Skip to content

306: กฎหมายผังเมืองกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2556

ปัจจุบัน ธุรกิจห้างสรรพสินค้า ไฮเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อต่างๆ ถูกจำกัดการขยายตัวในกรุงเทพมหานคร ตาม พรบ. ผังเมือง ซึ่งกทม.ได้ออกผังเมืองกรุงเทพ ฉบับล่าสุด ออกมาเมื่อเดือน พค 2556

 • ห้างขนาดยักษ์ (พื้นที่เกิน 10, 000 ตรม.) จะสร้างได้ในพื้นที่สีแดงหรือสีน้ำตาลเท่านั้น
 • ห้างขนาดกลาง (พื้นที่ไม่เกิน 5000 ตรม.) จะสร้างได้ในพื้นที่สีแดง น้ำตาล ส้ม
 • ห้างขนาดเล็ก (พื้นที่ไม่เกิน 300 ตรม.) จะสร้างได้ในพื้นที่สี แดง น้ำตาล ส้ม เหลืองเท่านั้น
 • ส่วนพื้นที่สีอื่นๆ เช่น เขียว ม่วง ห้ามสร้างเลย

ดูแผนที่ประกอบ

map

ที่จริงแล้ว ธุรกิจเหล่านี้จะต้องโดนควบคุมด้วย พรบ.ค้าปลีก แต่จนถึงบัดนี้ พรบ.ค้าปลีก ก็ยังไม่สามารถคลอดได้จริงเสียที ทุกวันนี้ธุรกิจกลุ่มนี้จึงถูกคุมกำเนิดด้วยพรบ.ผังเมือง เป็นหลัก

13 thoughts on “306: กฎหมายผังเมืองกรุงเทพมหานคร พ.ศ.2556”

 1. อยากได้รายละเอียดด้วยว่า พวกคอนโดหรืออาคารสำนักงานใช้ตัวเลขพื้นที่ตามข้อจำกัดนี้ด้วยหรือเปล่า? มีข้อยกเว้นอะไรบ้าง? แล้วพื้นที่ต่างจังหวัดที่ผังเมืองหมดอายุจะใช้กฎหมายไหนควบคุมแทน? ฯลฯ

  ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 2. ถามหน่อยครับ ทำไมห้างใหญ่ถึงให้สร้างเกือบเฉพาะกลางเมืองเท่านั้น ที่รอบนอกกลับไม่ให้สร้างเลยครับ

  1. เป็นคำถามที่ดีครับ บางทีผมก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าหลักการและเหตุผลของผังเมืองนี้คืออะไร ดูเหมือนกทม.จะกักๆ แบบไม่ค่อยมีเหตุมีผลอยู่

   ที่คิดได้อาจจะเป็นเรื่องของถนน คือ ที่จะสร้างห้างใหญ่ๆ ได้น่าจะต้องมีถนนหนาแน่น เพื่อให้รองรับการจราจรที่จะเข้ามาในห้างได้ ดังจะเห็นได้จากการที่นอกเมืองนั้นก็แอบมีพื้นที่สีแดงอยู่เหมือนกัน แต่เป็นแค่บริเวณเล็กๆ ที่อยู่ริมทางหลวงขนาดใหญ่ ทำให้สามารถสร้างห้างขนาดใหญ่นอกเมืองได้ ตามทางหลวงหลักๆ

 3. ขอบคุณครับ
  ส่วนสีแดงที่อยู่วงนอก ผมไม่แน่ใจว่าเป็นห้างใหญ่ที่สร้างไปแล้วหรือเปล่า. อย่างสีแดงแถบใหญ่ฝั่งตะวันตก ใช่ Central West Gate ??

  1. เท่าที่เคยตามข่าว สำนักผังเมืองจะค่อยๆ เพิ่มพื้นที่สีแดงให้กับถนนแนวรถไฟฟ้าที่สร้างเสร็จ ประมาณนั้น ดังนั้นเมื่องรถไฟสายต่างๆ เสร็จ ก็จะได้รับการปรับเพิ่มพื้นที่สีแดงบริเวณริมถนน ซึ่งห้างจะค่อยมาสร้างทีหลังก็ได้เหมือนกัน

  2. Central West Gate อยู่ จ. นนทบุรีครับ ไม่แน่ใจว่า อย่างจังหวัดอื่น มีกฎหมายแบบนี้หรือไม่ครับ?

 4. อยากทราบว่า แผนที่ผังเมืองใหม่โหลดได้จากเวปไหนค่ะ รูปเล็กมาก
  รบกวนคุณนรินทร์ขอลิงก์ด้วย ขอบคุณค่ะ

 5. @Griffin_7

  จังหวัดอื่นไม่แน่ใจครับ แต่ถึงไม่มีผังเมือง ทุกจังหวัดเวลาสร้างตึกน่าจะต้องเอาแบบไปขออนุมัติเทศบาลหรือเขตอยู่แล้ว ถ้าเขาไม่อนุมัติก็คงสร้างไม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *