Skip to content

บทวิเคราะห์จากทางบ้าน : EASTW โดย คุณ “ทานตะวัน”

มีบทวิเคราะห์ที่ผ่านการรีวิวมาได้อีกแล้วครับ EASTW โดยคุณทานตะวัน :

ดาวน์โหลด

7 thoughts on “บทวิเคราะห์จากทางบ้าน : EASTW โดย คุณ “ทานตะวัน””

 1. ขอรบกวนท่านเจ้าของบทวิเคราะห์ ช่วยทำเพิ่ม TTW แล้วเปรียบเทียบกับ EASTW จะตามมาอ่านต่อครับ

 2. เห็นด้วยครับว่าเป็นธุรกิจที่มีผู้เข้ามาแข่งขันได้ยาก แต่คิดว่า ผถห.จะไม่ได้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบดังกล่าวเนื่องจาก
  1. บ.ไม่สามารถกำหนดราคาขายเองได้
  2. ตามหลักทฤษฎีเกม ผถห.ใหญ่คือรัฐวิสาหกิจ คิดว่าไม่น่าจะบริหารงานเพื่อหวังให้ บ.ได้กำไรสูงสุด
  3. มีข้อสงสัยเรื่องการเติบโตในอนาคตระยะยาวว่ามาจากไหนนอกจากเพิ่มขึ้นตามเงินเฟ้อการที่ บ.จะย้ายมาเพื่อกนีนำท่วมคิดว่าเป็นเรื่องชั่วคราวไม่เหมาะสมกับPE 15
  ข้อสังเกตผมดูงบการเงินแล้วแปลกๆผมคิดว่า ผบห.ตัดค่าเสื่อมน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับเงินที่กู้มาลงทุน หนี้ที่ถึงกำหนดชำระภาใน1ปีมีมากเกินไปเมื่อเทีบกับEBITDA เหมือนกับเรากู้เงินระยะสั้นเพื่อมาลงทุนระยะยาวปัญหาคือกำไรออกมาดูดีแต่ไม่มีเงินสด ช่วงเวลาที่น่าลงทุนสำหรับ บ.นี้คือเวลาที่ใช้หน้หมดแล้ว

 3. แล้ว thre ละครับ แบบนี้ถือว่าเจ๋งหรือยังครับ รบกวนด้วยครับ

 4. ทานตะวัน

  สวัสสดีครับ ผม “ทานตะวัน” เจ้าของบทความครับ ต้องขอบคุณทุกคนครับ ที่เสียสละเวลาในการอ่าน และแสดงความคิดเห็น ดีใจมากจิงๆๆครับ อาจจะบกพร่องในบางจุด จะพยายามแก้ไขครับ
  จะพยยามตอบทุกข้อสงสัยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนะครับ

  – ถึงคุณ sakongai ผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่องประกันภัยอ่ะครับ และไม่ได้ตามตัวนี้อ่ะครับ แต่ดูงบแล้วเหมือนมีปัญหาอะไรซักอย่าง หรือ มีการจ่ายค่าประกันภัยไป ก้อนใหญ่ทีเดียว ยังไงใครมีความรู้ช่วยหน่อยครับ
  – ถึงคุณ surachai_pal ที่ผมเลือก eastw เพราะผมชอบ ชัยภูมิที่ตั้ง มากกว่า ttw พื้นที่แถบตะวันออก ค่อนข้างมีโครงสร้างพื้นฐานที่ครบ ที่เหมาะในการพัฒนา และอีกอย่าง เหมือน ttw จะกระจายความเสี่ยง ไปทำโรงงานไฟฟฟ้า กับ CK ซึ่งผมไม่แน่ใจว่า จะมีความเชี่ยวชาญมากน้อยขนาดใหนครับ ยังไงใครมีข้อคิดเห็นที่แตกต่าง ช่วยด้วยครับ
  – ถึงคุณ chatchaithai ข้อ 1,2 ใช่ตามที่คุณ chat ว่าครับ คือ อัตราการกำหนดราคาน้ำดิบ จะกำหนดเองไม่ได้ เพราะกระทบกับประชาชนส่วนใหญ่
  ข้อ 3 การเติบโต ผมมองว่าการที่ โรงงานหนี้น้ำท่วมไม่น่าจะเป็นลงทุนระยะสั้น แต่เป็นการลงทุนระยะยาว เพราะการตั้งโรงงานไม่น่าจะแค่ 1-2 ปี เมื่อมีการย้ายโรงงาน คนก็ต้องย้าย วงจรสังคมจะเกิดขึ้นครับ ประกอบกับ ที่ตั้งภาคตะวันออกมีโครงสร้างพื้นฐานที่ครบ ทั้งใกล้สนามบินและท่าเรือน้ำลึก เมื่อมีการเปิด AEC จะเป็นชัยภูมิที่ดีในการเป็น HUB ภูมิภาคครับ แต่เรื่องที่ ผมกังวลคือ เราไม่สามารถควบคุมการตกของน้ำฝนได้ครับ ถ้าปีใหนแล้งจัด น่าจะมีปัญหา แต่ถือว่าเป็นวัดฝีมือ ผู้บริหาร ครับ ถ้าขาดตกบกพร่องยังไง แลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ครับ

  ผมมีความภูมิใจเล็กๆๆครับ เมื่อรู้ว่า หลังจากที่ผมซื้อหุ้นตัวนี้ ไปประมาณ 1 อาทิต ดร.นิเวร ได้ซื้อตัวนี้ด้วย แถมซื้อแพงกว่าผม อิอิอิ… แต่จำนวนหุ้นนี่ ฟ้ากับเหวครับ
  555.. แล้วไม่รู้ว่าเหตุผลที่ท่านซื้อ คิดเหมือนกันหรือป่าว แต่ก้อภูมิใจครับ สำหรับมือใหม่อย่างผม
  ข้อมูลอ้างอิงครับ
  http://www.settrade.com/C04_05_stock_majorshareholder_p1.jsp?txtSymbol=EASTW&selectPage=5

 5. อย่าลืม รายละเอัยดปลีกย่อย อีกมากที่เป็นข้อเสียนะครับ เช่น สัญญาสัมปทานที่จะหมดลงจากระทรวงการคลัง รวมถึงทรัพย์สินทั้งหมดจะต้องตกเป็นของการคลังหลังสัญญาหมด ยิ่ง บ.ลงทุนวางท่อมากเท่าไร ทรัพย์สินที่ต้องยกให้การคลังก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น กำไร หากได้ ROE เกินกว่า (จำตัวเลขแน่นอนไม่ได้ ประมาณ นะคับ ) 15 หรือ 20% จะต้องเสียค่าปรับโทษฐานทำกำไรมากเกินไป ให้กับรัฐ และ ต้องทำ csr 5% ของกำไรทุกปี (พูดง่ายๆคือ หลังจากโดนภาษีนินิบุคคลเท่าไร ต้องเตรียมจ่ายเพิ่มอีก 5% ไว้ด้วย

 6. ทานตะวัน

  ขอบคุณ คุณ jo7393 มากครับ
  เป็นรายละเอียด ที่ผมมองข้ามไปเลยครับ
  ผมคงต้องอ่านรายละเอียด บช 56-1 ให้ละเอียด และนำมาวิเคราะห์ให้มากกว่านี้ครับ

 7. ในวันที่ 1 มกราคม 2556 และ 2557 eastw จะปรับค่าน้ำเพิ่มอีก ลูกบาศ์กละ 0.50 บาท ต่อปี ครับเพื่อนำเงินไปลงทุนสร้างแหล่งสำรองน้ำดิบเพิ่ม ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *