Skip to content

509: more on Olympus DAO

หลังจากได้เขียนเรื่อง Olympus DAO ไปแล้ว แต่ผมคิดว่าผมเขียนมันแบบคร่าวๆ เกินไป ดังนั้นในบทความนี้จะขอให้ข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอที่จะนำไปประกอบการตัดสินใจของใครก็ตามที่สนใจแฟลตฟอร์มนี้อยู่ ดังนี้ครับ

  • เวลาระบบจ่ายผลตอบแทนให้กับคนที่มาซื้อ bond นั้น ระบบเสก Olympus ขึ้นมาจากอากาศ แต่กลไกนี้ไม่ได้ทำให้เกิด hyperinflation เพราะว่าในเวลาเดียวกันคนที่ stake เหรียญไว้กับระบบ จะได้รับแจกเหรียญในสัดส่วนที่ยังรักษา % ownership ไว้เท่าเดิมอยู่ คนที่ stake เหรียญจึงได้รับการปกป้องจาก inflation แม้ว่าระบบจะมีการเสกเหรียญเพิ่มอยู่ตลอดเวลา และกลไกนี้ยังช่วยจูงใจให้ทุกคนอยาก stake เหรียญไว้กับระบบ แทนที่จะเทขายออกมา
  • ราคาเหรียญ Olympus ที่ซื้อขายกันอยู่ถูกกำหนดโดยตลาด ดังนั้นมันจึงเหวี่ยง และมีโอกาสลดลงได้มากในระยะสั้นด้วย แต่เมื่อราคาในตลาดลดลงมากๆ APR ของการ stake ก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเสมอ นี่เองที่ทำให้เกิดกลไกที่จูงใจให้มีคนอยากเข้ามาช้อนซื้อเพื่อนำไป stake โดยอัตโนมัติ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Olympus มีกลไกที่ช่วยรักษาเสถียรภาพของระบบในระยะยาว แม้ว่าในระยะสั้นจะผันผวน ต่างกับ DeFi 1.0 ซึ่ง APR อาจจะขึ้นหรือลงก็ได้ เวลาที่มีคนเทขายเหรียญทิ้งในตลาด
  • ในเวลาเดียวกัน ถ้าเหรียญราคาตก ผลตอบแทนให้กับคนซื้อ bond ก็จะสูงขึ้น ช่วยจูงใจให้คนกลับเข้ามาซื้อ bond กลายเป็นอีกกลไกหนึ่งที่ช่วยพยุงราคา
  • Olympus ไม่ได้ทำการซื้อเหรียญกลับเมื่อราคาเหรียญลดลงต่ำกว่ามูลค่าของสินทรัพย์ที่หนุนหลังอยู่แต่มันจะซื้อเหรียญกลับเมื่อราคาเหรียญลดลงต่ำกว่า $1
  • วิธีลงทุนกับ Olympus มี 2 วิธีใหญ่ๆ หนึ่งคือการซื้อ bond ในราคาลด ซึ่งวิธีนี้จะได้ผลตอบแทนเยอะกว่า แต่ผลตอบแทนจะเหวี่ยง และในบางช่วงผลตอบแทนอาจติดลบได้ด้วย ทำให้ต้องเฝ้าผลตอบแทนอยู่ตลอด ต่างกับวิธีที่สองคือ ซื้อเหรียญมา stake ไว้เฉยๆ วิธีนี้จะได้ผลตอบแทนน้อยกว่าวิธีแรก แต่ว่าไม่ต้องทำอะไรเลย stake แล้วลืมไปได้เลย สบายใจกว่า จึงเป็นวิธีที่แนะนำให้ทำ
  • บางคนคิดว่า Olympus DAO น่าสนใจ แต่ไม่คุ้นเคยกับ DeFi ก็เลยซื้อเหรียญ Olympus จาก Exchange มาเก็บไว้เฉยๆ หวังให้ราคาขึ้น อย่าทำเป็นอันขาด เพราะการถือเหรียญไว้เฉยๆ โดยไม่นำไป stake จะทำให้คุณ Dilute อย่างมหาศาล เป็นวิธีการลงทุนกับ Olympus ที่ผิด
  • เหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำให้ Olympus DAO เป็นสถาปัตยกรรมที่ดีกว่าคือการที่สภาพคล่องหรือเหรียญส่วนใหญ่อยู่ในมือของ Olympus DAO เอง (>90% staked) เนื่องจากระบบจูงใจให้คนส่วนใหญ่ Stake เหรียญไว้กับ Olympus จึงไม่มีวาฬที่จะเทเหรียญจำนวนมากลงมาในตลาด เพื่อทุบราคา ซึ่งเป็นปัญหาคลาสสิกของเหรียญ DeFi 1.0
  • เหตุผลที่ราคาเหรียญ Olympus ในตลาดจะสูงกว่ามูลค่าสินทรัพย์ที่หนุนหลังมันอย่างมาก เป็นเพราะคนในตลาดยินดีที่จะซื้อมันที่ราคาแพงก่อน แล้วชดเชยด้วยเหรียญที่จะได้เพิ่มขึ้นจากการ stake ในระยะยาว ซึ่งจะทำให้เท่าทุนและเริ่มมีกำไรได้ในที่สุด ซึ่งในอีกแง่หนึ่ง ก็หมายความว่า ในระยะสั้นคุณอาจสามารถขาดทุนมากๆ ได้จากราคาเหรียญ Olympus ในตลาดที่เหวี่ยงลงอย่างแรง สิ่งที่ควรทำคือ stake ต่อไปอย่างอดทน
  • บางคนมองว่ายังไงๆ APR เป็นพันเปอร์เซนต์ ก็ไม่มีทางยั่งยืนได้ ดังนั้นยังไม่ Olympus ก็ต้องพังอย่างแน่นอน แต่ที่จริงแล้ว APR ของ Olympus จะลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป เพราะเมื่อมีคนเข้ามาในระบบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เหรียญที่เอามาแจกคนที่จะ Stake ยังมีปริมาณเท่าเดิม ทุกคนจะได้เหรียญแจกน้อยลง ทำให้ APR ค่อยๆ ลดลง สุดท้ายเมื่อระบบ mature อาจจะเหลือ APR แค่ 5% เท่านั้น ดังนั้นคนที่จะได้ผลตอบแทนจาก Olympus มากๆ คือคนที่เข้ามาตั้งแต่แรกๆ แล้ว stake ไปเรื่อยๆ จนกระทั้งระบบ mature เพราะ APR ช่วงแรกๆ จะสูงกว่าช่วงหลังๆ มากๆ และนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ Olympus สามารถยั่งยืนได้ เพราะผลตอบแทนจะค่อยๆ กลับสู่ระดับปกติในที่สุด
  • ตอนนี้ Olympus ถือว่าออกมานานแล้ว ถ้าใครอยากเป็นคนแรกๆ ก็ต้องมองหา Olympus Fork อันใหม่ๆ จะดีกว่า ซึ่งมีคนทำออกมาใหม่อยู่เรื่อยๆ เช่น Wonderland เป็นต้น และล่าสุดตอนที่เขียนบทความนี้ก็มี Klima ใน Polygon ซึ่งจะนำเงินส่วนใหญ่ไปซื้อคาร์บอนเครดิตด้วย เป็นการช่วยลดโลกร้อนไปในตัว อย่างไรก็ตาม ต้องระวังโปรเจ็คใหม่ๆ เพราะอาจจะเป็น scam ก็ได้ (DeFi 2.0 ก็ช่วย scam ไม่ได้) อย่างเช่น โปรเจ็ค $JADE ตอนนี้ มีหลายคนบอกว่าน่าสงสัย ว่าอาจเป็นการ Rug Pull ไม่แนะนำให้เข้าไปยุ่งจนกว่าทุกอย่างจะชัดเจนมากกว่านี้

Do your own Research !!

1 thought on “509: more on Olympus DAO”

 1. Pingback: Olympus Dao จริงหรือหลอก? – Dekisugi.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *