380: มีหุ้นอะไรใหม่ๆ มั้ย

ช่วงนี้มีคนถามผมว่า ผมไม่เจอธุรกิจอะไรใหม่ๆ ที่น่าลงทุนบ้างเลยเหรอ? อึม ก็จริงนะครับ เหอๆ

ช่วงนี้ ยอมรับว่า เป็นช่วงที่มองยากอยู่เหมือนกันหุ้นดีๆ ในตลาดหุ้นไทยเมื่อสี่ห้าปีก่อน เวลานี้ก็ยังดูเป็นหุ้นที่เติบโตต่อไปได้อยู่ แต่ว่าราคาหุ้นเหล่านี้ล้วนอยู่ในระดับสูงทั้งนั้น เพราะคนทั่วไปรู้กันหมดแล้วว่าธุรกิจเหล่านี้มันดี ราคาเลยเป็น superstock กันหมด ดังนั้นจะหวังผลตอบแทนเท่าเดิม โดยพึ่งพาหุ้นตัวเดิมๆ ต่อไปอีกห้าปี ก็คงจะหวังได้ยาก เพราะราคาหุ้นพวกนี้ไม่ถูกอีกต่อไปแล้ว

ครั้นจะหันมาจับหุ้นหน้าใหม่ๆ ที่เข้ามาในตลาดพักหลังๆ ก็ต้องยอมรับว่า หุ้นหลายตัวที่ดูเป็นธุรกิจที่มีอนาคตนั้น พื้นฐานไม่ได้แข็งแกร่งมากนัก ถ้าจะลงทุนก็ต้องแบกความเสี่ยงมากขึ้น แต่ราคาหุ้นเหล่านี้กลับจะแซง superstock ไปด้วยซ้ำ สังเกตจากตลาดหุ้นในช่วงนี้ หุ้นตัวเล็กดูจะแพงเป็นพิเศษ ดังนั้นการจะหนีมาหุ้นตัวเล็ก ก็ไม่ได้เป็นทางเลือกที่มี Reward-to-Risk Ratio ที่ดีขึ้นเท่าไร

แถมช่วงนี้ยังเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศไทย ซึ่งมองไม่ค่อยออกว่า เรากำลังจะมุ่งไปสู่อะไรกันแน่ ทำให้การมองหุ้นแบบ Top Down ยิ่งทำได้ยาก เพราะยังไม่ดูไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ประเทศจะหันไปทางไหน จะเลือก Sector ที่เด่นอย่างไร

ในภาวะแบบนี้ บางทีก็อยู่เฉยๆ ก็อาจเป็นทางเลือกที่เหลืออยู่ที่ดีกว่าก็ได้ ในเมื่อตลอดเวลาที่ผ่านมา เราก็คัดแต่หุ้นคุณภาพดี และพยายามกระจายความเสี่ยงให้มากพอ พวกมันก็ควรจะดูแลตัวเองได้  ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตลาดหุ้น เราจึงควรมีความเชื่อเสมอว่า พอร์ตของเราก็ดีอยู่แล้ว ถ้าหากจะปรับพอร์ตก็ต้องเป็นโอกาสที่ดีกว่าของดีที่มีอยู่แล้วเท่านั้น ถึงจะน่าปรับ ถ้าหากของใหม่ไม่ได้น่าสนใจจริง ก็ควรอยู่เฉยๆ ดีกว่า 

ตามธรรมชาติ คนเรามักรู้สึกในแง่ลบกับคนที่อยู่เฉยๆ เรามักคิดว่าการทำอะไรสักอย่างยังไงก็ย่อมดีกว่าการไม่ทำอะไรเลยเสมอ ซึ่งก็อาจจะจริงในหลายเรื่อง แต่ไม่จริงเสมอไปในเรื่องของการลงทุน ตรงกันข้าม วอเรน บัฟเฟต กล่าวว่า Occasionally Successful investing requires inactivity. นักลงทุนจำนวนมากไม่ประสบความสำเร็จก็เพราะนิสัยอยู่เฉยๆ ไม่ได้นี่เอง

บ่อยครั้งที่ทางเลือกทั้งหมดที่อยู่ตรงหน้าเราอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกใจเราเลยสักทางเดียว แต่ถึงกระนั้น เราก็ยังต้องเลือกทางเลือกที่แย่น้อยที่สุดอยู่ดี ไม่ใช่เรื่องถูกใจไม่ถูกใจ แต่เป็นเรื่องของทางเลือกที่ดีที่สุดเท่าที่มีอยู่ การทำอะไรก็ได้แค่ให้รู้สึกสบายใจว่าอย่างน้อยก็ได้ทำอะไรบางอย่างแล้ว ไม่ใช่ตรรกะที่ถูกต้อง

ถึงตรงนี้ก็อยากชี้ให้เห็นว่า บางทีส่วนที่สำคัญมากส่วนหนึ่งของการพัฒนาตนเองในฐานะนักลงทุนก็คือด้านจิตวิทยา อย่างเช่น การพัฒนานิสัยบางอย่างให้เอื้อต่อลงทุน อย่างการบังคับตัวเองให้สามารถอยู่เฉยๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องปรับพอร์ตอยู่เรื่อยๆ ไม่ react ตามอารมณ์อยู่ตลอดเวลา คุณสมบัติทำนองนี้สร้างความแตกต่างระหว่างผลตอบแทนของนักลงทุนแต่ละคนได้อย่างมาก และเป็นเรื่องที่นักลงทุนทั่วไปก็พัฒนาได้  แต่นักลงทุนยังไม่ได้ให้ความสำคัญและนำมันมาใช้เพื่อสร้างข้อได้เปรียบให้กับตัวเองมากพอ

22 Replies to “380: มีหุ้นอะไรใหม่ๆ มั้ย”

 1. ขอบคุณคุณโจ๊กมากๆครับที่ชี้แนะเรื่องofm วิธีหนึ่งที่ทำให้ไม่คันมือโดยเฉพาะช่วงตลาดผันผวนแบบนี้คือปิดหน้าจอแล้วเอาหนังสือคุณโจ๊กมานั่งอ่านครับ ไม่เสียอารมณ์ และได้ความรู้ด้วยครับ

 2. ยังไม่ได้รับหนังสือเลยคะ ต้องทำยังไงคะ

 3. ขอบคุณมากครับ
  หุ้นนั่งทับมืออยู่…

  แต่กองทุนลดหย่อนภาษี ผมจัดทุกแนวรับเลยทีเดียว

 4. ย้งไม่ได้รับหนังสือเลยครับ ช่วยตรวจสอบให้ด้วยครับ

 5. ยังไม่ได้หนังสือเลยครับ
  โอนเงินทาง Net ครับ ( ผ่านบัตรเครดิต )

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.