98: 0437: 7thLTG Extended Version

7thLTG ช่วยให้นักลงทุนได้หุ้นดีๆ ที่ต้นทุนระดับเฉลี่ยเสมอ และยังช่วยให้นักลงทุนรอคอยโอกาสได้โดยไม่รู้กังวลกระวายมากเกินไปด้วย เพราะช่วยชะลอไม่ให้นักลงทุนลงทุนเต็มตัวในช่วงที่หุ้นแพง ดังนั้นเพื่อนำข้อดีของ 7thLTG มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมากขึ้นไปอีก ขอแนะนำ 7thLTG Extended Version ครับ

แนวคิดของ Extended Version คือ ในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นแพงหรือแม้แต่มีราคาปกติ เราก็ซื้อเฉลี่ยไปเรื่อยๆ ด้วย 7thLTG ธรรมดาก่อน (ได้ซื้ออะไรบ้างมือจะได้ไม่คัน)​ เมื่อไรก็ตามที่ SET ตกลงจากจุด Recent High ของมันเกิน 25% ก็ให้ซื้อเพิ่มสักครั้งหนึ่ง เพื่อให้ได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดีขึ้นไปอีก เพราะซื้อมากกว่าปกติแต่ช่วงที่เกิด market correction เท่านั้น) สุดท้ายแล้วเราก็จะได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดียิ่งกว่า 7thLTG แบบธรรมดาเสียอีก

สรุปวิธีการลงทุนแบบ 7thLTG Extended Version เป็นดังนี้ครับ

 

1. เริ่มต้นด้วยการประเมินความสามารถในการออมในระยะยาวของตัวคุณเองก่อนว่า คุณสามารถออมเงินได้สูงสุดเท่าไรต่อเดือนโดยไม่เดือดร้อนหรือยากจนเกินไปเมื่อเทียบกับรายได้และค่าใช้จ่ายของคุณเอง

2. คัดเลือกหุ้นที่จะลงทุนโดยคำนึงถึงโอกาสเติบโตของธุรกิจนั้น และความแข็งแกร่งทางธุรกิจเป็นหลัก (ไม่ใช่เงินปันผล หรือราคาหุ้นที่ต่ำ)​ ประมาณ 7 ตัว เพื่อให้ง่ายอาจลงทุนผ่าน “โปรแกรมออมหุ้น” ของโบรกเกอร์ เพราะจะทำให้เราซื้อหุ้นเป็นเศษได้ แล้วลงทุนตามไปโปรแกรมโดยอัตโนมัติ [การลงทุนผ่านโปรแกรมออมหุ้น 7 ตัว ต้องออมอย่างน้อย 7000 บาทต่อเดือน ถ้ามีเงินน้อยกว่านี้ ก็อาจเลือกตัวหุ้นน้อยลง แต่ต่ำสุดไม่ควรจะน้อยกว่า 4 ตัว เพื่อให้มีการกระจายที่พอควร]

3.รายชื่อหุ้นที่ออมทุกเดือนอาจเปลี่ยนแปลงได้เป็นระยะ ไม่จำเป็นต้องลงทุนกับหุ้นชุดเดิมไปตลอดกาล หากเห็นว่าหุันตัวเดิมไม่เข้าข่ายหุ้นที่เติบโตในระยะยาวได้อีกต่อไป ก็เปลี่ยนได้

4.ในปีถัดๆ ไป ถ้าคุณมีรายได้สูงขึ้น ก็อาจปรับเพิ่มจำนวนเงินที่จะออมต่อเดือนเพิ่มขึ้นตามก็ได้ แต่ควรเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ไม่ฮวบฮาบ และถ้าหากระหว่างที่ลงทุนอยู่ คุณเกิดได้เงินออมพิเศษมา (เช่น ได้โบนัส ถูกหวย ฯลฯ) ขอให้เก็บเงินส่วนเกินนี้ไว้ในธนาคารก่อน เมื่อใดก็ตามที่ตลาดหุ้นตกหนักๆ เช่น 30% ค่อยนำเงินส่วนเกินที่สะสมไว้นี้ (ไม่ว่าจะมีมากเท่าไรก็ตาม) มาซื้อหุ้นชุดเดิมเพิ่มเข้าไปสักครั้ง เพื่อทำให้ได้ต้นทุนเฉลี่ยที่ดีขึ้นไปอีก เนื่องจากเป็นการเพิ่มนำ้หนักการลงทุน หลังตลาดหุ้นเกิด correction ใหม่ๆ ต้นทุนเฉลี่ยโดยรวมก็จะยิ่งต่ำลง ผลตอบแทนในระยะยาวก็จะสูงขึ้นไปอีก

5. ลงทุนให้ได้ต่อเนื่องอย่างน้อย 15 ปีครับ

(ในพอร์ตสาธิตของผม จะไม่ใช่ Extended version เนื่องจากจำนวนเงินซื้อเพิ่มของแต่ละคนย่อมไม่แน่นอน ขึ้นกับเงินเก็บของแต่ละคน จึงสาธิตให้ดูได้ยาก ให้ถือว่า 7thLTG แบบธรรมดาที่สาธิตให้ดูนี้เป็นกรณี worst case ของ 7thLTG ก็แล้วกัน)

Author: Narin Olankijanan

Dekisugi.net โรงเรียนนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย เป็นบล็อกของ นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ (“สุมาอี้”) ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยไว้ให้นักลงทุนได้อ่านฟรีมากกว่า 400 บทความ รายชื่อบทความทั้งหมดบทความในบล็อกนี้ยังถูกรวมเล่มไว้เป็นหนังสือชื่อ โรงเรียนนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย เล่ม 1 และ เล่ม 2 อีกด้วย ซึ่งนักลงทุนสามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านหนังสือของผม อีกด้วย

25 thoughts on “98: 0437: 7thLTG Extended Version”

 1. ออ เข้าใจแล้วครับ ขอบคุณมากครับพี่โจ๊ก

  มีคำถามต่อว่า ถ้าทุนน้อย(หลักแสน) ควรจะลงทุนแบบไหน
  ที่ปลอดภัยต่อเงินต้นและมีโอกาสเพิ่มขนาดพอต มากที่สุดครับพี่?

 2. ผมว่าวิธีได้ผลตอบแทนมากๆ คือต้องขยันทำการบ้านให้หนักขึ้นเท่านั้นครับ

  ส่วนการเล่นมาร์จิ้น การซื้อตัวเดียว ฯลฯ เป็นวิธีที่เร่งผลตอบแทนในระยะสั้น แต่นำมาซึ่งความเสี่ยงในระยะยาว บางทีได้เยอะแล้วมาโดนทีเดียวถอยกลับไปแย่กว่าเดิม

 3. สงสัยผมพิมพ์ไม่เคลียร์แน่เลย TT

  คือปัจจุบันผมยังไม่ได้เริ่มแผนแบบใช้กองทุนอีแร้งครับ ปัจจุบันเทรดเองปกติครับ
  ปัญหาที่ตามมาคือ
  1. วิธีที่ทำอยู่ถึงจะชนะตลาดก็จริง แต่ผมใช้เวลากับการติดตามตลาดรวมถึงทำการบ้านหุ้นพอสมควร ซึ่งตอนนี้ด้วยหลายๆอย่างผมจึงทำแบบนั้นไม่ได้อีกครับ แล้วก็ยอมรับเลยว่าที่ผ่านมาฟลุ๊คหลายทีมากๆ
  2. 7thLTG แบบปกติ ผมจะติดนิดนึงตรงที่อาชีพของผมรายได้จะไม่ค่อยสม่ำเสมอบางเดือนเก็บได้มากบางเดือนเก็บได้น้อยครับ ผมเลยรู้สึกว่าเก็บเป็นก้อนใหญ่ๆแล้วรอจังหวะซื้อน่าจะเหมาะกว่า (ยอมรับว่าอาจจะมีอคติอยู่บ้าง คือ 7thLTG ธรรมดาไม่ค่อยได้ออกแรงทำอะไรเท่าไหร่ครับ)

  เลยลองมองหาวิธีที่ passive ขึ้นมากหน่อยครับ เลยอยากปรึกษาว่าแผนที่พิมพ์มาพอไปไหวหรือเปล่าครับ

  ขออภัยจริงๆครับหากรบกวน

 4. ลืมระบุไปว่าคำตอบที่แล้วเป็นคำตอบของคำถามของคุณ sib_007

  สำหรับคุณ aries ตามความเห็นของผม ตลาดหุ้นไทยมีปรับฐาน 10% ให้เห็นทุกปี ปีละ 1-3 หน ดังนั้นถ้ารอปรับฐาน 10% แล้วค่อยเข้าซื้อ ก่อนน่าจะมีให้เข้าซื้อได้อยู่เรื่อยๆ อันที่จริง ปีเตอร์ ลินซ์ ก็แนะนำวิธีนี้ไว้ให้สำหรับคนทั่วไปในหนังสือของเขาด้วย ว่าน่าจะทำให้ได้ผลตอบแทนดีขึ้นได้

  แต่ถ้าเป็นแค่การปรับฐานทั่วไป การถือไว้ตลอดก็อาจจะไม่ถูกเสมอไปก็ได้ ถ้าหากเป็น market correction จริงๆ ที่สามารถเข้าไปซื้อแล้วถือยาวๆ ได้โดยปลอดภัยอย่างแน่นอน ก็ต้องเป็นการปรับตัวลดลง 20-30% ขึ้นไป แบบนี้รอนาน บางทีก็หลายปี รอจนเบื่อไปก่อนก็เยอะ

  ดังนั้นถ้าปรับฐาน 10% แล้วเข้าซื้อ เวลามันฟื้นขึ้นมาแล้ว จะขายส่วนหนึ่งทำกำไรออกไปบ้างก็ได้

  อันนี้พูดถึงการเล่นแบบ active ทั่วไปดังที่ถามมานะครับ

 5. รบกวนสอบถามคุณนรินทร์หน่อยครับ

  ปีที่ผ่านมาได้มีเงินสำรองที่เก็บได้ในแต่ละเดือน ซึ่งผมเล็งที่จะซื้อหุ้น 7th LTG เพิ่มในช่วงที่ตลาดตกมา 20% แต่ไม่เคยตกมาถึงเลย

  ในปีนี้เงินส่วนนี้ก็จะสามารถกันขึ้นมาได้เรื่อยๆ บวกเงินที่เก็บได้จากปีที่แล้ว

  อยากขอคำแนะนำว่า ควรเก็บเงินส่วนนี้ต่อไปเผื่อรอตลาดตกหนักๆ หรืออย่างน้อยเพ่ิมยอดซื้อใน 7th LTG เข้าไป ในระดับที่รับได้ดีครับ

  คือกลัวว่าถ้าฝากเงินก้อนทิ้งไปเรื่อยๆได้แค่ดอกเบี้ย 3% ต่อปี มันจะเสียโอกาสการโตของพอร์ทไป

  แต่อีกส่วนก็กลัวว่าถ้าตลาดหมดช่วงขาขึ้นก็จะทำให้เสียโอกาสซื้อหุ้นถูกไป

  ขอบคุณครับ

  1. ถ้าเป็นเงินสำรองเกินส่วนจากที่ได้วางแผนว่าเป็นเงินที่จะใช้ออมประจำ ผมแนะนำว่าเก็บไว้รอซื้อนั่นแหละดีแล้ว ยังไงเราก็มีเงินส่วนหนึ่งที่อยู่ในหุ้นตามแผนการลงทุนปกติอยู่แล้ว ไม่ได้พลาดไปทั้งหมด

 6. Market Data of SET 2013
  SET Index – High 1,643.43
  SET50 Index – High 1,092.27

  เพื่อนนักลงทุน เตรียมเงินสำรองกันหรือยังครับ นับจาก high ถึงวันนี้ DD เกือบๆ 23% แล้ว ใกล้ได้ใช้กันแล้ว ส่วนใครจะรอถึง 30% ก็เป็นไปได้นะ (SET ~1150) ผมว่าการที่เรามีรายได้ประจำเข้ามาตลอด นี่เป็นข้อดีในยามหุ้นตกสำหรับนักลงทุนระยะยาวเลยนะ

 7. ผมเกือบ ๆ บ้างพอร์ต และเริ่มเก็บ 7 th ใหม่ ตั้งแต่เมื่อวานน่ะครับ (วันนี้เก็บเพิ่มอีกหน่อย)

 8. ดูสิ เล็งๆว่าจะซื้อเองเพิ่มในวันที่ 10/9 อีก 1ครั้ง เพราะเป็นช่วงครึ่งงวดของรายเดือน set ดันดีดขึ้นไปอีก จะรีบซื้อเพิ่มตอนนี้ก็เสียวว่า วันที่ 10 จะถูกกว่านี้ เพราะตั้งใจไว้แล้ว ต้องอดทนๆ ถ้า set ไม่ต่ำกว่านี้ก็คงไม่ซื้อ พยายามจะมีวินัยกับพอร์ตนี้ ไม่ซื้อมั่ว ปลอบใจๆ

 9. คุณnarin ครับ สนใจตัวExtend Version แต่มีข้อสงสัยเรื่องวิธีการซื้อครับว่า
  ตัวExtend versionนั้นเราต้องเข้าซื้อในวันที่หุ้นตกเกิน25% เราควรซื้อด้วยตัวprogramออมหุ้นผ่านโบรกเหมือน7thLTGธรรมดา หรือ ซื้อเองผ่านPortส่วนตัวครับ

  ที่ถามเพราะว่าอยากซื้อไห้ครบทุกตัวในเหมือน7thLTGในคราวเดียวกันเพื่อที่น้ำหนัก%ของหุ้นในportโตไปพร้อมๆกัน

  -ถ้าเป็นผ่านprogramออมหุ้น เราจะได้ค่าเฉลี่ยที่เท่ากันทุกตัว แต่อาจจะเสียเวลารอวันให้โบรกดำเนินการให้ในวันที่เค้าสามารถซื้อในเราได้ใกล้ที่สุด ยกตัวอย่างCIMBสามารถซื้อให้เราได้แค่3วันเช่น 5, 15, 25 (แล้วแต่ตัวแทนนั้น)

  -ถ้าซื้อผ่านPortส่วนตัว ต้องซื้อขั้นต่ำ100หน่วย/หุ้น ซึ่งบ้างหุ้นในport 7thLTGของผมนั้นมีราคาแพงเกินกำลังเช่น (ADVANC, BGH, BH) ถ้าจะซื้อให้ได้ครบ7ตัวในคราวเดียวกัน ซึ่งบางครั้ง กำลังซื้ออาจจะไม่ไหวครับ

  พอจะแนะนำได้ไหมครับ ว่าควรทำอย่างไร thx in advance krub

  1. ถ้าจะมี extended ด้วยต้องเปิดพอร์ตเองต่างหากอยู่แล้วครับ เพราะถ้าใช้โปรแกรมออมหุ้นด้วยผมว่ายุ่งยากกว่าเสียอีก

   จุดเข้าซื้อดูจาก SET ตกลงมาจากจุดสูงสุดครับ ไม่จำเป็นต้องระหว่างวันครับ ดังนั้นจะมีเวลาให้ซื้ออยู่พอสมควร ไม่ต้องนั่งเฝ้าขนาดนั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.