อุตสาหกรรมที่น่าสนใจในระยะกลาง

ตามที่ได้เคยอธิบายไปว่า ผมมีมุมมองที่ไม่ค่อยสดใสเกี่ยวกับภาคส่งออกของไทยในช่วง 3-5 ปี ข้างหน้า และคิดว่ารัฐฯ จะไม่มีทางเลือก นอกจากต้องส่งเสริมการบริโภคในประเทศ เพื่อให้ช่วยขับดันเศรษฐกิจแทนการส่งออก ซึ่งทุกประเทศเกิดใหม่ก็น่าจะทำแบบเดียวกัน เพื่อทดแทนกำลังซื้อของประเทศพัฒนาแล้วที่ถดถอยลง

ธุรกิจแรกที่น่าจะสนใจภายใต้ภาวะเช่นนี้ ผมนึกถึง ธุรกิจการเงิน เพราะถ้ารัฐอยากให้คนใช้จ่าย ย่อมต้องผ่อนปรนตลาดเงินด้วย ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับสินเชื่อมีโอกาสใหม่ๆ ในการขยายธุรกิจได้มากกว่าเดิม ทั้งธนาคารพาณิชย์เอง ที่ปล่อยสินเชื่อบ้าน รถ บัตรเครดิต เพอเซอนัลโลน โฮมอิควิตี้โลน หรือพวก นอนแบงก์ทั้งหลาย หรือแม้แต่พวกที่ปล่อยสินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้า

ธุรกิจการเงินโดยตัวมันเองก็น่าสนใจอยู่แล้ว มันเป็นธุรกิจที่สอดคล้องกับเมกกะเทรนด์ เป็นธุรกิจบริการ เพิ่มผลิตภาพด้วยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศได้มาก  ดังนั้น แม้แต่ธุรกิจการเงินที่ไม่ใช่ Loan-based แต่เป็น Equity-based เช่น ประกันชีวิต กองทุนรวม ก็ยังพอไปได้ด้วย อย่างไรก็ดี ธุรกิจเหล่านี้ควรอยู่ในตลาดที่ไม่มีจำนวนคู่แข่งเยอะมากเกินไป จนทำกำไรยาก

ธุรกิจที่สองที่น่าสนใจคือ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการทำให้บ้านเมืองให้ดูทันสมัย เพราะธุรกิจเหล่านี้จะได้รับอานิสงส์จากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ที่นำร่องโดยรัฐบาล เพื่อกระตุ้นการลงทุนภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ธุรกิจผู้พัฒนาโครงการบ้านและคอนโด ธุรกิจสร้างห้างสรรพสินค้า ธุรกิจที่เกี่ยวกับของแต่งบ้าน งานระบบอาคาร ทำเลใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากโครงการรถไฟฟ้า รถไฟรางคู่ ทางหลวงเชื่อมต่อ AEC ล้วนแล้วต่อก่อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ แก่ธุรกิจเหล่านี้ทั้งสิ้น ประเทศไทยยังมีช่องว่างเหลือในการปรับปรุงอาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัยให้เจริญทัดเทียมต่างประเทศได้อีกเยอะมาก  ยิ่งเป็นธุรกิจที่รู้จักใช้ประโยชน์จากการเกิดขึ้นของกองทุนอสังหา และกอง REIT ด้วยก็ยิ่งดี เพราะเงินทุนจะไม่จม ขยายธุรกิจได้ต่อเนื่อง และยังแสดงถึงความสามารถในการปรับตัวของผู้บริหารเพื่อรับสิ่งใหม่ๆ ด้วย

ธุรกิจที่สามที่ผมสนใจคือ ธุรกิจที่เกี่ยวกับโครงข่ายสื่อสาร ICT ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายมือถือ หรืออินเตอร์เน็ต ผู้ให้เช่าช่องสัญญาณดาวเทียม ให้เช่า MUX เจ้าของระบบเคเบิลทีวีที่มีฐานลูกค้าในมือ เป็นต้น นับวันมนุษย์ยุคไอทีจะใช้จ่ายไปกับรายจ่ายส่วนนี้ในสัดส่วนที่มากขึ้น เพราะไอทีช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้เราได้หลายอย่าง ทั้งเวลา ค่าน้ำมัน Search Cost และอื่นๆ ทำให้ ผู้บริโภคได้ประโยชน์ที่จะจ่ายเงินเพื่อไอทีมากขึ้นเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายอื่น

ผมสนใจผู้ให้บริการเครือข่าย ทั้งมือถือ บรอดแบรนด์ หรือแม้แต่เคเบิลทีวี มากกว่าผู้ผลิตสื่อหรือผู้ค้าขายของบนเครือข่ายเหล่านี้ เนื่องจากอย่างหลังนั้น Predict ความสำเร็จได้ยาก และความสำเร็จก็มักอยู่ไม่นาน และโครงสร้างอุตสาหกรรมก็เหมือนจะมีจำนวนผู้เล่นเยอะเกินไป สินค้าทดแทนที่ฟรีก็มากมายมหาศาล ในขณะที่ผู้วางระบบที่สามารถผูกขาดเป็นจุดๆ ได้ อีกทั้งมีช่องว่างให้นำบริการใหม่ๆ เข้ามาขายลูกค้า หรือกินหัวคิว ได้อีกสารพัด เพราะมีฐานลูกค้าอยู่ในกำมือ

นอกจากสามกลุ่มหลักนี้แล้ว ธุรกิจค้าปลีก ก็น่าจะยังเป็นธุรกิจที่ดีต่อไปอีก เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคในประเทศโดยตรง พื้นฐานก็แข็งแรง ในขณะที่ ธุรกิจที่ผมคิดว่าอาจจะไม่สดใสเหมือนก่อน น่าจะได้แก่ พลังงาน ปิโตรเคมี นิคมอุตสาหกรรม ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ เกษตร (โดยเฉพาะพวกที่เป็นวัตถุดิบในทำพลังงานทดแทนได้)​ ผมมีมุมมองเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยโดยรวมที่ไม่ค่อยดีนักในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า จีดีพีของเรามีโอกาสเติบโตในอัตราที่ต่ำ (เช่น 3% ต่อปี) ดังนั้น ถ้าจะจัดพอร์ตตอนนี้เพื่อลงทุน 3-5 ปี ผมคงต้อง focus ใน sector ที่น่าสนใจมากเป็นพิเศษ ไม่กระจายการลงทุนหลาย sector มากจนเกินไป เพราะไม่อยากให้ performance ที่ดูใกล้เคียงตลาด เพราะภาพรวมไม่น่าจะดีเท่าไรนัก

อย่างไรก็ตามทั้งหมดเป็นแค่การคาดการณ์อนาคตเท่านั้น ผลลัพธ์จึงคงจะไม่ตรงทั้งหมด ต้องมีถูกบ้าง ผิดบ้าง เฉี่ยวไปบ้าง เพราะอนาคตเป็นเรื่องที่คาดเดาให้แม่นยำได้ยาก ฉะนั้นก็อย่าจริงจังกับมุมมองเหล่านี้ของผมมากจนเกินไปนัก

 

28 Replies to “อุตสาหกรรมที่น่าสนใจในระยะกลาง”

 1. พี่โจ๊กมีมุมมองเกี่ยวกับโครงการอีโคคาร์เฟส 2 ของรัฐบาล ยังไงบ้างครับ พอจะช่วยกระตุ้น อุตสาหกรรทยานยนต์ภายในประเทศ หรือส่งออกยานยนต์ ได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ หรือไม่อย่างไรครับ

  ขอบคุณมากครับ 😀

  1. อึโคคาร์ถ้าออกมาอีกแล้วเจาะกลุ่มเป้าหมายเดิม คงได้ผลน้อย เพราะว่าคนที่เพิ่งซ์ื้อรถไปแล้ว ก็คงยังไม่ซื้ออีก หรือคนที่เฟสแรกไม่ได้ซืื้อ เฟสสองก็คงไม่ซื้ออีก ดังนั้น ถ้าจะออกมาอีกก็ต้องเจาะกลุ่มใหม่ให้ได้ด้วย

 2. มีมุมมอง สำหรับ กลุ่มโรงพยาบาล และ กลุ่ม พลังงานทดแทน ( Solar,ลม ,จากการเผาขยะ )อย่างไรบ้างครับ
  ขอบคุณครับ

  1. ท่องเที่ยว โรงพยาบาล ผมมอง neutral คือ ก็ยังไปได้เรื่อยๆ เหมือนเดิม ไม่ดีไม่ชั่ว

 3. สินเชื่อเครื่องใช้ไฟฟ้า ผมนึกถึงsinger แต่ช่วงนี้กำลังซื้อต่างจังหวัดลดลงมาก ดูจากงบหลายตัวที่พึ่งการซื้อต่างจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น singer aeonts npl พุ่ง เมื่อเทีบกับ Ktc global แย่ลงหรือหยุดเติบโต แม้กระทั่ง mc jeans ก็ยังลดลง พี่นรินทร์คิดว่า ถ้ารัฐส่งเสริมในประเทศแล้ว กำลังซื้อ ตจว จะกลับมาหรือไม่ครับ ผมกลับเกรงว่าจะได้แต่คนกรุงเทพฯมากกว่า

  1. ผมคิดว่าท่องเที่ยวที่เติบโตเพราะต่างชาติเข้ามาเที่ยว ถ้าประเทศต่างๆ เศรษฐกิจเริ่มถดถอยและหันไปกระตุ้นให้บริโภคภายในประเทศกันหมดท่องเที่ยวไทยก็จะซบเซาตาม แถมเวลาคนไทยไปเที่ยวก็ไม่ได้มีกำลังพอจะทดแทนกำลังซื้อของต่างชาติที่หายไปซะด้วยสิครับ

  1. อ้า ถ้าผมไม่ทำต่อ แล้วก็จะหยุดบ้างหรือเปล่าครับ เราควรจะเห็นว่ามันดีด้วยตัวเองเราถึงตัดสินใจลงทุนนะครับ ไม่ใช่ลงทุนเพียงเพราะว่าคนอื่นยังลงทุนอยู่

   ผมก็ยังลงทุนอยู่เหมือนปกติครับ

 4. สอบถามคะว่าเหตุกลุ่มพืชที่นำไปทำพลังงานทดแทนจึงน่าสนใจน้อยลงคะ

  1. ถ้าน้ำมันไม่ได้ขาดแคลน ความต้องการของพวกนี้เพื่อไปทำพลังงานก็จะไม่เยอะ หรือทำแล้วก็จะไม่ได้ราคา ทำให้พวกมันไม่ดีตามไปด้วย ลำพังความต้องการเพื่อการบริโภคอย่างเดียว ไม่พอที่จะทำให้ของพวกนี้ ขาดแคลนได้

 5. รอ comment กลุ่ม ทำ solar , wind farm หรือ โรงไฟฟ้าจาก biomass อยู่ครับ คุณโจ๊กมองเป็น trend หรือ fashion ครับ

  1. ธุรกิจนี้ช่วงแรกๆ ดีครับ ค่า adder สูง บริษัทไหนหาเงินกู้เก่ง ก็ได้กำไรเนาะๆ หลังๆ ค่า adder เริ่มต่ำลง บางบริษัทก็ทำเพื่อสร้างข่าว อันที่จริง บริษัทไหนทำพวกนี้ ก็เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งว่า ตัวธุรกิจหลักไม่มีโอกาสเติบโต

 6. ได้ยินว่า กฏอัยการศึก ทำให้ชาวตปท ที่จะมาเที่ยวไทย ต้องจ่ายประกันเพิ่ม. ต้นทุนค่าเที่ยวเลยสูงขึ้น.
  ผิดถูก ลองตรวจสอบกันอีกทีคับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.