Skip to content

294: 7thLTG mileage check 2013

ตรวจสอบการเติบโตของหุ้นใน 7thLTG แบบเร็วๆ ประจำปี เพื่อให้แน่ใจว่าทุกตัวยังสร้างการเติบโตต่อไปได้อีก

BGH ครึ่งปีแรก รายได้จากการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้น 12% yoy และอนาคตอันใกล้ยังมีรายได้ใหม่ที่จะเข้ามาจากการเปิดรพ.เพิ่มและรวบงบการเงิน ดังนี้

โรงพยาบาล Royal Phnom Penh (จะเปิดตัวในไตรมาส 4/56) โรงพยาบาลกรุงเทพ ภูเก็ต (เปิดตัวในไตรมาส 1/57) โรงพยาบาลกรุงเทพ เชียงใหม่ (ช่วงกลางปี 2557) และโรงพยาบาลสุนทรภู่ (ปี 2557) รวมถึงการเข้าถือหุ้น 45% ในโรงพยาบาล Krungdhon (KDH)

CPN ยังมีห้างที่รอเปิดในอนาคตอันใกล้อยู่หลายตัว ดังนี้

CentralFestival Chiangmai and CentralFestival Hatyai will be launched in 4Q13.
„ CentralFestival Samui and CentralPlaza Salaya will be
opened i 1Q14 d 3Q14 ti l d in 1Q14 and 3Q14 respectively.
„ CentralWestGate will be opened in 2Q15.
„ On 13 May 2013, CPN has signed the letter agreement
with I-Berhad

และจะมีการเปิดห้างแรกในมาเลเซีย รวมทั้งมีพื้นที่เซ้งบางส่วนที่จะหมดอายุ ซึ่งจะทำให้ CPN สามารถเปลี่ยนเป็นพื้นที่เช่าแบบปีต่อปีและปรับราคาขึ้นได้ด้วย

HMPRO ช่องว่างในการขยายหลักในตอนนี้น่าจะเป็น ร้านเมกาโฮม ซึ่งวางแผนจะเปิดให้ครบ 20 สาขา ใน 4 ปี ในขณะที่ร้านโฮมโปรแบบเดิมก็ยังมีการขยายสาขาเพิ่ม และจะบุกมาเลเซียหนึ่งสาขาปีหน้า

MINT แผนงานสามปีข้างหน้ายังขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั้งโรงแรมและร้านอาหาร

Screen Shot 2013-08-18 at 6.12.06 PM Screen Shot 2013-08-18 at 6.13.43 PM

PS มีแผนเพิ่มโรงงานพรีแคสจาก 5 แห่งในปัจจุบันเป็น 8 แห่ง ทำให้ผลิตบ้านได้อีก 450 ยูนิตต่อเดือนจากเดิมผลิตได้ 750 ยูนิต เพื่อรองรับการเติบโตในช่วง 3 ปีข้างหน้า

CPALL มี 7, 000 สาขา ในปัจจุบัน จะเพิ่มเป็น 10, 000 สาขา ภายใน 5 ปีข้างหน้า โดยปัจจุบันมีคนเข้าร้านวันละ 1, 250 คน เทียบกับเกาหลีที่ 400 คน แสดงว่า สาขาอาจจะยังไม่เยอะเกินไป น่าจะยังเปิดได้อีก

BANPU ตัวนี้อาการยังหนักอยู่ อาจจะมีข่าวดีแค่มีการมองกันว่า ราคาถ่านหินอาจถึงจุดต่ำสุดไปแล้ว และมีถ่านหินจากสหรัฐฯ ส่งมาขายยังเอเชียน้อยลง แต่ภาพในระยะยาวผมก็ยังมองว่า ถ่านหินยังดูไม่ดีอยู่เหตุเพราะ แม้จีนจะยังมีอุปสรรคในการขุด shale gas อยู่ แต่ก็ยังมีความพยายามที่จะพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อขุดออกมาใช้ให้ได้ ซึ่งถ้าให้เวลาสักหน่อย เชื่อว่าคงทำได้ในที่สุด BANPU จึงจำเป็นต้องหารายได้จากธุรกิจไฟฟ้ามาชดเชยให้ได้มากๆ ประกอบกับเรื่องคดีความก็ยังมีความไม่แน่นอนสูงมาก

โดยรวมแล้ว พอร์ตของเราก็น่าจะยังเติบโตต่อไปได้อยู่ จึงไม่ความจำเป็นอะไรที่จะต้องปรับใหญ่

 

14 thoughts on “294: 7thLTG mileage check 2013”

 1. ขอบคุณครับพี่โจ้กสำหรับข้อมูล

  ตัว CPN ตอนแรกผมคิดว่าแพงไปแล้ว แต่พอเห็นแผนการเติบโตเค้าก็ยังมั่นใจว่า ราคาน่าจะยังสูงได้อีก ถึงจะไม่กระโดดเหมือนปีก่อน ก็เลยเก็บมาเมื่อวานหน่อยนึงครับ

 2. ขอถามแบบซื่อๆหน่อยนะคับ ถ้าพี่สุมาอี้มองแนวโน้มบ้านปูระยะยาวไม่ดีแล้ว ทำไมถึงไม่ปรับออกล่ะครับ

 3. ถ้าเปลี่ยนBANPU เป็นLANNAดีกว่าไหมครับ เพราะลานนาเองไม่ได้มีคดีความค้างอยู่และไอเดียทะยอยสะสมเหมืองช่วงนี้น่าจะเหมือนตัวบ.จะเรียนรู้ข้อผิดพลาดจากบ้านปูเป็นอย่างดี

  ตอนนี้อยากเลือกหุ้นเข้าพอรต7ตัวเป็น CPALL CPN BJC BGH MINT BLA HMPRO คิดว่าเป็นอย่างไงบ้างครับ

  1. lanna น่าสนใจในแง่ วัฏจักร เอทานอลมากกว่า หรือเปล่าคับ

   ถ่านหิน lanna ค่าความร้อนไม่สูง ขายยากกว่า
   ที่สำคัญ หาข้อมูลยากกว่ามากคับ

 4. LANNA ยังขาดความเป็นองค์กรที่น่าสนใจไป และผมคิดว่าปัญหาของบ้านปูเวลานี้ก็ยังอยู่ที่ถ่านหินส่วนหนึ่งด้วย การเปลี่ยนไปเป็น LANNA จึงไม่ตอบโจทย์เท่าไร แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นธุรกิจอื่นไปเป็นทางเลือกที่น่าสนใจกว่าครับ

  อย่าง 7 ตัวที่ว่ามาก็เป็นชุดที่น่าสนใจครับ

  เดือนนี้ยังซื้อ DCC เข้าพอร์ตตามปกติ แต่เดือนหน้าเป็นต้นไปจากซื้อ CPALL แทน DCC นะครับ ส่วน DCC ที่เหลืออยู่คิดว่าน่าจะขายออกไปเลย ภายในช่วงเดือนหน้า

 5. ตัวเลขคนเข้า Seven เทียบเกาหลี 400 คนนี่เป็นตัวเลขที่หมายความว่าอิ่มตัวพอดี เมื่อเทียบกับประชากรเหรอครับพี่โจ๊ก หรือว่ายังไงครับ ขอบคุณครับ

 6. เวลาเห็นว่าตัวใดตัวหนึ่งใน 7 ตัวไม่เป็นหุ้นเติบโตตามกฏแล้วจะขายทันทีเพื่อซื้อตัวอื่นมาทดแทนเลยหรือรอให้ครบปีแล้วค่อยปรับ Port ค่ะ

 7. พี่โจ๊กมีเทคนิคแนะนำในการคัดเลือกหุ้นเติบโตเข้าพอร์ตมั้ยค่ะ

 8. ช่วยชี้แนะหน่อยครับ คุณนรินทร์ตั้งใจอยากลงทุนอยากลงทุนยาวๆสักสิบห้าปี ตอนนี้ สามสองคราบ

  MINT เพราะทำงานด้านโรงแรมชอบเป็นการส่วนตัว
  ฺฺBGH AOT CPALL CPN BBL or SCB

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *