164: ขอหยั่งเสียงเรื่อง Reality Show การลงทุน

อย่างที่ได้เคยเกริ่่นไว้ว่าผมมีความคิดอยากทำ Reality Show การลงทุน เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการลงทุนให้กับทุกท่าน

ถ้าจะลองทำ season แรก ก็คิดว่าน่าจะเริ่มต้นได้ในเดือนมกราคมนี้เลย เลยอยากจะลองหยั่งเสียงทุกท่านดูว่า มีท่านได้สนใจอยากสมัครเข้าแข่งขันบ้าง

ที่ผมคิดไว้ ในปีแรกอยากจะมีแค่สองทีม (V1, V2) ก่อน เพราะงาน track record จะไม่หนักเกินไป คิดว่าจำนวนสมาชิกต่อทีมที่เหมาะสมน่าจะเป็น 3-5 คนต่อทีม โดยใครมีทีมอยู่แล้วจะสมัครเข้ามาเลยก็ได้ หรือใครอยากรู้จักเพื่อนนักลงทุนใหม่ๆ จะส่งชื่อมาให้คนเดี่ยวๆ แล้วให้ผม form ทีมให้ก็ได้ แข่งขันกันเป็นระยะเวลาหนึ่งปี โดยแต่ละทีมจะนัดกันไปประชุมปรึกษาหารือกันที่ไหนเมื่อไรก็แล้วแต่ตกลงกันเอาเอง หรือจะติดต่อกันทาง social network ก็แล้วแต่ แต่เวลาที่ต้องการปรับพอร์ตให้ส่งอีเมลแจ้งผมมา เพื่อให้ผลทำการจดบันทึก คำนวณผลตอบแทน และโพสต์แจ้งคนดู สุดท้ายแล้วปลายปีก็มาวัดผลตอบแทนรวมกันเลยว่าทีมไหนเก่งกว่ากันก็เป็นผู้ชนะ

ถ้าใครคิดว่าอยากลองก็ comment ทิ้งไว้ในโพสต์นี้ หรือจะออกไอเดียอะไรเพิ่มเติมก็ได้ ถ้าดูแล้วน่าจะเป็นไปได้ ผมจะได้เตรียมการเพื่อให้สามารถเริ่มการแข่งขันได้ในวันที่ 1 มค 56 นี้เลยครับ

25 Replies to “164: ขอหยั่งเสียงเรื่อง Reality Show การลงทุน”

 1. เมื้อกี้ผมเพิ่งส่งแบบสอบถามเพิ่มเติมเพื่อช่วยในการจัดกลุ่มไปให้ผู้สมัครทุกท่านนะครับ ท่านใดไม่ได้รับช่วยติดต่อผมด้วย ผมอาจตกสำรวจไป ตอบกลับภายในวันอังคารนี้นะครับ จะประกาศกลุ่มให้ทราบวันพุธ

  ช่วงนี้ยังรับผู้สมัครเพิ่มได้อีกจนถึงคืนวันอังคารนะครับ ท่านใดสนใจสมัครเพิ่มให้ส่งอีเมลมาที่ narin@dekisugi.net โดยตอบคำถามต่อไปนี้มาให้ผมด้วยเลย

  1. ปกติแล้วคุณมักถือหุ้นแต่ละตัวอยู่นานประมาณเท่าไรถึงจะขาย (ขอเป็นค่าเฉลี่ยนะครับ)
  2. พอร์ตของคุณมีหุ้นเฉลี่ยประมาณกี่ตัว
  3. ชอบซื้อหุ้นแนวไหนมากที่สุดในสามจำพวกต่อไปนี้ (เลือกเพียงข้อเดียว) หุ้นปันผล/หุ้นเติบโต/หุ้นกลับตัว

 2. มีผู้ลงชื่อไว้ทั้งหมด 14 ท่านนะครับ แต่จะมีบางท่านยังไม่ได้ตอบคำถามเพิ่มเติมให้ผมทางอีเมล เลยไม่แน่ใจว่าจะยืนยันครบทุกท่านเลยรึเปล่า

  คิดว่าจะแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ 7 ท่าน ถ้ามีส่วนหนึ่งไม่ยืนยัน กลุ่มก็อาจจะลดลงบ้าง เช่น เหลือสัก 5 คน ก็คิดว่ากำลังดีพอดี จำนวนสมาชิกไม่เท่ากันก็คงไม่เป็นไร (คงไม่ต้องมี handy capped เรื่องการลงทุน บางทีคนน้อยกว่าอาจจะกลายเป็นข้อได้เปรียบก็ได้ )

  คิดว่าเย็นนี้น่าจะประกาศชื่อสมาชิกของแต่ละทีมได้ครับ

 3. พี่โจ๊คครับ อ่านกติกาแล้วสงสัยนิดนึงครับ ว่า
  – ทั้งทีมได้รับเงิน 1 ล้าน หรือคนละ 1 ล้านอะครับ
  – DR หมายถึงพวก option, index future, single stock future ใช่ไหมครับ

 4. เป็นหนึ่งล้านต่อทีมครับ แบบว่าเป็นทีมเวิร์ค อยากให้ฝึก teamwork แบบเด็ก MBA ไปด้วยเลย อิอิ

  ส่วน DR นี่เขียนเผื่อไว้ สมัยนี้ไม่มีแล้วมั้ง บางบริษัทอาจจะฝากหุ้นไว้กับ custodian แล้วเอาใบฝากมาเทรดในตลาดแทนก็ได้ เรียกว่า DR

 5. คุณโจ๊คครับ
  อยากจะเข้าร่วม team ด้วยแต่ติดว่าเป็นมือใหม่มาก จะมี Forum อะไรไหมครับที่จะจัดให้มือใหม่หัดลงทุนได้เรียนรู้บ้างครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.