Skip to content

295: ราคาก๊าซหุงต้มของไทย

ราคาก๊าซหุงต้ม (LPG) ของไทย ปัจจุบันแยกออกเป็น 4 ภาคส่วน แต่ละภาคส่วนใช้ราคาขายต่างกัน

 1. ภาคอุตสาหกรรม
 2. ภาคปิโตรเคมี
 3. ภาคขนส่ง
 4. ภาคครัวเรือน

ราคาขายของภาคอุตสาหกรรม ถูกปรับขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว เวลานี้อยู่ที่ประมาณ 30 บาท ต่อกก. ซึ่งใกล้เคียงกับราคาตลาดโลกพอสมควร ดจึงไม่เป็นความเสี่ยงสำหรับกลุ่มนี้อีกต่อไป เพราะรับแรงกระแทกไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนใหญ่ก็คือ พวกโรงงานที่ใช้ LPG เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตสินค้า ตัวอย่างเช่น โรงงานกระเบื้องเป็นต้น

ภาคส่วนที่สองคือ ปิโตรเคมี ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 24 บาทต่อ ก.ก. ซึ่งยังถูกกว่าภาคอุตสาหกรรมเพราะเป็นราคาวัตถุดิบ ส่วนที่สามคือ ภาคขนส่ง ราคาอยู่แถวๆ 21 บาท

ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ตอนนี้คือ ภาคครัวเรือน ซึ่งราคาอยู่แถวๆ 18 บาทต่อกก.กำลังจะถูกปรับขึ้นเดือนละ  50 สต.เป็นเวลาหนึ่งปี สุดท้ายแล้วกลายเป็น 24 บาท พอๆ กับ ภาคปิโตรเคมี  (โดยมีการออกมาตรการช่วยเหลือเฉพาะครัวเรือนขนาดเล็กด้วยแต่เป็นแค่ชั่วคราว)

ข้อเท็จจริงเรื่องนี้ค่อนข้างสับสนและกลายเป็นประเด็นทางการเมืองไปแล้วด้วย ยอมรับว่าผมเองก็ยังงงๆ แต่เท่าที่พยายามทำความเข้าใจ คิดว่า ถ้าหากราคาก๊าซ LPG ของภาคครัวเรือนถูกปรับขึ้น PTT ก็น่าจะได้ประโยชน์จริงๆ แต่ไม่ใช่เป็นการได้มาเปล่าๆ เพราะที่จริงแล้ว ทุกวันน้ PTT เป็นผู้นำเข้า LPG ที่ราคาตลาดโลกเข้ามาจำหน่ายในราคาต่ำ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ในประเทศ และทำให้ต้องแบกรับภาระขาดทุนในส่วนต่างที่ติดลบตรงนี้อยู่ เพราะต้องสนองนโยบายรัฐบาล ดังนั้นเมื่อราคาในประเทศถูกปรับให้ใกล้เคียงตลาดโลกมากขึ้น การนำเข้าจะลดลงเพราะปริมาณการใช้จะลดลง และส่วนต่างราคาก็แคบลงด้วย PTT ถึงแบกรับภาระตรงนี้น้อยลง จึงน่าจะทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้น

แต่จะเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือเปล่า ไว้ต้องรอดูครับ เว้นเสียแต่ว่าจะมีอุบัติเหตุทางการเมืองทำให้ต้องเลื่อนการปรับราคาครั้งนี้ออกไปอีกรอบ

Tags:

5 thoughts on “295: ราคาก๊าซหุงต้มของไทย”

 1. มันมีโครงสร้างราคา แบบ น้ำมัน สำเร็จรูปหรือยังคับ

  ถ้าวันหลังมี จะ ต้องแยกเป็นสี่กลุ่มด้วยไหมคับ

  งงมาก

 2. พี่โจ็กมีความเห็นอย่างไร ครับ กับ commentผ่านทาง FBของคุณ รสนา โตสิตระกูล ว่า
  PTT ใช้กองทุนน้ำมันเพื่อปิดบังรายรับที่แท้จริง มีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดครับ

  1. ซ่อนไม่ได้หรอก เพราะตัวเลขของกองทุนน้ำมันก็มีการเปิดเผยอยู่แล้ว จะซ่อนยังไง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *