378: Waiting List ของ 7thLTG

ปีที่แล้วมีเป้าหมายหลวมๆ ว่า อยากมีการสลับตัวหุ้นใน 7thLTG ให้เกิดการหมุนเวียนบ้าง ให้ได้ในอัตราราวๆ 1 ตัวต่อปี (ซึ่งจะเท่ากับว่าแต่ละตัวอยู่กับพอร์ตตัวละราวๆ 7 ปี) แต่หลังจากพิจารณาหุ้นใน Waiting List ที่มีอยู่แล้ว ยังไม่พบหุ้นที่น่าสนใจมากพอ ก็เลยเป็นอันว่า ปีนี้คงไม่ได้สลับสมาชิกใหม่นะครับ

หุ้นตัวแรกที่เคยมองๆ ไว้ใน Waiting List คือ BJC เพราะเห็นว่า มีกลุ่มทุนอย่างเสี่ยเจริญเข้ามา น่าจะปลุกหุ้นเก่าแก่ตัวนี้ให้เป็นยักษ์ตื่นได้ แต่ในช่วงแรก ยังมองไม่ออกว่า BJC ต้องการจะมุ่งไปสู่อะไรกันแน่ เพราะเหมือนจะสนใจซื้อกิจการในธุรกิจแทบทุกชนิด จึงทำให้ยังรีๆ รอๆ มาตลอด ไม่ปรับเข้าพอร์ต 7thLTG สักที

ก็ดีเหมือนกันที่ไม่ได้ปรับเข้าไป เพราะตอนหลังๆ BJC ย่ิงดูไม่ชัดเจนมากขึ้น กิจการส่วนใหญ่ที่เข้าซื้อก็ดูเหมือนจะเป็นเบอร์ 3-4-5 ของตลาด ทั้งนั้น กลายเป็นการเอาบริษัทที่ struggle มาผูกรวมกันไว้ ผมคิดว่า BJC ยังขาดกลยุทธ์ที่ชัดเจน และดูเหมือนกลุ่มของเสี่ยเจริญทั้งกลุ่มจะมีความไม่เรียบร้อยขององค์กรค่อนข้างมาก อาจเป็นเพราะซื้อกิจการเยอะและเร็วเกินไป ทำให้ภาพออกมาดูค่อนข้าง mismanaged

เป็นอันว่า BJC ยังสอบไม่ผ่านนะครับ ถ้าไม่เห็นทิศทางองค์กรที่ดูมีความชัดเจนมากกว่านี้ ก็คงไม่พิจารณาครับ

หุ้นอีกตัวที่ดูน่าสนใจในเวลานี้คือ ADVANC ซึ่งก็เคยอยู่ใน 7thLTG มาก่อนแต่ถูกปรับออกไป เวลานี้ดูคล้ายกับว่า ADVANC จะถอยลง เพราะคู่แข่งที่เคยอ่อนแอกว่าอย่าง TRUE ได้รับเงินก้อนใหญ่จากทั้งการออกกองทุน และผู้ร่วมทุนกระเป๋าหนักอย่าง China Mobile ทำให้ TRUE ซึ่งเคยเป็นคู่ต่อสู้ที่อ่อนแอ กลายเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวขึ้นมา เชื่อว่า การทุ่มตลาดเพื่อแย่งชิงลูกค้า อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต และส่งผลร้ายต่อคนที่เป็นที่หนึ่งอยู่ก่อนอย่างเช่น ADVANC กอปรกับการประมูลคลื่นรอบใหม่ที่ส่อเค้ายืดเยื้อ ทำให้แผนการลงทุนเลื่อนไปหมดอีกต่างหาก การเมืองกำลังกลับมาเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในธุรกิจนี้อีกรอบ

ในแง่หนึ่งก็อาจเป็นโอกาส เพราะราคาหุ้น ADVANC ก็แย่ลงพอสมควร ในขณะที่ ถ้าเรามั่นใจว่า ธุรกิจนี้มีอนาคตแน่นอน และยังไงๆ ADVANC ก็มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่เป็นตัวประกันอยู่ ยังไงๆ ADVANC ก็ต้องกลับมาได้ เวลานี้ก็อาจเป็นโอกาสสำหรับการเข้าลงทุนก็ได้ เพียงแต่เมื่อ ADVANC กลับมา อาจไม่แข็งแกร่งเท่าเดิม ในแง่เทียบกับคู่แข่งขัน และมรสุมรอบนี้ อาจต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าที่จะกลับมาไปต่อได้ ไม่น่าจะจบเร็ว

สมมติว่าจะปรับ ADVANC เข้ามาใน 7thLTG ตอนนี้ถือว่าโอเคมั้ย สำหรับผม ผมมองว่า neutral เข้ามาก็ได้ ไม่เข้ามาก็ได้ ถ้าเข้ามาก็อาจจะเอามาแทน BANPU ซึ่งก็ต้องรอนานเหมือนๆ กันกว่าจะกลับมา perform แต่ดูแล้วเป็นความน่าสนใจแบบ neutral เท่านั้น ก็เลยคิดว่ายังไม่ต้องปรับดีกว่า

หุ้นอีกจำพวกที่อยู่ในความคิดของผมว่าเป็น Waiting List ได้ คือ ธุรกิจเกรด B ใน ตลาดที่มีอนาคต หุ้นเหล่านี้น่าสนใจในแง่ที่ว่า ราคาหุ้นไม่ได้แพงโหดร้ายมากเหมือนพวกเกรด A ในกลุ่มเดียวกัน แต่ว่าก็น่าจะโตไปเรื่อยๆ ได้เช่นกัน หรืออาจจะโตได้เยอะกว่าเกรด A ด้วยซ้ำ เพราะยังมีเรื่องที่ต้องปรับปรุงได้อีกมาก อย่างเช่น ROBINS, GLOBAL, AEONTS, SPALI, SST, ASIA, CENTEL เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเดิมพันที่ดูน่าสนใจ และน่าไปเจาะข้อมูลให้ลึกขึ้น ได้ทั้งนั้น

คิดว่าหน้าตา Waiting List ของ 7thLTG คงดูประมาณนี้ครับ 

 

35 Replies to “378: Waiting List ของ 7thLTG”

  1. ขอถามท่านแม่ทัพครับว่าหุ้นอสังหาอย่าง spali ทำไมอยู่ใน waiting list ของ 7ltg ได้ครับ ผมไปดูงบย้อนหลังก็เห็น spali โตขึ้นทุกปี ก็้แปลกใจอยู่บ้าง เลยสงสัยว่าในเศรษฐกิจไม่ดี หุ้นอย่าง spali จะเติบโตได้ทุกปีแบบนี้เรื่อยๆหรอครับ หรือเขามีวิธีการบางอย่างที่ไม่เหมือนเจ้าอื่น

    1. spali จะไม่เน้นทำเลมากนัก คืออยู่ใกล้รถไฟฟ้า แต่เดินไปไม่ได้ ต้องนั่งรถไปอย่างเดียว ทำให้ราคาบ้านไม่แพงมาก บริษัทมีรายได้โตสม่ำเสมอ ถึงจะไม่มีจุดที่โดดเด่นไปเลย แต่แข่งขันได้ดีพอสมควรในทุกๆ มิติ เลยคิดว่าเป็นบริษัทที่ลงทุนได้ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.