98: 0437: 7thLTG Extended Version

7thLTG ช่วยให้นักลงทุนได้หุ้นดีๆ ที่ต้นทุนระดับเฉลี่ยเสมอ และยังช่วยให้นักลงทุนรอคอยโอกาสได้โดยไม่รู้กังวลกระวายมากเกินไปด้วย เพราะช่วยชะลอไม่ให้นักลงทุนลงทุนเต็มตัวในช่วงที่หุ้นแพง ดังนั้นเพื่อนำข้อดีของ 7thLTG มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมากขึ้นไปอีก ขอแนะนำ 7thLTG Extended Version ครับ

แนวคิดของ Extended Version คือ ในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นแพงหรือแม้แต่มีราคาปกติ เราก็ซื้อเฉลี่ยไปเรื่อยๆ ด้วย 7thLTG ธรรมดาก่อน (ได้ซื้ออะไรบ้างมือจะได้ไม่คัน)​ เมื่อไรก็ตามที่ SET ตกลงจากจุด Recent High ของมันเกิน 25% ก็ให้ซื้อเพิ่มสักครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดีขึ้นไปอีก เพราะซื้อมากกว่าปกติแต่ช่วงที่เกิด market correction เท่านั้น) สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดียิ่งกว่า 7thLTG แบบธรรมดาเสียอีก

สรุปวิธีการลงทุนแบบ 7thLTG Extended Version เป็นดังนี้ครับ

 

1. เริ่มต้นด้วยการประเมินความสามารถในการออมในระยะยาวของตัวคุณเองก่อนว่า คุณสามารถออมเงินได้สูงสุดเท่าไรต่อเดือนโดยไม่เดือดร้อนหรือยากจนเกินไปเมื่อเทียบกับรายได้และค่าใช้จ่ายของคุณเอง

2. คัดเลือกหุ้นที่จะลงทุนโดยคำนึงถึงโอกาสเติบโตของธุรกิจนั้น และความแข็งแกร่งทางธุรกิจเป็นหลัก (ไม่ใช่เงินปันผล หรือราคาหุ้นที่ต่ำ)​ ประมาณ 7 ตัว เพื่อให้ง่ายอาจลงทุนผ่าน “โปรแกรมออมหุ้น” ของโบรกเกอร์ เพราะจะทำให้เราซื้อหุ้นเป็นเศษได้ แล้วลงทุนตามไปโปรแกรมโดยอัตโนมัติ [การลงทุนผ่านโปรแกรมออมหุ้น 7 ตัว ต้องออมอย่างน้อย 7000 บาทต่อเดือน ถ้ามีเงินน้อยกว่านี้ ก็อาจเลือกตัวหุ้นน้อยลง แต่ต่ำสุดไม่ควรจะน้อยกว่า 4 ตัว เพื่อให้มีการกระจายที่พอควร]

3.รายชื่อหุ้นที่ออมทุกเดือนอาจเปลี่ยนแปลงได้เป็นระยะ ไม่จำเป็นต้องลงทุนกับหุ้นชุดเดิมไปตลอดกาล หากเห็นว่าหุันตัวเดิมไม่เข้าข่ายหุ้นที่เติบโตในระยะยาวได้อีกต่อไป ก็เปลี่ยนได้

4.ในปีถัดๆ ไป ถ้าคุณมีรายได้สูงขึ้น ก็อาจปรับเพิ่มจำนวนเงินที่จะออมต่อเดือนเพิ่มขึ้นตามก็ได้ แต่ควรเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ไม่ฮวบฮาบ และถ้าหากระหว่างที่ลงทุนอยู่ คุณเกิดได้เงินออมพิเศษมา (เช่น ได้โบนัส ถูกหวย ฯลฯ) ขอให้เก็บเงินส่วนเกินนี้ไว้ในธนาคารก่อน เมื่อใดก็ตามที่ตลาดหุ้นตกหนักๆ เช่น 30% ค่อยนำเงินส่วนเกินที่สะสมไว้นี้ (ไม่ว่าจะมีมากเท่าไรก็ตาม) มาซื้อหุ้นชุดเดิมเพิ่มเข้าไปสักครั้ง เพื่อทำให้ได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดีขึ้นไปอีก เนื่องจากเป็นการเพิ่มนำ้หนักการลงทุน หลังตลาดหุ้นเกิด correction ใหม่ๆ ต้นทุนเฉลี่ยโดยรวมก็จะยิ่งต่ำลง ผลตอบแทนในระยะยาวก็จะสูงขึ้นไปอีก

5. ลงทุนให้ได้ต่อเนื่องอย่างน้อย 15 ปีครับ

(ในพอร์ตสาธิตของผม จะไม่ใช่ Extended version เนื่องจากจำนวนเงินซื้อเพิ่มของแต่ละคนย่อมไม่แน่นอน ขึ้นกับเงินเก็บของแต่ละคน จึงสาธิตให้ดูได้ยาก ให้ถือว่า 7thLTG แบบธรรมดาที่สาธิตให้ดูนี้เป็นกรณี worst case ของ 7thLTG ก็แล้วกัน)

Author: Narin Olankijanan

Dekisugi.net โรงเรียนนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย เป็นบล็อกของ นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ (“สุมาอี้”) ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยไว้ให้นักลงทุนได้อ่านฟรีมากกว่า 400 บทความ รายชื่อบทความทั้งหมดบทความในบล็อกนี้ยังถูกรวมเล่มไว้เป็นหนังสือชื่อ โรงเรียนนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย เล่ม 1 และ เล่ม 2 อีกด้วย ซึ่งนักลงทุนสามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านหนังสือของผม อีกด้วย

25 thoughts on “98: 0437: 7thLTG Extended Version”

 1. ท่านแม่ทัพคับ ถามหน่อยคับ ถ้าเกิดตลาดมาตกมาเป็นระลอกๆ เช่น ลงมาถึงจุดที่เราจะใช้ extended 7LTG ได้แล้วครั้งหนึง ถ้าเกิดมัน rebound ขึ้นมาสักพักแล้วตกลงไปอีก จุดที่เราจะเข้าซื้อนั้น ควรคิดลดจาก high ที่ตลาดพึ่งรีบาวด์ ใช่หรือม่คับ

  เช่น สมมิตใช้กลยุทธ์ซื้อเมื่อตลาดตกลงมา 15%

  สมมติดัชนี เริ่มต้น 1000 จุด ตลาดลง 15% เราจะเข้าซื้อที่ดัชนี 850 จุด
  ต่อมาหากตลาดรีบาว์กลับไปที่ 950 จุด เราจะเข้าซื้ออีกครั้งเมื่อตลาดลงมาที่ 807.5 จุด

  ควรเป็นแบบนี้มั้ยฮะ ท่านแม่ทัพ

  1. ควรเป็นเช่นนั้นครับ

   ยกเว้นกรณีตลาดหล่นต่อไปเลย ก็ให้นับจุดล่าสุดที่ซื้อไปเป็นจุดอ้างอิงแทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.