ ในหลายๆ วิธี ที่นักลงทุนอาจลองพิจารณาเป็นทางเลือกดู

ส่วนผลงานหนังสือพ็อกเก็จบุ้ค ของนรินทร์ สามารถสั่งซื้อได้ทาง http://dekisugi.lnwshop.com มีทั้งหนังสือแนวการลงทุนและเศรษฐศาสตร์ และหนังสือรวมเล่มบทความในบล็อกด้วย

ติดตามความเคลื่อนไหวและแจ้งเตือนบทความใหม่ๆ ได้ที่เฟสบุ้ก http://facebook.com/dekisugibooks ผมมีช่องยูทูบด้วย และ บล็อกส่วนตัวอีกแห่งของผมคือ http://www.vernver.com และติดต่อนรินทร์ได้ทางอีเมล narin@dekisugi.net

นโยบายความเป็นส่วนตัว