Skip to content

133: 0442: VW-Porche Short Squeeze

ช่วงปี 2005 Volkswagen (VW) ผู้ผลิตรถยนต์ชื้อดัง มีฐานะทางการเงินที่ค่อนข้างแย่ จากผลประกอบการที่ไม่ดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการเก็งกันว่า VW อาจถูกซื้อกิจการโดยบริษัทรถยนต์อื่น ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นเยอะมากในอุตสาหกรรมรถยนต์ในช่วงเวลานั้น [premium level=”1″ teaser=”yes” message=”โปรดล็อกอินเพื่ออ่านบทความเต็ม หรือสมัครสมาชิกรายปี”]

VW เป็นรถยี่ห้อเก่าแก่ของเยอรมันที่ีมีประวัติศาสตร์เกี่ยวข้องกับความเป็นชาติเยอรมันด้วย ด้วยเหตุนี้ ตลาดในเวลานั้นจึงคาดเดากันว่า Porche ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันอีกรายหนึ่ง ซึ่งมีประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับ VW อย่างลึกซึ้ง จะเข้าซื้อกิจการ Volkswagen ไว้เอง เพื่อป้องกันมิให้รถยนต์ยี่ห้อนี้ตกเป็นของต่างชาติ

ทุกอย่างเริ่มดูเข้าเค้า ในเดือนกันยายน 2005 เมื่อ Porche ซึ่งแต่เดิมถือหุ้น VW อยู่นานแล้วราว 5% ได้แจ้งตลาดว่า ได้เข้าเก็บหุ้น VW เพิ่มเป็น 20% ราคาหุ้น อย่างไรก็ตาม Porche ได้ปฏิเสธข่าวลือว่าต้องการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ VW

ดูเหมือนตลาดจะไม่เชื่อคำชึ้แจงของ Porche เท่าไร หุ้น VW ได้มีราคาปรับตัวขึ้นอย่างมากรับข่าว

หลังจากนั้น Porche ได้ออกมาแจ้งตลาดอีกหลายครั้งว่าได้ทยอยสะสมหุ้น VW เพิ่ม พร้อมกับราคาหุ้น VW ในตลาดที่เพิ่มขึ้นอีกอย่างไม่หยุดยั้ง

ถึงจุดหนึ่งราคาหุ้น VW สูงขึ้นมากจนทำให้มูลค่าบริษัทของ VW สูงกว่า Porche ไปแล้ว ณ จุดนี้ มี Hedge Fund จำนวนหนึ่งมองออกว่า แผนการฮุบ VW ของ Porche ไม่น่าจะสำเร็จ เพราะบริษัทที่ีมีมูลค่าเล็กกว่าย่อมไม่สามารถซื้อบริษัทที่ใหญ่กว่ามากๆ ได้ ที่สุดแล้ว ราคาหุ้นของ VW จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากต้องปรับตัวลดลงตามเดิม เพราะ Porche จะต้องล้มเลิกแผนการในที่สุด คิดได้ดังนี้ Hedge Fund เหล่านี้จึงได้ยืมหุ้น VW มาขายล่วงหน้า (Short Selling) เป็นจำนวนมาก เพื่อหวังทำกำไรจากการที่ราคาหุ้นจะปรับตัวลงอย่างมากในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในเดือนตุลาคม 2008 Porche ได้ออกมายอมรับว่ามีความต้องการที่จะครอบครองกิจการทั้งหมดของ VW และตลอดเวลาสามปีที่ผ่านมา ได้ทยอยเก็บหุ้น VW อย่างต่อเนื่อง จนกระทั้งมีทั้งหุ้นสามัญและสิทธิที่จะถือหุ้นสามัญของ VW รวมกันกว่า 74% แล้ว

ในเวลานั้น นอกจาก Porche แล้ว ยังมีกองทุนของรัฐบาลเยอรมันอีกกองหนึ่งซึ่งถือหุ้น VW 20% มานานแล้ว และเนื่องจากเป็นกองทุนของรัฐฯ จึงติดกฎหมายที่ไม่อาจขายหุ้นส่วนนี้ให้ใครได้เลย เมื่อรวมเข้ากับหุ้นที่ Porche สะสมไว้ จึงเหลือหุ้น VW ที่ยังซื้อขายอยู่ในตลาดเพียงไม่ถึง 6% ของหุ้นทั้งหมดเท่านั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้ บรรดา Hedge Fund ที่ Short หุ้น VW เอาไว้จึงตกที่นั่งลำบากพอดี เพราะในการยืมหุ้นมาเพื่อขายล่วงหน้านั้น ผู้ยืมมีหน้าที่จะต้องซื้อหุ้นมาคืนเจ้าของในภายหลัง แต่การที่หุ้นส่วนใหญ่ของบริษัทไม่ได้ซื้อขายอยู่ในตลาด แต่อยู่ในมือ Porche และกองทุนของรัฐฯ เกือบทั้งหมด Hedge Fund เหล่านี้จึงไม่สามารถซื้อหุ้นคืนจากใครได้มากพอ นอกเสียจากซื้อกับ Porche เท่านั้น (กองทุนของรัฐฯ ขายหุ้นไม่ได้) Porche จึงสามารถเรียกราคาเท่าไรจาก Hedge Fund ก็ได้ เป็นไปได้ว่า ผู้ที่ให้ Hedge Fund ยืมหุ้น VW มาขายล่วงหน้าตั้งแต่แรกก็คือตัว Porche นั่นเอง เกมที่ชาญฉลาดของคนที่ถือหุ้นที่มี Free Float ต่ำๆ ส่วนใหญ่อยู่ในมือแบบนี้มีชื่อเรียกเฉพาะว่า Short Squeeze ที่จริงแล้ว การที่ราคาหุ้น VW ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมาก็เกิดจาก Porche เองที่ทยอยสะสมหุ้น VW อย่างต่อเนื่อง ทำให้หุ้น VW ในตลาดเกิดภาวะขาดแคลน

ทันทีที่ข่าวออก ราคาหุ้น VW ในตลาดก็ปรับตัวขึ้นทันทีจาก 200 ยูโร เป็น 1000 ยูโร ในวันเดียว เพราะแรงซื้อที่ Hedge Fund พยายามกว้านซื้อหุ้นที่ยังเหลืออยู่ในตลาดเพื่อมาทำ Covered Short ทำให้ VW ทุบสถิติกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกในวันนั้นด้วย

Porche ทำกำไรอย่างมหาศาลในดีลนี้ ในวันนั้นเอง Porche มี unrealized profit จากการให้ยืมหุ้น 30-40 พันล้านยูโรในวันเดียว และเมื่อตลาดปิดก็กลายเป็นกำไรแท้จริงราว 6-12 พันล้านยูโร เทียบกับมูลค่าของ Porche ทั้งบริษัทที่มีอยู่แค่เพียง 7 พันล้านยูโรเท่านั้น

Hedge Fund เหล่านั้นมีผลขาดทุนมหาศาล รวมทั้ง Adolf Merckel มหาเศรษฐีวัย 74 ปีเจ้าของธุรกิจยาในเยอรมัน (ซึ่งเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 94 ของโลกด้วย) ก็ขาดทุนจากธุรกรรมครั้งนี้ จนทำให้ต้องมีหนี้สินล้นพันตัว เขาตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดให้รถไฟทับร่าง ในอีกไม่ถึงหนึ่งปีต่อมา

อย่างไรก็ตาม ผู้ชนะในเกมนี้อย่าง Porche เอง ก็อยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ในเวลาต่อมาด้วยเหมือนกัน เนื่องจากหนี้สินจำนวนมากที่บริษัทกู้มาเพื่อกว้านซื้อหุ้น VW ทั้งที่ธุรกิจของตัวเองก็มีผลประกอบการที่ยังไม่ดีนัก ทำให้ แม้จะได้กำไรมากมายจากธุรกรรมนี้ แต่ Porche ก็ต้องประสบปัญหาทางการเงินอย่างต่อเนื่องหลังจากดีลล้ม

งานนี้ไม่มีใครยิ้มออกครับ[End]

3 thoughts on “133: 0442: VW-Porche Short Squeeze”

  1. ฟังแล้วน่ากลัวดีคับ
    ขนาด realize แล้วยังยิ้มไม่ออก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *