378: Waiting List ของ 7thLTG

ปีที่แล้วมีเป้าหมายหลวมๆ ว่า อยากมีการสลับตัวหุ้นใน 7thLTG ให้เกิดการหมุนเวียนบ้าง ให้ได้ในอัตราราวๆ 1 ตัวต่อปี (ซึ่งจะเท่ากับว่าแต่ละตัวอยู่กับพอร์ตตัวละราวๆ 7 ปี) แต่หลังจากพิจารณาหุ้นใน Waiting List ที่มีอยู่แล้ว ยังไม่พบหุ้นที่น่าสนใจมากพอ ก็เลยเป็นอันว่า ปีนี้คงไม่ได้สลับสมาชิกใหม่นะครับ

หุ้นตัวแรกที่เคยมองๆ ไว้ใน Waiting List คือ BJC เพราะเห็นว่า มีกลุ่มทุนอย่างเสี่ยเจริญเข้ามา น่าจะปลุกหุ้นเก่าแก่ตัวนี้ให้เป็นยักษ์ตื่นได้ แต่ในช่วงแรก ยังมองไม่ออกว่า BJC ต้องการจะมุ่งไปสู่อะไรกันแน่ เพราะเหมือนจะสนใจซื้อกิจการในธุรกิจแทบทุกชนิด จึงทำให้ยังรีๆ รอๆ มาตลอด ไม่ปรับเข้าพอร์ต 7thLTG สักที

ก็ดีเหมือนกันที่ไม่ได้ปรับเข้าไป เพราะตอนหลังๆ BJC ย่ิงดูไม่ชัดเจนมากขึ้น กิจการส่วนใหญ่ที่เข้าซื้อก็ดูเหมือนจะเป็นเบอร์ 3-4-5 ของตลาด ทั้งนั้น กลายเป็นการเอาบริษัทที่ struggle มาผูกรวมกันไว้ ผมคิดว่า BJC ยังขาดกลยุทธ์ที่ชัดเจน และดูเหมือนกลุ่มของเสี่ยเจริญทั้งกลุ่มจะมีความไม่เรียบร้อยขององค์กรค่อนข้างมาก อาจเป็นเพราะซื้อกิจการเยอะและเร็วเกินไป ทำให้ภาพออกมาดูค่อนข้าง mismanaged

เป็นอันว่า BJC ยังสอบไม่ผ่านนะครับ ถ้าไม่เห็นทิศทางองค์กรที่ดูมีความชัดเจนมากกว่านี้ ก็คงไม่พิจารณาครับ

หุ้นอีกตัวที่ดูน่าสนใจในเวลานี้คือ ADVANC ซึ่งก็เคยอยู่ใน 7thLTG มาก่อนแต่ถูกปรับออกไป เวลานี้ดูคล้ายกับว่า ADVANC จะถอยลง เพราะคู่แข่งที่เคยอ่อนแอกว่าอย่าง TRUE ได้รับเงินก้อนใหญ่จากทั้งการออกกองทุน และผู้ร่วมทุนกระเป๋าหนักอย่าง China Mobile ทำให้ TRUE ซึ่งเคยเป็นคู่ต่อสู้ที่อ่อนแอ กลายเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวขึ้นมา เชื่อว่า การทุ่มตลาดเพื่อแย่งชิงลูกค้า อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต และส่งผลร้ายต่อคนที่เป็นที่หนึ่งอยู่ก่อนอย่างเช่น ADVANC กอปรกับการประมูลคลื่นรอบใหม่ที่ส่อเค้ายืดเยื้อ ทำให้แผนการลงทุนเลื่อนไปหมดอีกต่างหาก การเมืองกำลังกลับมาเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในธุรกิจนี้อีกรอบ

ในแง่หนึ่งก็อาจเป็นโอกาส เพราะราคาหุ้น ADVANC ก็แย่ลงพอสมควร ในขณะที่ ถ้าเรามั่นใจว่า ธุรกิจนี้มีอนาคตแน่นอน และยังไงๆ ADVANC ก็มีฐานลูกค้าขนาดใหญ่เป็นตัวประกันอยู่ ยังไงๆ ADVANC ก็ต้องกลับมาได้ เวลานี้ก็อาจเป็นโอกาสสำหรับการเข้าลงทุนก็ได้ เพียงแต่เมื่อ ADVANC กลับมา อาจไม่แข็งแกร่งเท่าเดิม ในแง่เทียบกับคู่แข่งขัน และมรสุมรอบนี้ อาจต้องใช้เวลาอีกระยะกว่าที่จะกลับมาไปต่อได้ ไม่น่าจะจบเร็ว

สมมติว่าจะปรับ ADVANC เข้ามาใน 7thLTG ตอนนี้ถือว่าโอเคมั้ย สำหรับผม ผมมองว่า neutral เข้ามาก็ได้ ไม่เข้ามาก็ได้ ถ้าเข้ามาก็อาจจะเอามาแทน BANPU ซึ่งก็ต้องรอนานเหมือนๆ กันกว่าจะกลับมา perform แต่ดูแล้วเป็นความน่าสนใจแบบ neutral เท่านั้น ก็เลยคิดว่ายังไม่ต้องปรับดีกว่า

หุ้นอีกจำพวกที่อยู่ในความคิดของผมว่าเป็น Waiting List ได้ คือ ธุรกิจเกรด B ใน ตลาดที่มีอนาคต หุ้นเหล่านี้น่าสนใจในแง่ที่ว่า ราคาหุ้นไม่ได้แพงโหดร้ายมากเหมือนพวกเกรด A ในกลุ่มเดียวกัน แต่ว่าก็น่าจะโตไปเรื่อยๆ ได้เช่นกัน หรืออาจจะโตได้เยอะกว่าเกรด A ด้วยซ้ำ เพราะยังมีเรื่องที่ต้องปรับปรุงได้อีกมาก อย่างเช่น ROBINS, GLOBAL, AEONTS, SPALI, SST, ASIA, CENTEL เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเดิมพันที่ดูน่าสนใจ และน่าไปเจาะข้อมูลให้ลึกขึ้น ได้ทั้งนั้น

คิดว่าหน้าตา Waiting List ของ 7thLTG คงดูประมาณนี้ครับ 

 

35 Replies to “378: Waiting List ของ 7thLTG”

 1. ขอบคุณมากค่ะ ได้อ่านครบทุก Link ที่ให้มาแล้ว เริ่มเข้าใจแบบวิธีการลงทุน 7thLTG แล้ว จะคอยติดตามข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ต่อไปค่ะ

 2. ขออนุญาตท่านขุนศึกทุกท่าน ถามคำถามที่ไม่ควรถามนะครับ
  คงจะเป็นคำถามโง่ๆ งี่เง่า ฯลฯ
  แต่ขออนุญาตถามท่านแม่ทัพตามตรงนะครับ ว่า
  ถ้าเพิ่งจะเริ่มต้น 7thLTG
  ตัดสินใจแล้ว ว่าจะลงทุนเดือนหน้า แบบโง่ๆงงๆกับการลงทุน
  โดยจะลอกหุ้นทั้ง 7 ตัว ลอกสูตร เลียนแบบ ทำตามท่านแม่ทัพทุกกระบวนท่า อย่างเคร่งครัด
  แต่แอบไม่พึงใจผลประกอบการที่ผ่านมาทั้งห้าปีของ BANPU
  และในหลายๆบทความ ท่านแม่ทัพก็คาดการณ์ว่า BANPU น่าจะยังไม่ดีขึ้นในอนาคตอันใกล้ คงต้องเผชิญวิบากกรรมอีกมาก ทั้งแนวโน้มถ่านหินและคดีความ ฯลฯ

  จึงปรารถนาจะแปร BANPU เป็น ADVANC, AOT, BH, PTT, PTTEP, หรือ TRUE
  ท่านแม่ทัพมีความเห็นเป็นประการใดครับ?

  หากเป็น BH , ท่านแม่ทัพมองว่า จะซ้ำซ้อน BGH กลุ่มโรงพยาบาล, เสียโอกาส กระจายไปกลุ่มอื่นไหมครับ? (ผลประกอบการของ BH ดูเย้ายวนใจจริงๆครับ)

  ถ้าให้เลือกลงทุนระหว่าง
  กลุ่ม ADVANC และ TRUE
  กับ
  กลุ่ม PTT และ PTTEP
  กลุ่มไหนน่าลงทุน กว่ากันครับ?

  แล้วอะไรที่ทำให้ ความน่าลงทุนใน ADVANC ไม่เท่ากับ TRUE?

  และ
  อะไรที่ทำให้ท่านแม่ทัพ เห็นว่า PTTEP น่าลงทุนไม่เท่า PTT ครับ?

  ขอคำชี้แนะด้วยครับ
  ขอบคุณครับ

  1. ผม แจม นิดนึงก่อนพี่สุมาอี้ มาเฉลยละกันคับ

   ptt เหมือนholding คือกระจายทั้งรายได้ และความเสี่ยง
   เวลา ติดตามต้องดูทั้งยวง โรงกลั่น+ปิโตรเคมีด้วย

   pttep โฟกัสมากกว่า ผันผวน น่าจะน้อยกว่า หัวข้อที่จะ bet กับการเติบโต ชัดเจนเข้าใจง่ายกว่า

  2. คือถ้าจะไม่เอา BANPU เข้ามาในพอร์ต ผมก็คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรครับ ถ้าจะเป็น BH แทน ก็ยังไม่ถือว่าผิดกฎ เพราะว่าเท่ากับมีหุ้นรพ.แค่สองตัว ยังไม่เยอะเกินไป แต่ถ้าหากมีทางเลือกอื่นๆ ได้ก็ย่อมดีกว่า ในแง่การกระจายความเสี่ยง

   ระหว่าง ADVANC กับ TRUE ผมคงเลือก ADVANC มากกว่า เหมาะสมกับพอร์ตแบบ 7thLTG มากกว่า เพราะ TRUE อาจจะมีอัพไซต์มากกว่า แต่ความไม่แน่นอนจะมีสูง ยังๆ คนที่มีฐานลูกค้าใหญ่กว่าน่าจะปลอดภัยดี อุตสาหกรรมก็น่าจะโตได้

   ช่วงนี้ไม่ค่อยมั่นใจกับหุ้นพลังงานเท่าไร คิดว่ามันไม่ดีเหมือนเดิมแล้ว ดังนั้นทั้ง PTT, PTTEP ผมค่อนข้าง neutral ครับ

 3. อยากถามเพิ่มเติมค่ะ ถ้ามีเวลาลงทุนอีก 5 ปี จะลง bgh ตัวเดียวเดือนบะ 10000 บาท จะเสี่ยงไปไหมค่ะ (พอร์ตหลักมี hmpro cpall อยู่แล้วค่ะ) ตอนนี้ bgh market. cap ประมาณ สองแสนกว่าล้าน ท้่นแม่ทัพคิดว่ามันจะโตได้อีกแค่ไหนอะ่ค่ะ และที่เคยอ่านว่า ถ้าลง index fund ไม่ควรใช้ dca เพราะอะไรอ่ะค่ะ

  1. ลงตัวเดียวก็เสี่ยงเสมอครับ เพราะธุรกิจไม่มีคำว่าชัวร์ 100%

   คหสต.ผมว่า dca เหมาะกับหุ้นเติบโต ซึ่ง index fund คือทั้งตลาด จึงน่าจะโตแค่ระดับเฉลี่ยเท่านั้น ไม่จัดเป็นหุ้นเติบโต

 4. เรียนถามท่านแม่ทัพ AUCT, JUBILEE, BEAUTY,VGI
  เหมาะที่จะ DCA ไหมค่ะ ราคาตอนนี้ ขอความเห็นท่านแม่ทัพด้วยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  1. DCA ถ้าทำ 15 ปี แบบ 7thLTG ไม่ต้องดูราคาก็ได้ครับ

   ทั้ง 4 ตัว ที่ว่ามา ผมว่า dca ได้ ทุกตัวดูมีโอกาสเติบโต (แต่ BEAUTY ผมไม่ค่อยมั่นใจเรื่องความไม่ยั่งยืนของตลาดนี้)

 5. เรียน
  ถามถึง SINGER น่ะครับว่ามีโอกาสเป็นหุ้นเติบโตได้ไหมครับ
  ซึ่งผมสนใจอยากทำ DCA บริษัทนี้เพราะเห็นรายได้และกำไร
  เพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2553-2556

  ขอบคุณ ครับ

  1. SINGER ดูผู้บริหารฟิตดี มีวิธีการใหม่ๆ ออกมาขยายธุรกิจอยู่ตลอดเวลา แต่ข้อเสียก็คงจะเป็นการที่อนาคคขึ้นอยู่กับไอเดียกระฉูดของผู้บริหาร บุคคลกลายเป็น single point of failure ได้

 6. ในมุมมองของพี่โจ๊กถ้ามองในแง่การเติบโตแล้ว Centel ดูจะน่าสนใจกว่า Advance ใช่ไหมครับ

 7. คือสงสัยเรื่องการเปลี่ยนหุ้นในพอร์ตครับ สมมุติว่าผมลงทุนไประยะนึงแล้วเกิดอยากจะเปลี่ยนหุ้น A ไปเป็น B ขึ้นมาคือผมจะต้องขาย A ทิ้งแล้วค่อยเริ่มสะสมหุ้น B ใหม่จาก 0 ใช่ไหมครับ ส่วนเงินที่ได้จากการขายหุ้น A ก็เอาไปลงทุนที่อื่น หรือผมต้องเอาเงินที่ขายได้ทั้งก้อนมาเป็นเงินตั้งต้นในการซื้อหุ้น B ครับ
  ขอบคุณครับ

  1. ที่จริงอยากให้ขาย A แล้วเอาเงินมาเกลี่ยซื้อ 6 ตัวเดิม ส่วน B ก็ให้ตั้งต้นซื้อจาก 0 ไป

   แต่ในความจริงจะยุ่งยาก ถ้าใช้โปรแกรมออมหุ้น ดังนั้น ผมก็เลยเอาง่ายๆ ขายออกมาเฉยๆ เลย

 8. อยากให้คุณ นริน วิเคราะห์ หุ้น waiting list เกรด B คร่าวๆ อะครับ

 9. รบกวนปรึกษาพี่โจ๊ก ผมสนใจลงทุนแบบ DCA ในหุ้นเติบโต ผมกำลังจะเลือกลงทุนกับหุ้น DSGT, BCH, BGH, VIBHA, BMCL, CKP, GLOBAL, BLAND ไม่ทราบว่าหุ้นตัวไหนจะอยู่ในข่ายหุ้นเติบโตตามความเห็นของพี่ครับ
  ขอบคุณครับ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.