103: 0375: the optimal buying strategy

กระทาชายนายหนึ่ง มีเงินที่ตั้งใจจะลงทุนใน TDEX ตั้งแต่ตอนต้นปี ปีละ 120, 000 บาท เป็นประจำทุกปี

เขาเกิดความสงสัยว่า ที่จริงแล้วเขาควรจะซื้ออย่างไรถึงจะดีที่สุด เป็นต้นว่า เขาควรจะซื้อทันที 120, 000 บาททั้งหมดตั้งแต่ต้นปีเลยทุกปี หรือว่าเขาควรจะทยอยซื้อเฉลี่ยเดือนละ 10, 000 บาททุกเดือนตลอดปี หรือว่าเขาควรจะรอให้ TDEX ย่อลงมา 10% จากต้นปีก่อน แล้วค่อยลงทุนรวดเดียว 120, 000 บาท แต่ถ้าหากตลอดทั้งปีตลาดไม่ได้ลงมาถึง 10% ก็ค่อยซื้อรวดเดียว 120, 000 บาท ตอนสิ้นปีเสมอ ไม่ว่าตอนสิ้นปีราคาจะเป็นเท่าไร ไม่รู้ว่าที่จริงแล้ว วิธีไหนให้ผลดีที่สุดในระยะยาว

เรื่องนี้นับว่าเป็น Dilemma หนึ่ง ที่นักลงทุนเจอตลอดเวลามีเงินก้อนจะลงทุน เรามักลังเลว่า ควรจะซื้อไปทันทีเลย หรือควรจะรอให้มันย่อลงก่อน หรือควรจะซื้อเฉลี่ย ถ้าหากใครสามารถพิสูจน์ได้ว่า แบบไหนคือ optimal strategy ที่ทำให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูงสุดในระยะยาวก็คงจะดีไม่น้อย

ที่จริงผมก็คิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะพิสูจน์ optimal strategy นี้ได้อย่างไร ตอนแรกคิดว่าทั้งสามวิธีน่าจะดีเท่ากัน แต่ตอนนี้คิดว่าอาจจะไม่ใช่ และถ้าหากใช้คณิตศาสตร์พิสูจน์ได้ก็น่าจะซับซ้อนมากทีเดียว เพราะมี probability distribution มาเกี่ยวข้อง สมการคงยุ่งพอๆ กับ Black-Scholes เลยทีเดียว

ผมคิดไปถึงอีกวิธีหนึ่งที่เรียกว่า [W:Monte Carlo Simulation] วิธีนี้ไม่ต้องใช้คณิตศาสตร์ชั้นสูง แต่ใช้การสร้างแบบจำลองตลาดหุ้นขึ้นมาแล้วใช้คอมพิวเตอร์ลุยทดสอบกลยุทธ์การลงทุนเป็นหมื่นๆ ครั้ง แล้ววัดผลตอบแทนเฉลี่ยออกมาเลย โดยอาจสร้างเป็นโมเดลง่ายๆ ของตลาดหุ้นขึ้นมาเป็นต้นว่า สมมติว่า กระทาชายนายนี้มีสิทธิ์ส่งคำสั่งซื้อ TDEX ได้เพียงเดือนละหนึ่งครั้งคือทุกวันที่ 1 ของทุกเดือนเท่านั้น และในแต่ละเดือน SET50 จะมีโอกาสขึ้นหรือลงก็ได้ 1% จากเดือนที่แล้ว ด้วย Probability 50% เท่ากัน (กระทาชายไม่เชื่อว่าใครในโลกนี้จะสามารถทำนายทิศทางราคาหุ้นได้) และทุกๆ เดือนกระทาชายมีต้นทุนของการถือครองเงินสด (ค่าเสียโอกาส) เท่ากับ 1% ต่อเดือนด้วย เช่น ถ้าถือเงินสดไว้เฉยๆ 12 เดือน ถือว่าขาดทุนเดือนละ 1% เพราะเงินไม่ให้ผลตอบแทน วิธีนี้ไม่ต้องใช้คณิตศาสตร์ที่ซับซ้อน แต่จะต้องเก่ง Excel มากพอสมควร ถึงจะทำได้ (ทำไม่เป็นเหมือนกัน แหะๆ)

คำตอบที่ได้แม้ว่าจะตอบ Dilemma ไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่น่าจะช่วยให้แนวทางในการตัดสินใจแก่นักลงทุนได้เกี่ยวกับปัญหาโลกแตกข้อนี้ได้ดีทีเดียว

Any idea?

35 Replies to “103: 0375: the optimal buying strategy”

 1. เเชร์ อาจารย์นิดนึง ผมกำลังทำ Employee choice รูปเเบบที่คงอัตราส่วนเเน่นอน อาจจะปรับ PORT ทุกๆเดือน หรือ 3 เดือนใช้ข้อมูลย้อนหลัง 10 ปี
  1. ใช้ BM เป็น set50 กับ thaibma 1-3 ปี ผลปรากฎว่าอัตราส่วน หุ้น50/ ตราสารหนี้50
  ให้return ดีที่สุด
  2. ผมลองให้ บลจ เลือกกองหุ้นที่ performace ดีที่สุดมาใช้เเทน SET50
  ปรากฏว่า return เฉลี่ยย้อนหลัง10ปี 50/50 สู้set50 ไม่ได้

  3.ผมลองเลื่อนปีที่เริ่ม Portไปเรื่อยๆพบว่า จังหวะที่เริ่มลงทุนมีผลมาก ถ้าเริ่มปีที่หุ้นขึ้นมามากๆเเล้ว return สุดท้ายจะต่ำ เเต่ถ้าเริ่มปีที่วิกฤติมากๆ ระยะยาวจะดี

  4.ผมเลยเริ่มจัด Port rmf ของผม เเบบ 50/50 โดย 50ตราสารหนี้ผมเลือกใช้ tmbglobalbondrmf อีก 50 หุ้นผมใช้ DCA รายเดือนไปเรื่อยๆโดย เก็บcash ส่วนที่เหลือใน mmm รอจังหวะตลาด clashใหญ่ๆ ค่อยเข้า
  5.เงินเดือนใหม่ที่เข้ามาก็จะจัดเข้าตามสัดส่วน50/50 อาจจะปรับ Port ทุกๆ 3 เดือนครับ

 2. Great Information ครับ !!!

  ถ้ามีการขยับ ช่วงห่างของการปรับพอร์ตไปเรื่อยๆ เช่น ทุกเดือน ทุกสามเดือน ทุกปี ทุกสามปี เพื่อทดสอบดูว่าอันไหนให้ผลตอบแทนที่สูงที่สุด ด้วยก็จะดีไม่น้อย

 3. ผมเพิ่งลองเอาข้อมูลราคาปิดรายวัน 10 ปีของหุ้นไทยมาจาก Yahoo Finance (ไม่ใช่ SET แต่เป็น Thailand Dow Jones Index นะ เพราะ SET Index ไม่มีบน Y แล้ว)

  ผมลองนับจำนวนครั้งที่ Index Crash เกิน 10% ของ high ล่าสุด (ถ้า Crash ถึง 20% นับเป็นสองครั้ง) ปรากฏว่า ในรอบ 10 ปี Index Crash มากถึง 35 ครั้ง

  เท่ากับโดยเฉลี่ย ตลาดหุ้นไทยจะมีโอกาส crash ทุกๆ 3.4 เดือน เลยทีเดียว

  นั่นอาจทำให้ การรอให้ crash แล้วค่อยซื้อ มีโอกาสได้ซื้อจริงๆ ค่อนข้างจะบ่อยสำหรับตลาดหุ้นไทยเหมือนกัน

  บางทีการตั้งใจว่า จะรอ 4 เดือนก่อน ถ้า crash แล้วค่อยซื้อ แต่ถ้าไม่ crash ก็ค่อยซื้อเมื่อครบ 4 เดือน ก็อาจเป็นกลยุทธ์ที่ดีเหมือนกัน

 4. ประมานไตรมาสละครั้งถูกมั้ยคับ ส่วนตัวผมคิดแบบไตรมาสละครั้ง แต่ไม่มีการคำนวนอะไรเลยคับ ผมใช้ความรู้สึกเอา แต่เห็น กระทู้พี่โจ๊กแล้วก็โอเครเลยคับ

 5. เห็นด้วยกับคุณโจ๊ก ที่ 13
  เงินต่างประเทศ เดี๋ยวนี้มันเข้ามาพักเงินเป็นหลัก ไม่ได้เข้ามาลงทุน
  วัฏจักรเศรษฐกิจ ก็มีรอบเปลี่ยนเร็วกว่าเดิม เพราะโลกาภิวัตน์
  ปรับปรุงเลยครับ สถิติมันฟ้อง

 6. ผมเริ่มรู้สึกคึกเรื่อง asset allocation ซะแล้วสิ ชักอยากทำพอร์ตทดลองเกี่ยวกับเรื่องนี้ขึ้นมาอีกพอร์ต

 7. จัดเลยคับพี่โจ๊ก มันช่วยชี้ทางสว่างให้นักลงทุนมือใหม่ กุศลแท้เลยคับ อิอิ

  ว่างๆค่อยทำคับ (จะรอดูคับ) ^___^

 8. เห็นด้วยครับ น่าทำมาก นักลงทุนรุ่นถัดๆไปน่าจะได้ประโยชน์จากตรงนี้มากๆ

 9. แม่ทัพสั่งเดินทัพ พลทหารอย่างผมเตรียมลุยครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.