0316: กลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นโป๊กเกอร์ (Revised)

   

นั่งซ่อมลิงค์ตามบทความเก่าๆ อยู่เลยไปเจอเรื่อง 0004: กลยุทธ์ที่ดีที่สุดของการเล่นโป๊กเกอร์ เข้าโดยบังเอิญ เหมือนจะเป็นเรื่องที่มีการถกเถียงกันมากทีเดียว -_-’ ดูเหมือนตอนนั้นผมจะ oversimplified มากเกินไปหน่อย เลยขออนุญาตแก้ตัวอีกหนก็แล้วกัน

Optimal strategy ที่สมบูรณ์จริงๆ ของ[W:โป๊กเกอร์]นั้นยุ่งยากมาก คงสรุปไม่ไหว เอาเป็นว่า ต่อไปนี้เป็น หลักการใหญ่ๆ ที่ช่วยทำให้คนทั่วไปเล่น Texas Hold’em Poker ได้ดีขึ้นครับ (ดูกติกา)

  1. เป้าหมายที่แท้จริงของโป๊กเกอร์นั้นไม่ใช่การชนะให้ได้บ่อยที่สุด แต่คือการทำเงินได้เยอะที่สุด ดังนั้นการรีบหมอบเมื่อได้ไพ่ไม่ดี (เพื่อให้เวลาเสีย เสียน้อย) แล้วสู้หนักๆ เมื่อได้ไพ่ดีๆ (เพื่อให้เวลาได้ ได้เยอะ) จึงมักเป็นกลยุทธ์ที่ดีกว่าการพยายามสู้ให้ชนะทุกตา ในทำนองเดียวกัน เวลาที่ไพ่คุณดีมากๆ แต่กลับไม่ aggressive (ไม่ค่อยๆ  raise) ก็เท่ากับปล่อยโอกาสทำเงินให้ลอยไปเฉยๆ 
  2. คำว่าไพ่ในมือที่ดีโดยมากแล้วหมายถึง คู่ใหญ่ หรืออย่างน้อยก็ต้องเป็น ไพ่ใหญ่ทั้งสองใบขึ้นไป ถ้าแย่กว่านี้ ถือว่าไม่ดีแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าวงใหญ่มาก เพราะโอกาสที่จะมีคนได้ไพ่ดีๆ มีมาก พวกไพ่เรียงหรือไพ่ดอกเหมือนนั้น ไม่ได้ดีนักอย่างที่หลายคนชอบคิด เพราะว่าโอกาสที่จะทำ straight หรือ flush ได้นั้น ไม่ได้สูงมาก
  3. ลำดับเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากสำหรับ Texas Hold’em โดยรวมแล้ว คนที่เดิมพันในลำดับหลังๆ จะได้เปรียบมากกว่า เพราะจะเดาได้ว่ามีคนมีไพ่ดีอยู่เยอะหรือไม่จากการเดิมพันของคนก่อนหน้า ถ้าเวลาที่คุณมีไพ่ดี และต้องการจะ raise มันย่อมปลอดภัยมากกว่าถ้าไม่มีใครอยู่ลำดับหลังจากคุณอีกแล้ว ดังนั้นคุณควรเพิ่มความ aggressive ให้มากขึ้นในตาที่คุณอยู่ในลำดับหลังๆ ด้วย
  4. ในกรณีที่ไพ่ในมือคุณแค่ปานกลางเท่านั้น แต่คุณคิดจะเล่นต่อ ถ้า community card สามใบแรก (flops) เปิดออกมาแล้ว สถานะของคุณไม่ได้ดีขึ้น โดยมากแล้ว คุณควรจะหมอบ ในวงใหญ่ไพ่ในมือระดับปานกลางมักจะต้องหวัง flush หรือ straight หรือ ตอง ถึงจะสามารถชนะได้ แต่ถึงแม้จะได้ flush ก็ยังเสี่ยงอยู่มาก เพราะอาจมีคนอื่นที่ได้ flush ที่สูงกว่าอีกอยู่ดี   
  5. ยิ่งเงินใน pots สูงขึ้นเท่าไร expected return ของการเลือกเล่นต่อ จะสูงขึ้นด้วย เช่น ถ้าเงินใน pots เท่ากับ $36 แล้ว ถ้าคุณ call คุณต้องเสียเงิน $4 แสดงว่า upside สูงกว่า downside ถึง 9 เท่าทีเดียว (จ่ายแค่ $4 เพื่อมีโอกาสได้ถึง $36) ดังนั้นแม้บางครั้งไพ่คุณอาจไม่ดีมากนัก แต่คุณก็ยังควรจะเสี่ยงต่อ เพราะ upside ที่สูงกว่า downside อย่างมาก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวงใหญ่ๆ ซึ่งมักจะมี “หมู” อยู่เยอะ) ปรับระดับความ aggressive ของคุณตามจำนวนเงินใน pots ด้วย
  6. ที่จริงแล้ว การลักไก่มีต้นทุนสูงมาก เพราะถ้าหากทำไม่สำเร็จ คุณมักจะเสียเงินมาก จึงไม่ควรทำบ่อยๆ แต่ในทางตรงกันข้าม หากไม่ทำเลย คนอื่นจะคาดเดาเราได้ง่าย ดังนั้น นโยบายที่ดีที่สุดคือ จงลักไก่บ้าง แต่ห้ามบ่อย

เป็นยังไงบ้าง หากเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ discuss กันได้ แต่อย่างที่บอกนะครับ นี่เป็นหลักการแบบเหมารวมเท่านั้น ถ้าจะเอา optimal strategy จริงๆ จะต้องขึ้นกับไพ่ที่ได้ ลำดับของเรา นิสัยของผู้เล่นคนอื่น ฯลฯ ซึ่งต้องพิจารณาเป็นกรณีๆ ไปเท่านั้น พูดรวมๆ ไม่ได้

Related Posts:

This entry was posted in สัพเพเหระ and tagged , , , . Bookmark the permalink.

21 Responses to 0316: กลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นโป๊กเกอร์ (Revised)

  1. จุฟจุฟ น๊ะจ๊ะ says:

    เท่าที่อ่านนะครับ คือมาตรฐาน การเล่นที่ถูกหลักของPoker หลักๆจิงของPoker คือการสู้ด้วยจิตวิทยา กลยุทธ ในการหรอกคู่ต่อสู้ ลำดับของตำแหน่ง

    ผมคืออีกหนึ่งคน ที่หาเงินจาก Pokerเป็นอาชีพ ได้มามากกว่าล้านบาท ระยะเวลา1ปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>