Skip to content

524: Orca by Kujira in a nutshell

Orca by Kujira เป็นแฟลตฟอร์มดักจับ Assets ค้ำประกันการกู้เหรียญที่ถึงเกณฑ์ที่จะต้องโดน liquidate (forced sell) โดยรีบเข้าไปซื้อในราคาลดเพื่อทำกำไรส่วนต่าง ซึ่งปกติแล้วจะทำโดย bot ซึ่งเป็นของรายใหญ่ แต่ Orca ทำให้รายย่อยสามารถทำกำไรแบบนี้ได้ด้วยการรวมเงินกัน โดยมี Orca เป็นตัวกลาง

Orca เริ่มต้นจากการดักซื้อ bLuna ใน Terra ก่อน แต่สุดท้ายแล้วจะขยายไปยังสินทรัพย์อื่นๆ ทั้งในและนอก Terra  โดย ณ เวลาที่เขียนอยู่นี้ Orca ให้มีบริการดักซื้อสินทรัพย์ต่อไปนี้แล้ว : bLuna, bEth, wasAVAX, bAtom, LUNA on Mars, aUST on Mars, aUST on Mirror และกำลังจะเปิดตัว sAVAX on Avalanche, KSM on Polkadot, LKSM on Polkadot และ KAR on Kusama โปรดทราบว่าในกรณีของ Mars และ Mirror การ liquidate จะเป็นระบบใครมาก่อนได้ก่อนเสมอ ไม่เกี่ยวกับความเร็วของ bot

ในการใช้บริการ Orca ผู้ใช้จะต้องเอา UST มาวางเพื่อเป็นเงินกองทุนอีแร้ง สำหรับบอทในการวิ่งเข้าไป liquidate แข่งกับคนอื่น โดยผู้ใช้เลือกได้ว่าจะซื้อ bLuna ที่โดน liquidate ที่ราคาลดกี่ % (แต่ยิ่งลดเยอะ โอกาสที่จะได้จะยิ่งน้อย)

เมื่อเร็วๆ นี้ Orca ได้ปรับปรุงบริการนี้ให้ดีขึ้นอีกโดยแทนที่จะต้องเอา UST มาวางรอไว้ ทำให้เงินจมอยู่เฉยๆ ผู้ใช้สามารถเอา UST ไปฝากไว้กับ Anchor เพื่อกินดอกเบี้ยไปพลางๆ ซึ่งจะได้ aUST กลับมาเป็นหลักฐานการฝาก จึงสามารถเอา aUST นี้มาวางกับ Orca ได้ (Kujira ร่วมมือกับ Anchor ทำให้สามารถดึง aUST ของผู้ใช้จาก Anchor มาวางได้โดยตรงเลย) ผลก็คือ ในขณะที่วางรอ ผู้ใช้ก็ยังได้ดอกเบี้ยจาก Anchor ไปด้วย ทำให้เงินทุนมีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม

เวลาเลือกวาง aUST ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้ระดับความเสี่ยงเป็นเท่าไรตั้งแต่ต่ำ กลาง สูง ความเสี่ยงที่ว่าหมายถึงความเสี่ยงที่จะพลาดโอกาสในการ liquidate ซึ่งยิ่งเสี่ยงสูงเท่าไหร่ ก็จะยิ่งได้ดอกเบี้ยจาก Anchor เต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้นด้วย เป็น trade-off แต่แนะนำว่ามือใหม่ควรเริ่มต้นจากความเสี่ยงระดับปานกลางก่อน

ขอย้ำว่าความเสี่ยงที่ว่าคือความเสี่ยงที่จะพลาดโอกาสในการ liquidate ไม่ใช่ความเสี่ยงที่จะเสียเงินต้น (aUST) ของเราที่เอามาวาง เพราะความเสี่ยงนั้นไม่มีอยู่แล้ว

Kujira มี token ของตัวเองชื่อ Kuji สามารถ stake เพื่อรับส่วนแบ่งค่าธรรมเนียม ซึ่งค่าธรรมเนียมทั้งหมดที่ระบบทำได้จะแบ่งให้กับ Kuji stakers เลย (ใจดีจัง) การ stake จะได้ sKuji มาแทน และมี cool down period 24 ชม.ด้วย ใครก็ตามที่ stake เกิน 300 Kuji จะสามารถดู Stat ได้ด้วย และถ้าอยากดูแบบเต็มรูปแบบต้อง stake 5000 Kuji

ข้อดีอย่างหนึ่งของ Kuji เทียบกับตัวอื่นคือ เมื่อ unstake sKUJI จะได้ Kuji กลับมา พร้อมด้วยผลตอบแทนในรูปของ sAssets ต่างๆ ที่เก็บเป็นค่าธรรมเนียมจากลูกค้ามาจริงๆ ไม่ใช่เอาเหรียญเหล่านั้นไปซื้อ kuji คืนในตลาด เพื่อยกราคาขึ้น ถือว่าเป็นของจริง และมีความแฟร์มากกว่าแฟลตฟอร์มอื่น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *