Skip to content

503: Nexus Protocol ($PSI)

Nexus Protocol เป็น DeFi อีกตัวหนึ่งบนแฟลตฟอร์ม Terra

ถ้าจะอธิบายแบบสั้น ๆ  Nexus มุ่งที่จะสร้างบริการทางการเงินให้กับผู้ใช้ โดยการพัฒนา Bot ที่สามารถทำธุรกรรมที่ซับซ้อนได้มากกว่าคน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างผลตอบแทนจากเงินทุนได้สูงกว่าเดิม

พูดง่ายๆ ก็คือ คนธรรมดาคงไม่มีปัญญาเขียน bot ได้เอง Nexus จะสร้างให้แทน

ณ ตอนนี้เขียนบทความนี้ Nexus มีแผนจะให้บริการ 3 กลยุทธ์ดังนี้

 

Nexus on Anchor Vaults 

ผู้ใช้สามารถเอา bLuna หรือ bETH มาฝากกับ Nexus เพื่อให้ Nexus เอาไปหาผลตอบแทนใน Anchor Protocol ให้ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่า และปลอดภัยจากการ โดน liquidate มากกว่า

ปกติแล้ว เราสามารถเอา bLuna ไปฝากกับ Anchor เป็นหลักประกัน แล้วกู้ UST ออกมาเพื่อนำไปหาผลตอบแทนได้ (ส่วนใหญ่นิยมเอา UST ที่ได้ไปฝากกินดอกเบี้ย 20%) แต่สิ่งที่ทำให้เรานอนไม่หลับก็คือ วันดีคืนดีถ้าราคา Luna ผันผวน เราอาจโดน Liquidate ได้

แต่ถ้าเราฝาก Nexus เฝ้าให้ Nexus เป็น Bot ซึ่งมีการเช็คราคาตลาดบ่อยกว่า Anchor ประมาณ 2 เท่า เมื่อจะเกิดเหตุการณ์ liquidate ขึ้น Nexus จะรีบ unwind position ก่อน เราจึงนอนหลับสบายกว่าทำเอง นอกจากนี้ Nexus จะมองหา LTV ที่เหมาะสมให้เราด้วย แถมเรายังสามารถเลือกได้ว่าต้องการระดับความปลอดภัยมากขนาดไหน (Safe vs Optimal Mode) ซึ่งจะได้ผลตอบแทนคาดหวังไม่เท่ากัน

 

UST Vaults

ผู้ใช้สามารถเอา UST มาฝากกับ Nexus ซึ่ง Nexus จะเอาไปหาผลตอบแทนที่มากกว่าแค่การฝากบน Anchor แล้วได้ 20% โดย Nexus จะเอาไปหาผลตอบแทนบน Mirror Protocol แทน โดยใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า Delta Neutral

ปกติแล้วเราสามารถซื้อหรือขาย Synthetic Stocks บน Mirror ได้ (mAssets) ซึ่งเมื่อนำ mAssets เหล่านี้มาวางในฟาร์ม Long หรือ Short ก็จะได้รับผลตอบแทนเหมือนการฟาร์มทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่จะสูงกว่า 20% แต่มีความเสี่ยงตรงที่ราคาของ mAssets ผันผวน คือ เราอาจขาดทุนจากราคาของ mAssets ก็ได้ ดังนั้น ถ้าจึงต้องทำ Delta Neutral กล่าวคือ Long และ Short mAssets ตัวเดียวกัน แล้วนำไปฟาร์ม เพื่อให้กำไรและขาดทุนจากราคาที่ขึ้นลงของสถานะ Long และ Short หักล้างกันอยู่ตลอดเวลา เราก็จะได้รับผลตอบแทนจากการฟาร์มล้วนๆ โดยที่ไม่มีความเสี่ยงเรื่อง Capital Loss

ถ้าเราทำ Delta Neutral เอง ก็นอนไม่หลับเช่นกัน เพราะราคาที่ผันผวนของสถานะ Long และ Short นั้น สามารถถูก Liquidate ได้ เนื่องจาก Mirror ไม่รับรู้ว่าเรา Long และ Short มันคิดว่าเป็นของคนละคนกัน ดังนั้น ถ้าเราฝาก Nexus ทำแทน มันจะช่วยป้องกันมิให้เราโดน Liquidate โดยที่เราไม่ต้องมานั่งเฝ้าเอง

 

EthNexus

เป็นบริการเพิ่มผลตอบแทนทำนองเดียวกัน แต่ผู้ใช้ฝากเป็น bETH ซึ่ง Nexus มั่นใจว่าจะสร้างผลตอบแทนได้มากกว่า ETH ในปัจจุบันนี้เป็นอย่างมากแน่นอน และเชื่อว่าบริการนี้น่าจะทำให้ผู้ใช้ทั่วโลกแห่มาใช้ Nexus เพราะ Eth เป็นเหรียญที่มีคนถือทั่วโลก และ pain point ปัจจุบันของพวกเขาก็คือ Eth หาผลตอบแทนอะไรได้น้อยมาก

เพื่อให้ง่าย Nexus จะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้ EthNexus ได้โดยที่ไม่ต้องข้ามเชนมาด้วย แต่ทั้งหมดนี้เป็นแผนงานที่จะทำทีหลัง หลังจากที่กลยุทธ์ 1 และ 2 เปิดบริการแล้ว

 

บทส่งท้าย 

อนึ่ง Nexus มีเหรียญ Gov Tokens ด้วย ชื่อว่า $PSI ซึ่งถ้าหากมีคนมาใช้งานบน Nexus มากขึ้น Nexus ก็จะเก็บค่าธรรมเนียมได้มากขึ้น และค่าธรรมเนียมส่วนหนึ่งจะนำมา Buy Back $PSI เพื่อดันราคา $PSI นอกจากนี้ ผู้ถือ $PSI ก็เหมือนผู้ถือเหรียญ Gov Token ทั่วไป มีสิทธิโหวตนโยบายต่างๆ ของ Nexus ได้ด้วย

ความเห็นส่วนตัว ผมชอบแนวคิดของการสร้าง bot เพื่อให้ผู้ใช้ทั่วๆ ไปสามารถเข้าถึง Algo trading ได้แบบนี้ แต่ก็มีความสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ถ้า bot เจอกับ bot แล้วใครจะชนะ เพราะปกติก็มี bot วิ่งไปมาอยู่ใน Anchor และ Mirror อยู่แล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่า Bot ของ Nexus จะมีความเก่งที่เหนือกว่าคนอื่นตรงไหนหรือไม่อย่างไร ประการที่สอง เหรียญ PSI ยังมีหน้าที่อีกอย่างคือเอาไว้แจกเพื่อล่อให้คนอยากวาง LP บน Nexus ด้วย ดังนั้น มันก็จะ suffer จะการที่โดนชาวนาเทขายทิ้ง ไม่ต่างจากเหรียญของพวก DeFi ทั้งหลาย ผู้ใดสนใจ $PSI ก็ควรพิจารณาในจุดนี้ด้วย

Do Your Own Research.

 

 

1 thought on “503: Nexus Protocol ($PSI)”

  1. Pingback: WhiteWhale Protocol – Dekisugi.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *