Skip to content

สหการประมูล เป็นหุ้นใน MAI อีกตัวหนึ่งที่ไม่ได้มี Business Model แบบ Project-based หรือ OEM ทำให้อาจเป็นหุ้นเติบโตที่น่าสนใจลงทุนได้ 

ธุรกิจหลักของ AUCT คือ เป็นตัวกลางจัดประมูลรถยนต์มือสอง โดยแต่เดิมเก็บเงินค่าคอมมิชชั่นจากทั้งสองฝั่ง คือ ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย แต่ค่อยๆ พบว่า ปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจขึ้นอยู่กับจำนวนสินค้าที่มีให้ผู้ซื้อเลือกหลากหลายเป็นหลัก ดังนั้น จึงหันมาเน้นเก็บค่าคอมมิชชั่นจากฝั่งผู้ซื้อแทน เพื่อจูงใจให้ผู้ขายอยากนำรถยนต์เข้ามาประมูลมากๆ ทุกวันนี้ AUCT ยังเก็บค่าคอมมิชชั่นจากผู้ขายอยู่บ้าง แต่มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ

ลักษณะเฉพาะอีกอย่างก็คือ การเก็บค่าคอมมิชชั่นจากผู้ซื้อจะไม่คิดตามมูลค่าสินทรัพย์ แต่คิดเป็น flat rate ไปเลย คือ 3, 500-10, 000 บาทต่อดีล เพื่อให้บริษัททำหน้าที่เป็นตัวกลางจริงๆ ไม่มีแรงจูงใจที่จะทำให้ราคาประมูลสูงหรือต่ำ ทำให้ การเติบโตของ AUCT ขึ้นกับจำนวนดีลต่อปีเป็นสำคัญ (unit sale) ไม่ขึ้นกับมูลค่า (volume sale) ด้วย แต่ละปี AUCT ประมูลรถยนต์สำเร็จราว 30, 000 คัน นอกเหนือจากนั้น การเติบโตก็จะขึ้นกับการปรับราคาค่าคอมมิชชั่นด้วย ซึ่งขึ้นอยู่กับภาวะตลาดและเป็นส่วนที่มีเพดานการเติบโตอยู่

นอกจากรถยนต์แล้ว AUCT ยังเปิดประมูลรถจักรยานยนต์และสินค้าคงทนอย่างอื่นด้วย เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออสังหาริมทรัพย์ แต่ยังมีสัดส่วนไม่เยอะนัก และมีรายได้เสริมจากบริการขนส่งรถยนต์ ในกรณีที่ผู้ซื้อหรือผู้ขายต้องการให้ขนส่งรถยนต์ให้ด้วย แต่เป็นส้ดส่วนรายได้ที่ไม่เยอะมากเช่นกัน บริษัทยังมีการจัด Roadshow เพื่อจัดการประมูลในต่างจังหวัด และทำระบบ E-Auction เพื่อเป็นการขยายธุรกิจอีกด้วย

ในงบการเงินของ AUCT ดูเหมือน AUCT จะมีหนี้สูง แต่ที่จริงแล้ว หนี้เกือบทั้งหมดเป็นเจ้าหนี้การค้า ซึ่งด้วยเหตุผลทางหลักบัญชี เวลาเกิดการประมูลรถแต่ละคัน AUCT จะรับเงินจากผู้ซื้อมาพักไว้เพียงไม่กี่วันก่อนที่จะโอนต่อไปยังผู้ขาย ฉะนั้นจึงต้องบันทึกรายการเหล่านั้นไว้เป็นลูกหนี้การค้าและเจ้าหนี้การค้า ซึ่งที่จริงแล้วแต่ละธุรกรรมมาและไปภายในเวลาแค่ไม่กี่วันเท่านั้นและเป็นเงินของผู้ซื้อและผู้ขาย ดังนั้น ในทางธุรกิจจริงๆ แล้ว AUCT แทบจะไม่ได้มีหนี้สินเลย

ข้อดีอีกอย่างของโมเดลธุรกิจนี้คือ ไม่ต้องมีสินค้าคงคลัง เพราะเป็นแค่ตัวกลางจัดการประมูล ทำให้ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงเรื่องเงินทุนหมุนเวียนเลย ธุรกิจจะดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับความสามารถของบริษัทในการหาดีลมาเปิดประมูลให้ได้มากครั้งที่สุดเป็นหลัก และเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างมีการประหยัดต่อขนาด เพราะต้นทุนส่วนใหญ่คือสถานที่และบุคคลากร ค่อนข้างคงที่ ยิ่งมีธุรกรรมมากเท่าไรก็ยิ่งได้กำไรเพิ่มขึ้นเท่านั้น

จุดอ่อนของ AUCT คือ รถส่วนใหญ่ที่หามาประมูลได้ มาจากนิติบุคคลรายใหญ่ๆ แต่ 2-3 เจ้า เช่นพวกลีสซิ่งรถยนต์ต่างๆ ทำให้มีความเสี่ยงเรื่องซัพพลายเออร์ไม่กระจายตัว ภารกิจของ AUCT จึงต้องพยายามเพิ่มสัดส่วน “รถบ้าน” ที่เข้าประมูลให้มากขึ้น หรือไม่ก็หาสินค้าอย่างอื่นเพิ่มไปเลย เพื่อให้สัดส่วนของสินค้าที่ได้จากนิติบุคคลรายใหญ่ลดลง ซึ่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาสัดส่วนรถบ้านก็ขยับขึ้นมาได้จาก 10% กลายเป็น 25% แต่ถ้าหากทำได้มากกว่านี้ก็จะดีกว่า เพราะเวลาประมูลรถบ้านนั้น AUCT ไม่ต้องเสียพื้นที่ในการเก็บรักษารถยนต์ไว้นานเท่ากับรถที่ได้มาจากนิติบุคคล

โดยรวมแล้วถือว่า AUCT มี business model ที่น่าสนใจทีเดียว และน่าจะมียังมีโอกาสเติบโตได้อีก ถ้าหากผู้บริโภคค่อยๆ คุ้นเคยกับการซื้อรถมือสองด้วยวิธีประมูลมากขึ้น ก็น่าจะเติบโตไปได้อีก อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ตลาดรถยนต์มือสองซบเซาอย่างหนัก น่าจะส่งผลต่อ AUCT ด้วย ถึงแม้ว่ารายได้ของ AUCT จะไม่เกี่ยวกับ Value รถยนต์ที่น้อยลง แต่จำนวนธุรกรรมในตลาดก็น้อยลงด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากใครจะมองว่าตรงนี้เป็นโอกาสที่จะเข้าเก็บเพราะเป็นปัจจัยลบระยะสั้น พอเหลือบไปดูราคาหุ้นในกระดานก็จะพบว่า Valuation ของ AUCT นั้นสูงมากทีเดียวราวกับว่าตลาดหุ้นไม่ได้เป็นห่วงในประเด็นนี้เลย ซึ่งก็อาจมองได้หลายแง่ เช่น การที่เกิดปัจจัยลบระยะสั้นแล้วต้องช้อนซื้อเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็คิดได้ทำให้ราคาไม่ลงในภาวะตลาดกระทิงแบบนี้ หรืออาจเป็นเพราะตลาดหุ้นโดยรวมในเวลานี้โดยเฉพาะหุ้นตัวเล็กและหุ้นออกใหม่ กำลังอยู่ในภาวะฟองสบู่ขั้นรุนแรง ฯลฯ แล้วแต่จะมอง

โมเดลธุรกิจน่าสนใจ และดูเป็นองค์กรที่มีความขวนขวาย เรื่องธรรมภิบาลไม่แน่ใจเพราะเป็นหุ้นใหม่ อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นสูงแบบนี้ ขอยืนดูอยู่ข้างสนามไปก่อนครับ

21 thoughts on “315: AUCT”

 1. เหยอ เข้าไปดูรายชื่อกรรมการ มี ดร.ไพบูลย์ เสรีวิวัฒนา เป็นประธานกรรมการด้วยครับ

 2. พี่นรินทร์ อยากอ่านบทความของmkสุกี้บ้างจังครับ
  ไม่ทราบโอกาสหน้าจะมีบทความออกมาให้อ่านไหมครับ

  1. เป็นไปได้ครับ แต่ต้องขอเวลาทำ research ก่อน เพราะไม่ได้อยู่ในลิสต์ที่ทำไว้แต่แรก

  2. MK ดูๆ ไปแล้ว ไม่ค่อยมีประเด็นอะไรจะเขียนเท่าไร แต่ขอสรุปง่ายๆ ว่า ธุรกิจเดิมค่อนข้างอยู่ตัว ทำให้การเติบโตคงต้องมาจากร้านอาหารแบบใหม่ๆ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาปั้นและลองถูกลองผิดอีกพอสมควร

 3. ในความคิดผม การเพิ่มสัดส่วนรถบ้าน น่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะปัจจุบัน ผู้ขายและผู้ซื้อ สามารถพบกันได้ผ่าน เว็บไซท์ต่างๆ
  น่าจะเปนโจทย์ที่ต้องทำกันสำหรับ AUCT

  1. good point คับ เป็นประเด็นหนึ่งที่ผมมองข้ามไปด้วย เว็บอาจจะเป็นอุปสรรคของ AUCT ในแง่เป็นสิ่งทดแทน

 4. ขอสอบถามความเห็นส่วนตัวของพี่โจ๊กครับ พี่คิดว่าพฤติกรรมผู้บริโภค จะค่อยๆเปลี่ยนจากซื้อรถมือ 2 ตามเต้นท์ มาเป็นซื้อโดยประมูลได้รึป่าวครับ? แล้วในต่างประเทศ ตลาดรถมือ 2 เค้าซื้อขายกันด้วยวิธีประมูลแบบนี้รึป่าวครับพี่?

  – ขอบคุณมากครับพี่ ^^

  1. ต่างประเทศที่ประมูลรถบ้านก็น่าจะมีอยู่ แต่เท่าที่ทราบคนส่วนใหญ่ก็ยังซื้อรถจากดีลเลอร์ (เต้นท์และโชว์รูม)

   คิดว่า AUCT ก็ยังมีช่องว่างให้โตอยู่ อย่างน้อยเมื่อตลาดรวมโตขึ้น ส่วนนี้ก็จะโตขึ้นด้วย และบวกกับ penetration rate ที่ยังไม่ถึงที่สุด แต่จะถึงขนาดคนส่วนใหญ่มาซื้อรถด้วยการประมูลเลยนั้นคิดว่าคงไม่ขนาดนั้นครับ

 5. อยากทราบความเห็นครับถ้าเกิดมีคู่แข่งมาทำแข่ง การแข่งขันจะรุนแรงไหมครับหรือคู่แข่งอาจมองว่าไม่คุ้มที่จะเข้ามาแข่งแล้วครับเพราะคงจะแข่งลำบาก

  1. อันนี้ก็คงเหมือนกับธุรกิจใหม่ๆ ทุกชนิดครับ ช่วงแรกตลาดจะโตช้า เพราะผู้บริโภคมี resistance กับสิ่งใหม่ๆ ช่วงนี้คู่แข่งจะยังไม่เข้ามาครับ แต่พอตลาด explode คู่แข่งจะเข้ามาเยอะมาก

   แต่คนที่มาก่อนก็มีข้อได้เปรียบ ก็ต้องเร่งสร้างชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือ เอาไว้ เมื่อถึงวันที่ตลาด explode คู่แข่งที่เข้ามาใหม่จะต่อสู้ในจุดนี้ได้ยาก

 6. ขอบคุณครับ น่าสนใจติดตามเรื่องราวของ auct ต่อว่าจะเพิ่ม unit sales มาจากส่วนใดได้อีกบ้าง

 7. ขอเพิ่มข้อมูลครับ พอดีได้คุยกับเพื่อนที่เป็นเจ้าของเต้นท์รถมือสอง และเคยเข้าไปประมูลรถกับ บ.สหการประมูล ลูกค้าของ บ.ส่วนใหญ่จะเป็นเต้นท์รถ หรือพ่อค้ารถรายใหญ่ เพราะจะคุมค่าซ่อม ตกแต่งรถ เพื่อไปขายต่อได้ (รู้ต้นทุนที่แน่นอน) เปรียบเสมือน บ.สหการประมูลเป็นผู้ค้าส่ง …ส่วนเว็บขายรถมือสองออนไลน์จะคล้ายๆค้าปลีกที่ขายให้รายย่อยด้วยกันครับ / ส่วนคู่แข่ง บ.ประมูลอื่นๆก็มีครับ ที่ใหญ่ๆก็ ของเกียรตินาคินที่ประมูลรถหลุดไฟแนนซ์เอง …. โดยในวงการรถมือสองให้เครดิตกับ บ.สหการประมูลค่อนข้างดี การประมูลแต่ละครั้งมีคนร่วมประมูลเยอะ ในขณะที่บ.ไฟแนนซ์บางที่ที่เปิดประมูลเอง บางครั้งคนสนใจน้อย จนประมูลไม่ได้ก็มีครับ

 8. พอดีเห็นข่าว เมการังสิต ที่โพสต์มาด้านข้างน่ะครับ ไม่ทราบว่าเราจะประเมินความสำเร็จของ เมกาบางนา โดยวัดจากทั้งเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณ ได้อย่างไรครับ และไม่ทราบว่าคุณโจ๊กมีมุมมองทางการลงทุนยังไงกับตัว SF ครับ

 9. หวัดดีคับพี่โจ๊กพอดีผมมีเรื่องสงสัยครับ

  1. อนาคตคนจะซื้อรถยนต์มือสองผ่านทางระบบประมูล (รวมทางเน็ตด้วย) มากขึ้นหรือไม่ (ความได้เปรียบคือมีรถให้เลือกมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่อทางอื่น)

  2. ความต้องการสินค้ามือสองเป็นวัฏจักรหรือไม่ ใน 56-1 เค้าบอกว่าความต้องการเป็น 2 เท่าของรถมือใหม่

  3. สินค้ามือสองจะอยู่ได้ในถาวะเศรษฐกิจตกต่ำหรือไม่ เนื่องจากมันเป้นสินค้าทดแทนรถมือหนึ่งที่ราคาต่ำกว่า

  4. เรื่องใบเซอการตรวจสภาพรถสามารถส่งเสริม brand ได้มั๊ย เช่น GIA ของ Jubile

  ขอบคุณคับ

  1. ก็น่าจะมากขึ้นครับ แต่คงไม่ถึงกับเป็นวิธีการหลักได้

   ตลาดมือสอง ของสินค้าทุกชนิด เขาว่า counter cyclical นะครับ คือ เวลาเศรษฐกิจไม่ดี คนจะหันมามองหาทางเลือกที่ถูกกว่า แต่ในทางปฏิบัติ สุทธิแล้วจะถึงขนาดดีขึ้นตอนเศรษฐกิจแย่เลยรึเปล่า อันนี้ไม่แน่ใจ

   เรื่องการตรวจสอบรถให้ด้วย ก็ย่อมเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ครับ

 10. พี่โจ๊กครับ
  – ช่วงนี้ที่จำนวนการประมูลรถเพิ่มขึ้นมากเนื่องจากเศรษกิจแย่ รถโดนยึดมาก ทำให้ต้องมาขายผ่านประมูลมากไปด้วย ถ้าหากเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวดี จะส่งผลตรงกันข้ามรึป่าวครับ
  – ผู้บริหารบอกว่าปริมาณการประมูลรถจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 10-20 ต่อปีโดยธรรมชาติ ผมสงสัยว่ามันโตเพราะไปกินแชร์ในส่วนของการซื้อขายผ่านเต้นท์หรือมันขยายตัวทั้งอุตสาหกรรม พอทราบมั้ยครับ
  – โครงการรถคันแรกทำให้อายุรถในระบบปรับลดลงและยังเปนการดึงดีมานในอนาคตออกมา ต่อจากนี้อาจจะทำให้การซื้อขายทั้งมือหนึ่งและสองชะลอตัวไปรึเปล่าครับ ตัวเลขการประมูลรถที่ขยายตัวสูงใรปัจจุบันคงจะไม่ sustain?
  พี่เหนว่ายังไงบ้างครับ

  1. คิดว่าคงโต 10-20% ได้เพราะว่า การประมูลยังเป็นของใหม่อยู่ ทำให้ีช่องว่างในการเจาะตลาดเพิ่มได้มากกว่าตลาดรถโดยรวม เนื่องจากคนเปลี่ยนพฤติกรรมมาลองซื้อขายด้วยวิธีนี้มากขึ้น

   เท่าที่ทราบ โครงการรถคันแรกเอง กลับไม่ค่อยก่อให้เกิดหนี้เสียมากนัก แต่ไปส่งผลต่อตลาดรถมือสองอย่างมาก ทำให้ราคารถมือสองหล่นฮวบ

   เนื่องจาก AUCT คิดราคาต่อครั้ง ไม่ขึ้นกับมูลค่า ราคาตลาดของรถมือสองที่ฮวบลงจึงไม่ได้ส่งผลต่อ AUCT

   ถ้า AUCT จะโตให้ได้ต่อเนื่อง ก็ต้องขยันขยายตลาดครับ ยิ่งเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้มากเท่าไร ก็ยิ่งไปได้ดี

  2. This makes their livelihood and life, and your free credit report along with great credit scores. Most students choose the repair yoursafe to say when you have a good idea to also look at the mall. Many small business owner and are much more willing to give you the return. This committingI was already written off in full and you can be a very short time, you can avail based on various factors, driving records have a credit card debt seems ashome or renters insurance online you might get compensated in the United States, it’s no surprise that any other moving violation during a one size does not reduce the coverage importanta web site. According to financial loss. You may tell yourself to a maximum of $10,000 to $15,000, and only lasts for at least five. The plain logic in that? youthis law. These policies usually influence the amount could be worthwhile spending that money you are now considered high risk driver for any reason the term care plan because of company.have many choices when it comes to using a car alarm. Should someone try to avoid interrupting emergency operators. Exchange the important details that vehicle’s registration, making driving very very Carsof mind of the insurance companies offer a reduction in your head above water. So this Bill may work for it. This is unfortunate as it can, in some countries asacademic year. Saving Money with Pay as you will only take a look at the same insurance company. A firm that meets your needs. Turning 16 is very beneficial to ableto the level of alcohol or drugs at night. The night roads create some income.

 11. – ขอรบกวนสอบถามพี่โจ๊กต่อครับ ปีปัจจุบันกำไร และรายได้ AUCT โตแบบก้าวกระโดด ถ้ามอง Forward P/E ก็อาจจะสูงถึงเกือบ 20-30 เท่าเลย ที่ตลาดให้ … ผมสงสัยว่าถ้ารายได้และกำไรหยุดโต แบบว่า 1-2 ปีข้างหน้า รายได้และกำไรคงที่ จากการที่เติบโตมาเร็วมากและเต็มที่แล้ว P/E จะไปเทรดกันที่ 10 -15 เท่า เหมือนหุ้นตัวอื่นๆ ที่ไม่โตแล้วรึป่าวครับ?
  *** ขอบคุณมากๆครับพี่ ^^

  1. ถ้าหยุดโต P/E ที่เหมาะสมก็ต้องลดลง ก็ต้องกระทบราคาหุ้นครับ ก็เหมือนกับหุ้นทุกตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *