283: Self-made Growth Stocks

หุ้นเติบโต คือ หุ้นของบริษัทที่ยังมีโอกาสในการขยายธุรกิจอยู่มาก กำไรเติบโตดี แต่มักจะต้องแลกด้วยการจ่ายเงินปันผลน้อย เพราะจำเป็นต้องเก็บเงินไว้ลงทุนเพิ่ม (เงินต่อเงิน) เพื่อให้มีกำไรและจ่ายเงินปันผลได้มากขึ้นอีกในอนาคต

ส่วนหุ้นปันผล คือ หุ้นของบริษัทที่ธุรกิจค่อนข้างมั่นคงแข็งแรงแล้ว และบริษัทก็ได้ใช้โอกาสในการขยายธุรกิจที่มองเห็นอยู่ไปแทบจะหมดแล้ว ทำให้มีความจำเป็นต้องเก็บเงินทุนไว้ในบริษัทเพื่อลงทุนขยายกิจการน้อย บริษัทจึงสามารถจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้นได้มาก แต่ข้อเสียคือ กี่ปีกี่ปี กำไรก็ประมาณเดิมตลอด ไม่เพิ่มขึ้นเท่าไร แม้จะจ่ายปันผลงาม แต่ก็ปันผลเท่าเดิมทุกปี หรือไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก

หุ้นเติบโตอาจจะมีความเสี่ยงสูงเพราะมูลค่าหุ้นผูกไว้กับอนาคตค่อนข้างมาก ในขณะที่หุ้นปันผลอาจจะปลอดภัยกว่า แต่ปัญหาก็คือ ธุรกิจไม่ค่อยเติบโต แม้จะปันผลเยอะมาก แต่ถ้ากำไรไม่โตบ้างเลย บางทีก็ไม่คุ้ม เพราะผลตอบแทนของหุ้นควรจะได้ประมาณ 10% ถึงจะคุ้มค่าต่อความเสี่ยง ถ้าได้เงินปันผลอย่างเดียว ไม่ได้ capital gain เลย คงยากเหมือนกันที่จะได้ผลตอบแทนปีละ 10%

ผมมีไอเดียอยู่อย่างหนึ่งว่า เราอาจเอาหุ้นปันผลมาทำให้เป็นหุ้นเติบโตเองก็ได้ (self-made growth stocks) วิธีการก็คือ ถ้าหุ้นปันผลจ่ายปันผลดีมาก เช่น 70% ของกำไรสุทธิ เพราะแทบไม่มีการลงทุนเพิ่มในธุรกิจแล้ว ถ้าเราอยากทำให้เหมือนกับเราลงทุนในธุรกิจนี้ แต่มีการเติบโตด้วย เราก็น่าจะเอาเงินปันผลที่ได้รับทุกปี กลัีบเข้าไปซื้อหุ้นตัวเดิมเพิ่มอีก ทุกบาท ทุกสตางค์ เหมือนเอากำไรของบริษัทกลับไปลงทุนทั้ง 100% วิธีนี้ก็เหมือนกับบริษัทไม่ได้ลงทุนเพิ่มแต่เราเป็นผู้ลงทุนเพิ่มเองด้วยนำเงินไปซื้อกิจการแบบเดิมเพิ่มขึ้นทุกปี ตราบใดที่ราคาหุ้นของบริษัทไม่ได้แพงเกิน (ซึ่งก็น่าจะเป็นอย่างนั้น มิฉะนั้นคงไม่ใช่หุ้นปันผลสูง) และธุรกิจของบริษัทมี ROE เกิน 10% ก็เท่ากับว่า เราเป็นผู้ขยายกิจการเสียเอง

เท่ากับว่าเราจะได้ทั้งความมั่นคงปลอดภัยของหุ้นปันผล และในเวลาเดียวกันก็ได้การเติบโตของการลงทุนด้วยเงินที่เราซื้อกลับเข้าไปเอง คือได้จำนวนหุ้นมากขึ้น ปันผลในปีถัดไปก็มากขึ้นตาม

ถ้าคิดตามหลักการเงินแล้ว วิธีนี้น่าจะมีเหตุผลอยู่ ตราบใดที่ธุรกิจนั้นเป็นธุรกิจที่มี ROE สูงเกินความเสี่ยง (เช่น มากกว่า 1o%) และราคาหุ้นนั้นไม่ได้แพงอยู่ เพราะถ้าเราซื้อหุ้นเหล่านั้นเพิ่มด้วยเงินปันผลของบริษัทนั้นเอง ก็เท่ากับเงินจำนวนนี้ถูกนำไปลงทุนในธุรกิจที่ให้ผลตอบแทนเกิน 10% ซึ่งคุ้มกว่าการรับเงินปันผลนั้นมาแล้วฝากธนาคารไว้เฉยๆ

แต่ก็ไม่เคยได้ยินว่ามีตำราการเงินที่สอนให้ทำแบบนี้อย่างเป็นทางการ แต่เคยได้ยินการวิจัยว่าการลงทุนในหุ้นปันผลจะชนะตลาดในระยะยาวได้ถ้าหากมีการ reinvest เงินปันผลอยู่ตลอด ก็เป็นอะไรที่สอดคล้องกับแนวคิดนี้อยู่เหมือนกัน

เลยเป็นแค่ไอเดียแบบไม่เป็นทางการให้ฝากไปลองคิดกันดูครับ

20 Replies to “283: Self-made Growth Stocks”

 1. พอจะยกตัวอย่างหุ้นปันผลที่มีอยู่ในตลาดได้ไหมครับ

  คือเป็นหุ้นที่จ่ายปันผลเป็น % จากกำไรสูงๆเหรอครับ

  บางครั้งผมก็งงแยกไม่ค่อยออก

  1. หุ้นปันผลก็ควรจะมี div yield สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด

   แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ต้องมีประวัติการจ่ายปันผลที่ต่อเนื่อง คือเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะในปีที่ยากลำบากก็ไม่ลดเงินปันผล

 2. อย่างหุ้นในกลุ่ม SETHD นี้ก็น่าจะเป็นหุ้นปันผลที่ให้ div yield. สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาด และจ่ายปันผลต่อเนื่องสมำ่เสมอใช่ไหมครับ

 3. เกณฑ์คัดเลือกของ SETHD คือ มี div payout ratio สูงกว่า 85% ด้วย หมายถึง ต้องจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 85% ของกำไร

  ส่วนประวัติจ่ายปันผลนั้น จะดู 3 ปีย้อนหลัง โดยส่วนตัวคิดว่ายังสั้นเกินไป และที่อยากดูคือปีในอดีตที่เศรษฐกิจไม่ค่อยดีด้วย ว่าบริษัทยังจ่ายปันผลในอัตราเดิมอยู่หรือเปล่า

  ลองดูรายละเอียดของเกณฑ์ได้ที่ http://www.set.or.th/th/products/index/files/2013-01-SETHD-IndexRule-TH.pdf

  นิยามอย่างเป็นทางการของหุ้นปันผลนั้นไม่มี ก็เลยต้องแล้วแต่ว่าใครจะใช้เกณฑ์อะไรดี ที่สำคัญคืออยากลืมดูความมั่นคงของกำไรด้วย ไม่ใช่ดูแค่จ่ายปันผลเยอะๆ อย่างเดียว เพราะถึงเวลาซื้อไปแล้ว ธุรกิจแย่ลง ลดปันผล กลายเป็นหุ้นปันผลน้อยเฉยเลยก็มี

 4. มีจุดสงสัยคือเรื่อง ROE ครับ
  สมมติ ROE 15% แปลว่า ถ้าเราลงทุนเท่ากับ E ของ บ. เราจะได้ ผลตอบแทน 10%
  แต่หาก เงินลงทุนเรา > E ของ บ. ผลตอบแทนที่เราได้จะลดลงตามสัดส่วนใช่ไหมครับ(เมื่อเทียบกับเงินลงทุนของเรา)

 5. แก้ครับ
  ถ้าเราลงทุนเท่ากับ E ของ บ.เราจะได้ผลตอบแทน 15%

 6. ใช่ครับ

  ถ้าธุรกิจของบริษัทสร้างผลตอบแทนได้ 15% แต่เราไม่ได้ซื้อที่ P/BV 1 เท่า แต่ซื้อที่ 2 เท่า (สมมติ) เงินลงทุนของเราเองจะเท่ากับได้ผลตอบแทนเหลือแค่ 7.5% เท่านั้น (สมมติว่าเราไม่เทรดหุ้น ถืออย่างเดียว)

 7. ช่วยเม้นตัว spi ได้ไหมครับ ตัวนี้ ทำไมตลาดไม่ให้ราคาครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.