233: แอบดูคนใช้มาร์จิ้น

โอกาสที่หุ้นที่เราถือจะตกหนักๆ นั้น อาการ panic ของคนยังไม่สำคัญมากเท่ากับการที่คนจำนวนมากที่ถือหุ้นตัวนั้นอยู่ใช้มาร์จ้ินอยู่ เพราะถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับตลาดถึงระดับหนึ่ง อาจมีคนส่วนหนึ่งถูกบังคับขาย แม้ไม่ได้ตื่นตระหนกแต่ก็ต้องขายเพราะความจำเป็น ทำให้หุ้นตัวนั้นตกแบบรุนแรงได้ ถือเป็น blackswan อย่างหนึ่ง การสำรวจรายชื่อหุ้น 50 ตัวแรกที่มีคนใช้มาร์จิ้นซื้อมากที่สุดเอาไว้ด้วย น่าจะเป็นการดี

เข้าไปที่ http://www.set.or.th/th/market/market_statistics.html แล้วเลื่อนลงมาที่ สรุปรายงานหลักทรัพย์ที่วางเป็นประกันการชำระหนี้ในบัญชีมาร์จิ้นสูงสุด 50 อันดับแรก จากนั้นคลิกที่ไอคอนรูปสเปรดชีสของเดือนล่าสุดที่มี เพื่อดาวน์โหลดสเปรดชีส

Screen Shot 2013-03-05 at 11.19.47 AM

ใช้ microsoft excel เป็นไฟล์นั้นขึ้นมา ตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์ที่เห็นอยู่นั้นอาจจะทำให้เราได้ภาพที่ยังคลาดเคลื่อนอยู่ เพราะที่จริงแล้ว สิ่งที่เราสนใจมากกว่าคือ สัดส่วนของหุ้นที่ถูกถือด้วยมาร์จิ้นต่อหุ้นที่ float อยู่ในตลาดทั้งหมด ไม่ใช่ต่อหุ้นทั้งหมดของบริษัท เพราะหุ้นที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดเท่านั้นที่น่าจะมีผลกระทบต่อราคาหุ้นมากกว่า ดังนั้นให้คุณลองสร้างคอลัมน์ใหม่ขึ้นเองโดยเอาแถว D ตั้งหารด้วยแถว E ดังภาพ (คลิกที่ภาพเพื่อดูรูปใหญ่)

Screen Shot 2013-03-05 at 11.28.12 AM

ตัวเลขที่ได้นี่แหละที่เราสนใจ ถ้ายิ่งมากก็ยิ่งดูอันตราย อย่างในตัวอย่างนี้ NWR ดูน่ากลัวมากแล้ว เพราะมีคนใช้มาร์จิ้นซื้อกันมากถึง 43% ของหุ้นทั้งหมดที่เทรดกันอยู่ในตลาด

19 Replies to “233: แอบดูคนใช้มาร์จิ้น”

  1. เป็นเพราะฐานของ free float ใหญ่ขึ้นรึเปล่าครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.