Skip to content

497: ตามหาเหรียญ to-the-moon

มีคนแซวว่า เราชอบแนะนำแต่ กลยุทธ์ที่ conservative มากๆ

เล่นคริปโตใครเค้า conservative กัน 555

โพสต์นี้ก็เลยจะมาชวนคิดกลยุทธ์รวยเร็วๆ ดูบ้าง (แต่ยังคงความ conservative อะไรบางอย่างอยู่เหมือนเดิม แก้ไม่หาย เหอๆ)

ผมรู้สึกว่าโลกของคริปโตตอนนี้มีโอกาสอยู่เต็มไปหมด มันเยอะจนตาลาย ไม่รู้ว่าจะขึ้นจรวดลำไหนดี ต่างจากโลกภายนอกที่แม้แต่จะฝากเงิน ยังแทบไม่ได้ดอกเบี้ยเลย

แต่ปัญหาของโลกคริปโตก็คือโอกาสที่ดีมันซ่อนอยู่รวมกับโอกาสที่แย่ๆ เช่น พวก scam ต่างๆ ที่มีอยู่เต็มไปหมดด้วยเช่นกัน เราไม่รู้ว่าอันไหนเป็นขี้ อันไหนเป็นทอง แต่ถ้าใครเลือกถูกตัว ก็พร้อมจะเปลี่ยนชีวิตได้เลย

อันที่จริง ถ้าเราขึ้นจรวดถูกลำนั้น เราไม่จำเป็นต้องมีเงินเยอะเลย เพราะเวลาคริปโตวิ่งทีนั้นมันวิ่งกันได้เป็น 100x อย่างเช่นเมื่อต้นปี ใครซื้อ sol ไว้ ตอนนี้ได้กำไรไป 12,000% สมมติว่าลงเงินไปแค่ 5,000 บาท ตอนนี้กลายเป็น 600,000 บาท

ดังนั้น แทนที่เราจะทุ่มสุดตัวกับเหรียญใดเหรียญหนึ่งเพื่อให้ moon เราสามารถใช้เงินจำนวนไม่มาก แบ่งซื้อเหรียญหลายๆ เหรียญ เพื่อเพิ่มโอกาสที่เราจะเจอเหรียญที่ moon

ลองเอาเงินมาจำนวนหนึ่ง เป็นจำนวนที่คิดว่า ถ้าเหลือ 0 เรารับได้ สำหรับตัวผมคิดว่าสัก 100,000 บาท (อันนี้แล้วแต่คน แต่ละคนคิดไม่เท่ากัน) ผมว่ามันคุ้มที่จะเอามาเสี่ยง เพราะสมมติว่าเราเอาเงินนี้ไปเล่นกล้องถ่ายรูป ซื้อเลนส์ดีๆ สัก 2 อันก็หมดแล้ว เลนส์ซื้อมาก็มีแต่ราคาตกลง ถ้าเอามาลงทุนยังมีโอกาสเพิ่มขึ้นได้ ดีกว่าตั้งเยอะ เพราะฉะนั้นผมสมมติไปเลยนะว่า เราทำเงินนี้หายไปแล้ว เพราะฉะนั้นต่อไปนี้มันจะเป็นยังไง เราก็ไม่รู้สึกอะไรกับมัน

แบ่งเงินนี้ออกเป็น 20 ก้อน ก้อนละ 5000 บาท เอามาแบ่งซื้อเหรียญขนาดเล็ก (มาร์เก็ตแค๊ปไม่ควรเกิน $1billions) ที่เราคิดว่าเป็นเหรียญที่มีสตอรี่ที่ดี มีโอกาสมูนได้ในอนาคต ซึ่งพวกมันทิ้งไว้เฉยๆ ซื้อแล้วก็อย่าไปดูมัน มันจะลงหรือขึ้นยังไงก็อย่าเพิ่งไปสนใจเลย รอไปอย่างน้อย 1 ปีค่อยเอามาดู (อันนี้สำคัญนะ ถ้านั่งดูทุกวัน เราจะโลเล ขายทิ้งก่อน)

หนึ่งปีผ่านไป ค่อยมาดูว่า ใน 20 เหรียญ มีเหรียญที่มูนได้สักกี่เหรียญ (ห้ามขายก่อน 1 ปี เป็นอันขาด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเลยก็ตาม) เป็นอะไรที่น่าสนุกด้วย ถ้ามันมูนสักเหรียญ (ขึ้นเกิน 20x) ก็สามารถ cover ต้นทุนทั้งหมดได้แล้ว และถ้ามูนมากกว่าหนึ่งเหรียญ ก็จะได้กำไรเป็นกอบเป็นกำเลย ดูแล้วเป็นโอกาสที่แม้ว่าจะเสี่ยงสูง แต่ก็มีอัพไซด์ที่คุ้มค่ากับความเสี่ยงด้วยเช่นกัน วิธีนี้ทำไม่ได้กับการลงทุนอย่างอื่น เพราะการลงทุนอย่างอื่นโอกาสมูนแทบจะไม่มีเลย

วิธีนี้เริ่มทำได้เสมอ ตลอดเวลา เพราะมีโอกาสอยู่เสมอในโลกของคริปโต โดยเฉพาะเหรียญที่ยังไม่ใหญ่มาก ผมมองว่าการทำอะไรแบบนี้ เป็นสิ่งที่สามารถลองได้ก็ต่อเมื่อเงินจำนวนทั้งหมดที่ลงไป ไม่ได้เยอะ ถ้าเหลือ 0 ก็ไม่ได้กระทบชีวิตจิตใจของคนคนนั้น แต่ถ้าทำแบบเดียวกันนี้ แต่ทุ่มสุดตัว อันนั้นผมว่าไม่ควรทำอย่างยิ่ง

มาคิดเล่นๆ ว่า ถ้าให้เริ่มตอนนี้ ผมจะเลือกเหรียญอะไรบ้าง ถ้าหากว่าเป็นช่วงเวลานี้ ผมอาจจะเลือกเหรียญ metaverse สัก 3 เหรียญ เหรียญ meme สัก 3 เหรียญ เหรียญ smart contract สัก 3 เหรียญ และเหรียญในเชน polkadot สัก 3 เหรียญ เหรียญ play-to-earn สัก 3 เหรียญ และเหรียญอะไรก็ได้ที่ไม่อยู่ในหมวดข้างต้นที่กล่าวมาอีกสัก 5 เหรียญ ทุกเหรียญยังมีมาร์เก็ตแคปไม่เกิน $1billions

ลองทำการบ้านด้วย ไม่ใช่จิ้มซื้อมั่วๆ เลือกสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ และมีโอกาสจะมูนได้สูงสุด แต่ไม่จำเป็นต้องดูละเอียดขนาดไปนั่งอ่าน whitepapers เพราะโลกการลงทุนไม่ใช่วิศวกรรมจรวด แค่เลือกอันที่มีภาพใหญ่ที่น่าสนใจ ดูมีอนาคต ดูไม่หลอกลวง ก็พอ

Not A Financial Advice.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *