26: 0193: เวลาสำหรับการเรียนรู้เรื่องการลงทุน

course

 

ตลอด 3-4 ปี ที่ผ่านมา มีเพื่อนนักลงทุนหลายท่านอยากให้ผมเปิดคอร์สสอนเรื่องการลงทุน แต่ผมก็ปฏิเสธมาตลอด เพราะไม่มีเวลาเตรียมตัว 

ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เชื่อว่าผมน่าจะหาเวลาเตรียมตัวได้ ก็เลยคิดว่าจะลองจัดดูสักครั้งหนึ่ง คงเป็นแค่คลาสเล็กๆ ไม่เกิน 25 คน เพื่อให้สะดวกในการถามคำถามได้อย่างเต็มที่ ตั้งใจว่าจะสาธิตให้ดูว่า เวลาผมตัดสินใจลงทุนผมคิดอะไรบ้าง หาข้อมูลอย่างไร วิเคราะห์อย่างไร framework ต่างๆ เป็นวิธีการส่วนตัวของผมเอง

หวังว่าทุกท่านที่เคยชวนผมไว้ เวลานี้จะยังลงทุนกันอยู่ ไม่ได้หายไปกับวิกฤตซับไพรม์

244 Replies to “26: 0193: เวลาสำหรับการเรียนรู้เรื่องการลงทุน”

 1. สวัสดีครับคุณสุมาอี้…
  ผมเพิ่งสนใจที่จะลงทุนในตลาดหุ้นและได้สั่งซื้อหนังสือจากคุณ 2 เล่ม ผมอยู่สงขลาไม่ทราบว่าจะพบปะพูดคุยกับนักลงทุนทางหาดใหญ่-สงขลาได้ด้วยวิธีใดบ้างครับเพื่อจะได้รับคำแนะนำ แนวทางในการลงทุน

  ขอบคุณครับ
  สายัญ

 2. เท่าที่ทราบ ที่หาดใหญ่ มีการชุมนุมนักลงทุนแนวเน้นคุณค่า เป็นประจำนะครับ แต่ผมไม่รู้รายละเอียดที่แน่นอน คุณสายัญลองเข้าไปโพสต์ถามใน http://www.thaivi.com/webboard ก็ได้ครับ

 3. คุณ สุมาอี้ ครับ

  มีโอกาสที่จะเปิดคอร์สอบรมแบบนี้ อีกไหมครับ อยากให้เปิดสอนมากๆครับ
  รายละเอียดการสอนอยากให้มีดังนี้ การหาหุ้นแบบประเมินปัจจัยคุณภาพ และ ปัจจัยเชิงปริมาณ เช่น อัตราส่วนที่สำคัญที่หาจากงบการเงิน การประเมินหามูลค่าหุ้น แบบ PE หรือDCF เป็นต้น การจัดพอร์ท เป็นต้น ถ้าเป็นไปได้ผมว่ามีคนเรียนแน่ๆครับ ขอบคุณครับ

 4. หลายปีที่เขียนหนังสือและบล็อกมาอย่างต่อเนื่องคิดว่าบอกอะไรที่อยากบอกไปแทบจะหมดแล้ว ถ้าจัดคอร์สคงไม่มีอะไรจะสอนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.