Skip to content

309: Unrealistic Expectations

คนที่เพิ่งเดินเข้ามาในตลาดหุ้นใหม่ๆ มักจะมีความคาดหวังบางอย่างที่ unrealistic

เมื่ออยู่ในตลาดหุ้นนานขึ้น ประสบการณ์ในตลาด (ทั้งได้เงินและเสียเงิน) จะค่อยๆ ช่วยให้ปรับความคาดหวังของเราเกี่ยวกับตลาดหุ้นให้ตรงกับความเป็นจริงมากขึ้น เมื่อความคาดหวังกับความเป็นจริงเริ่มต้นกัน การตั้งเป้าหมายและการกำหนดกลยุทธ์ของเราก็จะมีเหตุมีผลมากขึ้น ส่งผลให้ผลตอบแทนของเราดีขึ้นด้วย

แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น Learning Curve ของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนโดนหนเดียว ก็ปรับทัศนคติได้เลย บางคนผิดซ้ำๆ กันเป็นสิบๆ ครั้ง ก็ยังทำผิดแบบเดิมอยู่นั่นเอง เพราะเป็นคนเปลี่ยนความเชื่อได้ยาก เป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้แต่ละคนพัฒนาตัวเองได้เร็วช้าต่างกัน

ตัวอย่างของ Unrealistic Expectation อันหนึ่งที่ผมเคยได้ยินคือ มีคนบอกว่า เขาเล่นหุ้นไม่โลภมากหรอก แต่ละวันเขาต้องการได้กำไรเพียงแค่ 1% ทุกวันเท่านั้น ซึ่งโดยขนาดทุนของเขาแล้ว อาจจะเป็นกำไรแค่ 1-2 พันบาทต่อวัน ซึ่งก็มากกว่าเงินเดือนต่อวันของคนทำงานหลายๆ คนแล้ว เขาพอใจและพอเพียงกับกำไรเพียงแค่นี้ ถึงได้ออกมาเล่นหุ้นแบบเดย์เทรดด้วยทุนที่ยังไม่มากนัก และมีความสุขแต่ละวันตามประสา ไม่ต้องเครียดเหมือนมนุษย์เงินเดือนคนอื่นๆ และก็ไม่ได้หวังจะรวยอะไรจึงไม่ต้องการผลตอบแทนอะไรที่มากไปกว่านี้

เป็นแนวคิดที่ฟังดูดี เพราะดูอนุรักษ์นิยม ไม่โลภ แต่ถ้าวิเคราะห์ให้ถี่ถ้วนดูแล้ว การหวังจะได้กำไรเฉลี่ยวันละ 1% นั้น เป็นเป้าหมายที่ aggressive มาก เพราะถ้าคุณทำได้จริงๆ ในหนึ่งปีตลาดหุ้นอาจจะมีวันเปิดทำการราว 250 วัน ถ้าคุณได้กำไรวันละ 1% ภายในหนึ่งปีคุณจะได้ผลตอบแทน 1, 200% เลยทีเดียว แต่ถ้าคุณทำแบบนี้สักสิบปีด้วยเงินเริ่มต้นแค่ 10, 000 บาท คุณจะมีเงินมากถึง 635 ล้านล้านบาท!!!!

ความคาดหวังแบบนี้ที่จริงแล้วเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้ามองดูผิวเผินเรากลับคิดว่ามันไม่น่าจะยาก เพราะแต่ละวันก็มีหุ้นหลายตัวในตลาดที่ขึ้นลงเกิน 1% ถ้าได้กำไรเกิน 1% ก็ขายทำกำไรออกมาแล้ววันนั้นก็ไม่ต้องเล่นอะไรอีก พรุ่งนี้ค่อยทำใหม่ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่น่าจะยาก เมื่อเราเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ เราก็จะคิดว่าการเดย์เทรดน่าจะวิธีที่ทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้ง่าย แต่ในความเป็นจริง ผลตอบแทนรายวันในตลาดหุ้นมีลักษณะเป็น long-tailed หมายความว่า เวลาคุณได้กำไร คุณอาจได้กำไรนิดๆ หน่อย และบ่อยๆ แต่เวลาขาดทุนครั้งหนึ่ง คุณมักจะขาดทุนอย่างมาก ในวันเดียว เช่น ในวันที่ตลาดหุ้นตกรุนแรงและเกินคาดคิดไปมากๆ ผลขาดทุนในวันแบบนั้นซึ่งไม่ว่าใครที่อยู่ในตลาดตลอดเวลาจะต้องเจอเป็นระยะๆ มักจะมีขนาดใหญ่มากจนหักกลบกับกำไรที่คุณได้วันละนิดติดต่อกันหลายวันแล้ว กลายเป็นขาดทุนสะสมไปเลย คนที่ตั้งเป้าหมายกำไรวันละ 1% จึงไม่มีใครสามารถทำได้สำเร็จ เพราะการที่ต้องอยู่ในตลาดทุกวันทำให้พวกเขาหนีไม่พ้นที่จะต้องเจอวันที่ตลาดหุ้นลงมากๆ  ถ้าจะออกจากตลาดชั่วคราวเพื่อหนีวันเหล่านั้น ก็จะทำเป้าหมายกำไรวันละ 1% ไม่ได้ ในเมื่อวันกำไรแลวันขาดทุนจะต้องเป็น package ที่ผูกติดกันมาด้วยเสมอ เลยทำให้ไม่มีใครสามารถทำเป้าหมายกำไรวันละ 1% ให้สำเร็จได้จริงมาก่อน

คนที่ไม่รู้จักตลาดหุ้นดีพอ จะตั้งเป้าหมายที่ unrealistic ตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อเป้าหมายก็ผิดเสียแล้ว ก็ยากที่จะกำหนดกลยุทธ์ที่ดีได้ นำไปสู่ชีวิตที่หลงทาง คนที่อยู่ในตลาดมานานพอที่จะรู้ว่าอะไรบ้างที่เป็นไปได้ และอะไรบ้างที่ดูเหมือนจะเป็นไปได้แต่จริงๆ แล้วเป็นไปไม่ได้ แค่พวกเขาเลือกที่จะไม่เดินไปในทางที่เป็นไปไม่ได้เหล่านั้น ก็ช่วยเพิ่มโอกาสที่พวกเขาจะประสบความสำเร็จได้มากมายมหาศาลแล้ว

7 thoughts on “309: Unrealistic Expectations”

  1. ผมถึงว่าผมโชคดีที่รู้จัก dekisugi.net ตั้งแต่วันที่เข้าตลาด 🙂

  2. เป็นเรื่องจริงเลยสำหรับคนเล่นหุ้นใหม่ๆ ประสบการณ์จริงกับญาติตัวเองตั้งเป้าหมายเดือนละ 5 % แถมช่วงแรกๆทำได้เสียด้วย เราก็ไม่รู้จะเตือนยังไง

  3. ขอบคุณครับ

    เคยอ่านหนังสือพบว่า แม้แต่ลินซ์ ยังแนะว่าถ้าได้ผลตอบแทน ปีละประมาณ 12-15 % ก็พอว่ามีฝีมือใช้ได้แล้ว

  4. เคยคิดเทียบคนค้าพืชไร่10สตางค/กก กระสอบ100กกได้ 10บาท/กส รถ10ล้อ13.5ตัน 135กส รับ1,350บาท/คัน จึงเคยคิด1%น่าจะๆๆ

  5. อันนี้ใช่เลยครับคุฌสุมาอี้ผมมีประสบการณ์กับตัวเองเลยตอนปี2552เล่นเดย์เทรดโดนแดกทั้งปีได้น้อยเสียเยอะหนักเข้าไปเล่นtfexโดนกินหมดเลยโชคดีจริงๆเข้าร้านหนังสือได้อาจารย์มาเพียบรวมทั้งคุณสุมาอี้ด้วยตอนนี้ค่อยยังชั่ว ขอบคุณviมากๆครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *