Skip to content

181: บทวิเคราะห์หุ้นจากทางบ้าน : MAKRO by Dr.Kai

[ดาวน์โหลด]

12 thoughts on “181: บทวิเคราะห์หุ้นจากทางบ้าน : MAKRO by Dr.Kai”

 1. Dr.Kai ขอบคุณมากครับ เขียนได้ดี กระชับได้ใจความดีครับ พอเป็นไปได้ที่จะเล่าถึงแนวทางการเติบโตเชิงเปรียบเทียบ ระหว่าง BigC และ MAKRO มั๊ยครับ ? ความเห็นส่วนตัว พบว่า BigC มีการทำเรื่องพื้นที่เช่าได้ดี มีประสิทธิภาพมากๆ มองว่าน่าจะเป็นแนว Growth ของ BigC อ่ะครับ

 2. เห็นยอดขายเทียบกับ bigc lotus แล้วตกใจ ไม่ห่างมาก
  ไม่ทราบมีหลายๆปีย้อนหลังไหมคับ
  มาตกใจอีกที คือ sssg พอบอกสูงสุดในกลุ่ม งงเลย

  ขอบคุณข้อมูลคับ

 3. ขอตอบนะครับ
  Makro ในระยะต่อไป จะเน้นการเติบโตในช่องทาง fresh food กับ horeca ครับ เข้าใจว่า margin น่าจะดีกว่าของแห้ง ส่วนพื้นที่เช่านี่เป็นอะไรที่ makro ไม่ได้เน้นเลยครับ

  ตอบคุณ nut 776 ยอดขาย lotus ผมไม่มีย้อนหลังหลายปีนะครับ ที่เอามานี้ รู้สึกว่าจะเอามาจากบทวิเคราะห์ ของบัวหลวง หรือกรุงศรี นี่แหละครับ ยอดขายนี่ไม่รวมค่าเช่านะครับ ถ้ารวมจะห่างกันพอสมควร
  ส่วน sssg makro สูงกว่า bigc มาหลายไตรมาสติดต่อกันแล้วครับ makro ประมาณ 6-7% bigc จะอยู่ที่ 3-4% ครับ link ข้างล่างเปรียบเทียบ bigc หลังรวม คาร์ฟูร์ แล้ว กับ makro ครับ ของสิ้นปี54
  http://www.set.or.th/set/pdfnews.do?file=http%3A%2F%2Fwww.set.or.th%2Fdat%2Fnews%2F201202%2F12005100.pdf
  http://www.set.or.th/set/pdfnews.do?file=http%3A%2F%2Fwww.set.or.th%2Fdat%2Fnews%2F201202%2F12007143.pdf

 4. เรียนคุณ atip Makro จะเน้น Horeca ครับ ไม่เน้นพื้นที่เช่า
  เรียนคุณ nut 7776 Makro SSSG ปี 54 10% ครับ
  Bigc อยู่ประมาณ 3-4% ไม่รวม คาร์ฟูร์
  Cpall ปี 54 = 4.8% (ไม่รวมบัตรโรศัพท์)
  ยอดขายเป็น ยอดขายอย่างเดียวไม่รวมค่าเช่าครับ

 5. ขอบคุณมาก ๆ นะครับ สำหรับบทความ และข้อมูล

  ผมเองชอบกลยุทธ์ HoReCa ที่ Makro ทำได้ดีกว่าคู่แข่งมาก

  รวมทั้งจ่ายเป็นเงินสด ๆ ทั้งนั้น … ผมเคยไปสังเกตุ จ่ายกันบิลหนึ่ง หลาย ๆ หมื่นทั้งนั้นครับ

  ปล.น้ำอัดลมขายดีมาก เต็มรถเข็น เข็นกันแทบไม่ไหวกันเลย …

 6. ขอบคุณครับสำหรับบทวิเคราะห์

  ขอถามเพิ่มเติม
  1. HoReCa จะมีสาขาที่สองที่ไหนครับระยะเวลาห่างจากสาขาแรกนานมาก หรือว่าเป็นเพราะMakro นิยมซื้อที่ดินแทนการเช่าจึงทำให้หาพื้นที่อย่างรอบคอบมากขึ้น
  2. พี่มองว่าการลงทุนที่เวียดนาม จะเป็นสิ่งที่ทำให้Makro โตขึ้นมากมั้ย ต้องใช้ระยะเวลากี่ปี

 7. HoReCa เป็นกลยุทธ์การตลา่ดนะครับ (ไม่ใช่สาขาหรือห้างนะครับ) โดยมุ่งเน้นลูกค้าที่ีกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม สินค้า เช่น อาหารแช่แข็ง อาหารสด … ครับ

 8. ตอนนี้เปิดHoReCa ที่หัวหินเป็นสาขาแรกเมื่อต้นปี2555 ซึ่งประสพความสำเร็จเป็นอย่างดี ก็น่าจะขยายไปตามแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ เพื่อเจาะกลุ่มนี้โดยเฉพาะ. สำหรับการปรับเลย์เอาท์ในสาขาเดิมโดยใช้กลยุทธนี้ทางแมคโครก็ทำได้้ดีอยู่แล้ว

 9. Horeca มีอีกสาขานึงที่สมุยครับ เวียดนามเป็นการขายแบบ trading company. ครับ ไม่ได้เปิดสาขา คิดว่าไม่น่ามี impact กับงบ makro ครับ

 10. แอบเห็นต่างนิดนึงครับ เรื่องจำนวนสาขาที่น้อยกว่าของ makro เมื่อเทียบกับ bigc lotus ผมมองว่า เป็น opportunity ด้วยเช่นกัน เพราะ เมื่อมีการขยายสาขา จะทำให้มี growth ได้สูงกว่า ทั้งในแง่ของรายได้และมาจิ้น (ฐานต่ำกว่านั้นเอง)

 11. ถ้าสังเกตเพิ่มอีกหน่อย จะเห็นข้อได้เปรียบอีกอย่างของ makro นะครับว่า จำนวนสาขานั้น น้อยกว่า bigc lotus อยู่ถึงครึ่งนึง แต่ว่ารายได้น้อยกว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยกว่า แสดงให้เห็นว่า ยอดขายต่อสาขาที่สูงกว่า ซึ่งตรงนี้ ถ้าหากว่ามีการขยายสาขาเพิ่มขึ้นในสัดส่วนเท่าๆกัน อาจจะได้เห็น makro ทำยอดขาย แซงหน้า เป็น เบอร์1 ในได้อีก 3-4 ปีข้างหน้าก็ได้นะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *