113: 0151: กฎทั่วไป 10 ข้อในตลาดหุ้น

ผมเคยเขียนกฎสิบข้อเอาไว้หลายปีก่อน อันนั่นเป็นแนวทางส่วนตัวของผมเอง คราวนี้ผมขอลองเขียนกฎสิบข้อสำหรับนักลงทุนทั่วไปแบบไม่จำกัดว่าเป็นแนวทางไหนดูบ้าง

 1. เลิกนิสัย “Cut out the Flowers, Water the Weeds” ให้ได้ อย่าลงโทษหุ้นที่ขึ้น ด้วยการขายทิ้ง เพราะพวกมันยังไม่ได้ทำผิดอะไร
 2. คอยเฝ้าระวัง Downside ให้ดีที่สุด แล้ว Upside จะมาหาคุณเองโดยอัตโนมัติ หลีกเลี่ยงการขาดทุนครั้งละมากๆ ให้ได้
 3. ไม่มีอะไรทำให้ฝูงชนคิดว่าหุ้นตัวนี้พื้นฐานดีได้มากเท่ากับราคาของหุ้นตัวนั้นที่ขึ้นให้เห็นทุกวันอีกแล้ว แต่ตัวคุณเองอย่าเคลิ้มไปกับความรู้สึกนั้น
 4. การมองหุ้นให้เป็นเหมือนการซื้อธุรกิจเป็นวิธีที่ดี แต่อย่าถึงขั้นหลงรักหุ้นที่ซื้อ เพราะมันจะทำให้คุณลำเอียงอย่างมาก
 5. ไม่มีแนวการลงทุนไหนที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน แต่ละคนจะต้องค้นหาแนวที่เหมาะสมกับบุคลิกและความถนัดส่วนตัวของคุณให้ได้
 6. การซื้อหุ้นให้ถูกตัวนั้นยังไม่สำคัญเท่ากับการมีพฤติกรรมซื้อๆ ขายๆ ที่ถูกต้อง อย่าให้ความสำคัญกับหุ้นเด็ดเพราะว่าไม่มีใครในตลาดที่คิดถูกตลอดเวลา
 7. วิธีการที่ใช้ได้ผลดีในช่วงหนึ่ง อีกสามสี่ปีข้างหน้ามันอาจใช้ไม่ได้ผลดีมากเท่าเดิมก็ได้ เพราะว่าตลาดหุ้นนั้นเปลี่ยนนิสัยไปเรื่อยๆ ทุกยุคสมัยด้วย
 8. ตลาดหุ้นคืออาชีพอย่างหนึ่ง คนที่จะรวยจากตลาดหุ้นได้ก็มีน้อยพอๆ กับทุกอาชีพนั่นแหละ การที่มันเป็นแค่การเคาะซื้อและขายคือภาพลวงตาที่ทำให้เรามองว่ามันง่ายกว่า ถ้าหากหวังจะรวยด้วยหุ้นแล้ว คุณต้องจริงจังกับมันเท่านั้น
 9. แต่ถ้าต้องการแค่ผลตอบแทนที่ดีพอสมควร โดยที่ไม่ต้องทุ่มเทมาก จงพยายามเลือกวิธีการที่ passive เข้าไว้ เพราะความผิดพลาดของคนส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมซื้อๆ ขายๆ ของเขาเอง การทยอยซื้อ index fund สะสมไปเรื่อยๆ จนเกษียณ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี
 10. ตลาดหุ้นนั้นไม่ได้มีประสิทธิภาพโดยสมบูรณ์ แต่ว่าตลาดหุ้นก็ฉลาดกว่าคนส่วนใหญ่ มิฉะนั้นทุกคนคงจะรวยกันหมด ฉะนั้นอย่าดูถูกตลาดมากจนเกินไปด้วย

25 Replies to “113: 0151: กฎทั่วไป 10 ข้อในตลาดหุ้น”

 1. ตอนนี้คุณโจ๊กแกเขียนหนังสือขาย บางทีก็รวมจาก บลอก ยังไงก็ช่วยกันอุดหนุนด้วยนะคับ ผม มีเกือบครบละ

 2. Cut out the Flowers, Water the Weeds ต้นเหตุความเสียหายจากการขายหมู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.