Skip to content

523: Prism Protocol in a nutshell

Prism เป็นโปรโตคอลบนบล็อกเชน Terra บริการของ Prism คือบริการแยกส่วน Asset ต่างๆ ของเรา เพื่อนำไปหาผลประโยชน์ในรูปแบบใหม่ๆ แล้วแต่ใครจะคิดกันออก

ในเฟสแรกนี้ Prism ให้บริการแยกส่วน Luna โดยเราสามารถนำ Luna ของเรา ไปเปลี่ยนเป็นอนุพันธ์ของมันดังต่อไปนี้

ถ้าเอา Luna มา “Refract” กับ Prism จะกลายเป็นเหรียญใหม่สองเหรียญคือ yLuna และ pLuna โดยที่

  • yLuna แทน มูลค่าปัจจุบันของผลตอบแทนทั้งหมดของ Luna นั้น หากเอา Luna ไป stake รวมทั้ง Airdrop ที่จะได้รับในอนาคตด้วย (ปกติ Luna เวลา stake นอกจากจะได้ stake reward แล้ว ยังได้ airdrop เป็นของแถมอีกด้วย)
  • pLuna แทน ส่วนเงินต้นของ Luna นั้น ซึ่งย่อมต้องเป็นไปตามสมการ Luna  = yLuna + pLuna นั่นเอง

หมายเหตุ การถือ yLuna เฉยๆ ไว้ในกระเป๋า จะไม่ได้รับผลตอบแทนดังกล่าวข้างต้น แต่จะต้องนำ yLuna ไป stake กับทาง Prism ด้วย  (เบื้องหลังคือการที่ Prism เอา Luna ที่ได้จากคุณไป stake กับ Terra แล้วเอา stake reward พร้อม airdrop ที่เกิดขึ้นมาแจกคนที่ถือ yLuna นั่นเอง)​ โดยในส่วนของ stake reward จะได้รับในรูปของ pLuna+yLuna บวกด้วย airdrop ที่เหรียญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ข้อดีคือการ unstake yLuna สามารถทำได้ตลอดเวลา ไม่มี cool down period 21 วันเหมือนการ stake Luna ปกติ

ประโยชน์ของการ Refract คือ ใครก็ตามที่ตั้งใจจะ stake Luna ทิ้งไว้ระยะยาวเพื่อรับ stake reward+airdrop ตอนนี้ก็สามารถทำได้โดยทุนจมน้อยกว่าเดิม เพราะสามารถเอาส่วนของ pLuna ไปขายทิ้ง เอาเงินไปทำอย่างอื่น เหลือแค่ yLuna ไว้ stake รับผลตอบแทนระยะยาว แถมยังไม่ต้องติดคุก 21 วัน อยากขายทิ้งเมื่อไรก็ได้

คำถามที่ตามมาคือ yLuna กับ pLuna ควรมีค่าเท่าไร ตรงนี้ไม่มีใครรู้ แต่ปล่อยให้ตลาดเป็นคนตั้งราคาเอง อย่างไรก็ตาม yLuna + pLuna จะเท่ากับ Luna แทบจะตลอดเวลา เพราะถ้าผิดไปจากนี้ จะมี bot ออกมาอาบริทาจทันที

ส่วนที่จะบิดเบี้ยวได้มากคือ ราคา yLuna : pLuna ซึ่งตลาดเป็นคนกำหนด และถ้าใครไม่เห็นด้วยกับราคาตลาด ก็สามารถซื้อตัวหนึ่งขายอีกตัวหนึ่ง เพื่อเก็งกำไรได้ แต่ก็อยากหวังว่าจะทำแล้วได้กำไรเสมอไป เพราะคุณอาจจะคิดผิด (แต่ตลาดคิดถูก) หรือว่าบางครั้งตลาดก็อาจจะไม่มีเหตุผลต่อเนื่องยาวนานขนาดไหนก็ได้ ไม่มีอะไรมาสั่งว่าตลาดต้องกลับมามีเหตุผล อย่างช่วงที่เขียนเรื่องนี้อยู่ yLuna แพงมากเมื่อเทียบกับ pLuna จนหลายคนบอกว่าไม่มีเหตุผลแล้ว แต่ yLuna ก็ยังคงแพงอยู่อย่างนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ yLuna มี utility อื่นๆ หลายอย่างที่ Prism สร้างขึ้นมาเพื่อดึงดูดนักลงทุน ทำให้มีแรงซื้อ yLuna มากกว่าปกติ

อีกมุมหนึ่ง pLuna เองก็มีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการถือ Luna ยาวเพราะเชื่อว่า Luna จะโตได้อีกมากในอนาคต แทนที่เขาจะถือ Luna ก็ Refract แล้วขาย yLuna ทิ้ง ถือไว้แค่ pLuna แทน ก็จะทำให้ใช้เงินทุนในการถือ Luna น้อยลง แต่ยังได้ Upside เท่าเดิม เพราะยังไงๆ ถ้า Luna วิ่งขึ้น pLuna ก็ต้องวิ่งขึ้นเช่นกัน แต่ pLuna ถูกกว่า

หมายเหตุ คุณสามารถ Refract เหรียญ Luna ของคุณให้กลายเป็น pLuna, yLuna ได้ทันที แต่ถ้าต้องการรวมกลับเข้าไปเป็น Luna ใหม่อีกครั้ง ต้องเอา pLuna กับ yLuna มารวมกันเป็น cLuna ก่อน แล้วแปลง cLuna เป็น Luna ซึ่งในส่วนหลังนี้จะต้องรอ 21 วัน แต่ในทางปฏิบัติคงไม่มีใครรอแบบนั้น เพราะสามารถเอา pLuna กับ yLuna ไปขายทิ้งในตลาด หรือ swap เป็น Luna ได้ทันทีตลอดเวลา แต่ต้องยอมรับราคาตลาด หรือแม้แต่เอา cLuna ไปขายเป็น Luna ทันทีก็ได้เหมือนกัน ซึ่งไม่ต้องเดาก็รู้ว่า ราคาตลาดของ cLuna จะถูกกว่า Luna เล็กน้อยเสมอ เพราะค่ารีบ

Prism มี Gov token ของตัวเองชื่อ $Prism ซึ่งสามารถนำไป stake เพื่อรับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นในทุกบริการของ Prism ได้ด้วย และจะได้ xPrism มาถือไว้แทน และมี cool down period ในการ unstake 21 วัน โดยในการแจกผลตอบแทนจากค่าธรรมเนียม ทางแฟลตฟอร์มไม่ได้แบ่งค่าธรรมเนียมให้โดยตรง แต่ใช้วิธีเอาค่าธรรมเนียมที่ได้มาซื้อคืน Prism ในตลาด แล้วเอา Prism ที่ได้ส่วนหนึ่งเผาทิ้ง อีกส่วนหนึ่งเอามาแจก เป็นการยกราคา Prism ในตลาดให้สูงขึ้นไปด้วยในตัว

xPrism จะมีค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามผลตอบแทนสะสมที่เกิดขึ้นในรูปของ Prism ด้วย  ดังนั้น เราสามารถเอา xPrism ไปขายทิ้งในตลาดเพื่อรับผลตอบแทนได้ทันที ไม่ต้องรอ 21 วัน ก็ได้ เช่นกัน แต่ต้องยอมรับราคาตลาด และแนะนำราคาตลาดของ xPrism ควรจะแพงกว่า Prism เสมอ

นอกจากนี้ Prism ยังมีลูกเล่นอีกคือ ถ้าใครไม่ stake yLuna เพื่อรับ stake reward และ airdrop แบบปกติ แต่เลือกที่จะรับผลตอบแทนเป็น $Prism แทน ทางแฟลตฟอร์มมีผลตอบแทนพิเศษเพิ่มให้ ซึ่งจะได้เพิ่มมากแค่ไหน ขึ้นอยู่กับว่าคุณเอา xPrism ไปวาง เพื่อรับค่า AMP ยิ่งค่า AMP ของคุณมากเท่าไร ก็จะยิ่งได้รับผลตอบแทนจากการ stake yLuna เพื่อรับ Prism เป็นทวีคูณ อย่างไรก็ตาม AMP ไม่ใช่เหรียญ เอาไปขายไม่ได้ เลิก stake xPrism เมื่อไรก็หายหมดด้วย เรียกได้ว่า AMP เป็นกลไกที่สร้างขึ้นมาเพื่อจูงใจให้คนถือ Prism ยาวๆ เท่านั้นเอง

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *