33: 0225: การดูแลพอร์ต 7thLTG

gump

ถ้าหากผมจะต้องไปติดเกาะร้าง 15 ปี คนที่ผมคิดว่า น่าจะดูแลพอร์ต 7thLTG ให้ผมได้ดีที่สุด น่าจะเป็น Forrest Gump นะครับ สิ่งที่ต้องทำคงไม่มีอะไรมาก นอกจากแค่คอย make sure ว่า มีเงินเหลืออยู่ในบัญชีเพียงพอสำหรับตัดเงินค่าซื้อหุ้น หลังวันที่ 25 ของทุกเดือน เป็นเวลา 15 ปี

คนอย่าง Forrest ดูแลพอร์ต 7thLTG ได้ดีที่สุด เพราะ Forrest เป็นคนมีความเสมอต้นเสมอปลายสูงยิ่ง แค่สั่งให้ Keep an eye on the ball at all times เขาก็จ้องอยู่อย่างนั้นจริงๆ ตาไม่กระพริบ (literally) จนทำให้ตีปิงปองชนะแชมป์โลกได้เลย

คนธรรมดาทั่วไปมี impulse ทำให้อยู่ดีๆ ก็ชอบรู้สึกขึ้นมาว่า สงสัยหุ้นกำลังจะขึ้น หรือสงสัยหุ้นกำลังจะลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นคนธรรมดาเมื่อตั้งนโยบายการลงทุนอะไรขึ้นมาแล้ว สุดท้ายก็มักทำตามไม่ได้ในที่สุด เพราะเมื่อเจอราคาหุ้นที่ผันผวน จิตใจก็จะแปรปรวน

จิตใจของเราเองนี่แหละที่เป็นอุปสรรคอย่างยิ่งต่อการลงทุน

11 Replies to “33: 0225: การดูแลพอร์ต 7thLTG”

  1. ชอบหนังเรื่องนี้มากเหมือนกันครับ

    สมองของ Forrest เค้า for rest ครับ ไม่ต้องคิดอะไรโฟกัสเฉพาะสิ่งที่ต้องทำในขณะนั้นโดยไม่ต้องไปคิดเรื่องผลลัพธ์ ซึ่งเมื่อไม่วอกแวกและทำได้ดีแล้วเดี๋ยวผลลัพธ์ดีๆมันก็ตามมาเอง

    ต่างจาก Babba สมองเค้าเหมือน for work ที่มักคิดยู่ตลอดเวลาว่าจะเอากุ้งไปต้ม,ไปทำโน่นทำนี่ ทั้งที่ยังไม่ได้ออกไปจับกุ้งด้วยซ้ำ

    แต่สุดท้ายแล้ว เหมือนหนังจะบอกว่าสมองทั้ง2ส่วนนี้มันก็ต้องทำงานร่วมกัน อย่างที่เราเห็นหลายๆฉากในหนังที่ Babba กับ Forrest มักใช้เวลาอยู่ด้วยกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.