Skip to content

271: ประมาณ Sales Growth ของ ADVANC อย่างไรดี?

งานหลักของ Growth Investor คือ การประมาณการเติบโตของรายได้ในช่วง 3-5 ปี ข้างหน้า ให้สมเหตุสมผลมากที่สุด มาลองดูตัวอย่างว่าเราจะประมาณ Sales Growth ของ AIS อย่างไรดี

เรารู้กันอยู่แล้วว่า รายได้ในส่วน Voice ของ AIS นั้น ถึงจุดอิ่มตัวไปแล้ว เพราะโทรศัพท์มือถือในบ้านเรามี penetration rate สูงมาก (มีจำนวนเลขหมายมากกว่าจำนวนประชากรเสียอีก) และการโทรด้วยเสียงก็เป็นอะไรที่ทุกคนทำกันมานานแล้ว ไม่รู้จะทำให้เพิ่มขึ้นอีกได้อย่างไร มีแต่จะต้องถูกลงอีกด้วยซ้ำ เพราะเทคโนโลยีเก่า

ฉะนั้นการเติบโตของรายได้ส่วนใหญ่ต้องมาจาก Data เป็นหลัก ซึ่งน่าจะเติบโตแบบก้าวกระโดดได้ เพราะวิธีชีวิตแบบ Mobile/Social Network ที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลต่อชีวิตของคนยุคนี้ ดังนั้นถ้าเราจะเริ่มต้นประมาณรายได้ เราอาจจะแยกรายได้รวมออกเป็นสองส่วนที่ต่างคนต่างโต ได้แก่ Voice กับ Non-Voice ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนอยู่ที่ 66:33

ให้ Voice เติบโตเป็น 0 ไปอีก 3 ปี ในขณะที่ Non-Voice นั้น ปัจจุบันเติบโตในอัตรา 30% ต่อปี ซึ่งผมมองว่าน่าจะเป็น minimum base สำหรับอีก 3 ปี ข้างหน้าได้ จะได้ภาพของการเติบโตรายได้ในห้าปีข้างหน้าของ AIS เป็นดังนี้

Segment ปี่ที่ 0 ปีที่ 1 ปีที่ 2 ปีที่ 3
Voice 0.66 0.66 0.66 0.66
Non-Voice 0.33 0.43 0.56 0.73

ในปีที่ 3 จะได้รายได้รวม 0.66+0.73 = 1.39 เท่า ของปีปัจจุบัน นั่นก็คือ เราประมาณว่า ADVANC น่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นได้ราว 40% ภายในสามปี หรือคิดเป็นต่อปี เท่ากับ 12% ต่อปี

เราอาจตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้งว่าสมมติฐานของเราไม่ได้ aggressive เกินไป ด้วยการเทียบกับสัดส่วนรายได้ของผู้ให้บริการในประเทศที่พัฒนาแล้ว เท่าที่ทราบคือเขาจะมีสัดส่วนรายได้ Date กับ Voice เท่าๆ กัน 50:50 ในเมื่อปีที่สามเราประเมินว่าสัดส่วนนี้ของ AIS จะเป็น 0.66:0.73 ก็ถือได้ว่า ไม่ได้หลุดจากประเทศอื่นมากนัก คงไม่ใช่สมมติฐานที่เว่อเกินไป

แถมท้ายให้อีกนิดครับ บางคนอาจจะวิตกว่าค่าเสื่อมของอุปกรณ์ 3G ใหม่ที่ติดตั้งจะทำให้ค่าเสี่อมเพิ่มขึ้นแบบมีนัยสำคัญ แล้วทำให้รายได้เพิ่ม แต่ค่าใช้จ่ายเพิ่มมากกว่า กลายเป็นกำไรลดรึเปล่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ AIS ได้ประเมินค่าเสื่อมในอนาคตให้ดูแล้ว พบว่า ค่าเสื่อมที่เพิ่มขึ้นจะชดเชยกับค่าเสื่อมของอุปกรณ์ 2G ที่กำลังจะหมดระยะเวลาตัดค่าเสื่อมลงเรื่อยๆ พอดี ทำให้ค่าเสื่อมของ AIS จะเพิ่มขึ้นแต่น้อยมาก ในอีก 5 ปีข้างหน้าครับ

ais

21 thoughts on “271: ประมาณ Sales Growth ของ ADVANC อย่างไรดี?”

 1. หลังจากได้ไลเซนส์ 2100Mhz มาเปิดใช้ และระบบการประมูลที่พิสูจน์แล้วว่าไม่ล้ม ความเสี่ยงด้านนโยบายจากทางรัฐก็น้อยลงมากแล้วใช่ไม๊ครับพี่โจ๊ก

 2. ขอบคุณมากครับพี่โดนใจผมมาก อยากสอบถามพี่โจ๊กอีกนิดว่า ในเรื่องของส่วนแบ่งรายได้ในสัญญาใหม่ จะทำให้อัตรา Margin สำหรับทำการคำนวนกำไรตามที่พี่เคยแนะนำไว้ เปลี่ยนไปอย่างไร มากน้อยแค่ไหน (หรือถ้าหากพี่ตั้งใจจะเขียนเป็นตอนต่อไป ก็จะรอตามอ่านครับ) – ขอบคุณครับ

 3. มาร์จิ้นผมเชื่อว่าน่าจะสูงขึ้นครับ แต่ว่าหาอะไรเป็นตัว base ไม่ได้ ว่าจะเพิ่มขึ้นแค่ไหน ก็เลยคิดซะว่าคงเดิม แล้วมองเป็น minimum case ก็ได้ครับ

 4. ขอบคุณครับ บทความนี้ก็โดนใจผมเช่นกัน เพระพอร์ต 7 ผมก็มี advanc รวมอยู่ด้วย เพราะมองว่า พฤติกรรการใช้ชีวิตของผู้คนน่าจะทำให้ส่วนของ data service เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากนี้ไปครับ

 5. ขอเรียนเสริมท่านแม่ทัพดังนี้ครับ
  1. Data โตขึ้นแน่ๆ แต่รายได้จาก Traditional Services อย่าง Voice, SMS, MMS, IDD บางตัวอาจจะคงที่ บางตัวลดลงแน่ๆ
  2. Cost of Service ตัวหลักๆคือ Concession Fee (25%) หรือรายจ่ายสัมปทาน จะลดลงอย่างมาก เพราะ ADVANC จะเร่งโอนย้ายลูกค้ามาที่ระบบใหม่ที่มีรายจ่าย(ของใหม่เรียก License Fee) ต่ำลงมาก เหลือเพียง 5.25%
  3. รายจ่ายอย่างค่า Domestic Roaming และ ค่าเช่าโครงสร้างพื้นฐาน จะโผล่ขึ้นมา แต่คาดว่าไม่มีทางแพงไปกว่าต้นทุนสัมปทานเดิม
  4. Gross Profit สูงขึ้นแน่ๆ ตามอัตราเร่งของการขยายโครงข่าย 2.1GHz และโอนย้ายลูกค้า

 6. และผมก็คิดว่าถ้่าลูกค้าโอนมาใช้เครือข่าย 2.1 Ghz มากขึ้นเรื่อยๆ cost ก็น่าจะถูกลงเรื่อยๆ

 7. รายได้ต่อปีประมาณ 150000 ล้านบาท กำไร 25% คูณด้วยการเติบโต12% maketcap ควรเท่ากับ 450000 คิดจากวิธี dg แต่ตอนนี้ในตลาดจิงmaketcap 784000 ล้านบาท แสดงว่าราคาปัจจุบันแพงไปใช่มั้ย ครับ

  ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ
  ขอบคุณครับ

 8. ขอบคุณมากค่ะพี่โจ๊ก เห็นไอเดียการประเมิน growth ชัดเจนมากเลยค่ะ

  แต่ว่า…เวลาเราประเมินvaluation ออกมาเป็นราคาที่เหมาะสมนี่ต้องคำนวณอย่างไรหรอคะ
  ถ้าสมมติใช้ค่า PEG ไม่ควรเกิน 1 เท่า (ตามที่ peter lynch แนะนำ) advance เราประเมินไว้ว่ามี Growth ที่ 12 % ต่อปี แปลว่าค่า PE ที่เหมาะสมคือ 12 เท่า

  กำไรปี 55 = 11.73 แปลว่ามูลค่าหุ้นที่เหมาะสมเท่ากับ 11.73*12 = 140.76 บาท
  ตอนนี้ราคาหุ้นเท่ากับ 254 บาท แปลว่าตอนนี้ overvalued ไปมากใช่มั้ยคะ

  ไม่แน่ใจว่าหนูคำนวณผิด หรือคิดไม่รอบด้านอะไรหรือเปล่า อยากขอคำแนะนำพี่โจ๊กหน่อยค่ะ

 9. ก็ไม่ผิดครับ แตขึ้นกับสมมติฐาน

  เพราะว่าบางคนอาจจะมองว่า รายได้เติบโต 12% ก็จริง แต่มาร์จิ้นน่าจะมากกว่าในอดีตแน่นอน เพราะค่าสัมปทานลดลงเยอะ รวมทั้งการที่เราอาจจะต้องรวม growth ของปี 56 ไปเลย เพราะเห็นอยู่แล้ว เป็นต้น

 10. แอบถามท่านแม่ทัพหน่อยครับว่า ประมาณการที่ได้จากทางบริษัท เอามาจากไหนเหรอครับ

  ขอบคุณครับ

 11. การที่ กสทช บังคับว่าต้องลดราคาลง15%นี่ต้องนำมาคิดในการเติบโตของรายได้ไหมครับ

 12. พี่โจ้กมองว่า ตัวนี้ พอจะเป็น growth stock หรือเข้าหมวด DG ได้ไหมครับ
  ขอบคุณครับ

  1. ก็ถ้าตามนิยามของผมคือ รายได้รวมต้องโตได้ 10% ต่อจากนี้หลายๆ ปี ถ้าหาก ADVANC น่าจะทำได้ ก็เข้าข่ายครับ

 13. กรณีคนเปลี่ยนเครือข่ายด้วยสาเหตุทางการเมืองคุณโจ๊กมีความเห็นอย่างไรครับ

  ส่วนตัวผมมองว่าเลวร้ายมากสำหรับ advanc เลยเพราะลูกค้าที่มาย้ายเครือข่ายส่วนใหญ่เป็นคนกรุงเทพที่ค่ามือถือ/คน/เดือน อยู่แถว 4-500 บาท (จากการสังเกตคนรอบข้าง)
  ซึ่งมากกว่า ARPU ของ AIS ทั้งนั้นเลย (226 บาท @Q4/56)

  นั่นหมายความว่า AIS จะเสียทั้งจำนวนลูกค้า และ ARPU ก็จะลดลงอีกด้วย

  และที่สำคัญสัญญาณมือถือเป็น perfect subtitude good ที่มี switching cost ถึงจะต่ำมากก็เถอะ (เวลากรอกเอกสาร,เวลาเดินทาง) ทำให้ ลูกค้าที่ย้ายออกไม่้น่าจะย้ายกลับมาถึงแม้การเมืองจะสงบแล้วก็ตาม

  อาจจะต้องรอซักเดือนนึงแล้วมาดูตัวเลขสุทธิอีกทีว่าย้ายออกไปเท่าไหร่แล้วค่อยว่ากันอีกทีว่าจะต้อง take action อะไีรมั้ย T_T

  อยากฟัีงความเห็นคุณโจ๊กครับ

  1. เท่าที่ทราบมีคนมาย้ายแค่วันละ 1400 คน ไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรกับฐานลูกค้า 20 ล้านราย

 14. 5555
  ขอบคุณมากครับที่เตือนสติ เกือบเทคแอคชั่นโง่ ๆ ไปซะแล้ว แฮ่ ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *