Skip to content

525: Winter is Coming?

โพสต์นี้ไม่ได้มาบอกว่าฤดูหนาวของคริปโตกำลังจะมา เพราะผมก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่เป็นการมานั่งคิดว่า ถ้า”สมมติ”ว่าหน้าหนาวมาจริงๆ เราควรจะรับมืออย่างไร

คำว่าหน้าหนาวหมายถึงเวลาที่ตลาดพังลงมาจนไม่เด้งขึ้นอีกเลย แต่ซบเซาไปอีกนานหลายปี ซึ่งเป็นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลังฟองสบู่ ICO ผู้คนไม่เหลือความหวังแล้วว่าตลาดจะกลับมาได้จึงพากันออกจากตลาดก่อให้เกิดสภาวะซบเซา

เวลาหน้าหนาวมาจริงๆ สิ่งที่คนจำนวนมากทำคือ ล้างพอร์ตแล้วเลิกเล่นไปเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมไม่แนะนำ เพราะเมื่อถึงจุดนั้น เรามักจะขาดทุนไปแล้ว 70-80% เป็นต้น มันแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่จะคัทลอส เพราะความเสียหายส่วนใหญ่ได้เกิดขึ้นไปแล้ว แต่เหตุผลที่คุณอยากขายตอนนั้น เพราะว่ามันคือช่วงที่จิตใจของคุณตกต่ำถึงขีดสุด ข้อเสียของการขายทิ้งเป็นเงินสดแทนคือ เงินสดไม่มี upside ใดๆ ดังนั้นคุณจะขาดทุนถาวรและตลอดไป การถือเป็นเหรียญเอาไว้ ยังดีกว่า เพราะยังมีลุ้น upside ได้บ้าง โดยเฉพาะในเวลาที่มันถูกสุดขีดขนาดนี้

สิ่งที่ผมแนะนำคือการปรับพอร์ตใหม่ ขาย shitcoin ออกไป แล้วเอาเงินนั้นไปซื้อเหรียญที่มั่นใจมากกว่ามาถือไว้แทน เช่น bitcoin หรือเหรียญของ ecosystem ใหญ่ๆ หรือเหรียญใดๆ ที่เชื่อได้ว่า อีก 10 ปีข้างหน้า ก็ยังไม่หายไปแน่นอน

เหตุผลก็คือว่า เมื่อหน้าหนาวมาถึงจะมี shitcoin จำนวนมากที่อยู่ไม่พ้นหน้าหนาว คือหายไปตลอดกาล คือไม่กลับมาอีกเลย ซึ่งอาจจะมีมากถึง 70-80% ของ shitcoin ทั้งหมด  แต่ส่วนใหญ่เราจะไม่คิดแบบนั้น เรามักจะมีความฝันลมๆ แล้งๆ ว่า ถ้าตลาดกลับมาได้ shitcoin ต้องเด้งได้มากกว่า bitcoin สิ แล้วเราจะขายมันทิ้งทำไม ผมอยากบอกว่า ที่คิดน่ะถูกต้อง แต่ปัญหาก็คือว่า เราไม่รู้ว่า shitcoin ตัวไหนที่จะกลับมาได้ และมันมีน้อยมาก ดังนั้นถ้าคิดในแง่ %probability ด้วยแล้ว มันไม่คุ้มที่จะเสี่ยง

เหรียญที่จะผ่านหน้าหนาวได้ ต้องเป็นเหรียญที่มีทีมงานที่น่าเชื่อถือแล้ว มีตัวตน เปิดเผย ไม่ใช่โครงการที่วันดีคืนดีอยากหอบเงินหนีไปก็ทำได้ง่ายๆ ผมให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือของเจ้าของโครงการมากที่สุด รองลงมาคือควรเป็นเหรียญที่ประสบความสำเร็จในการสร้าง ecosystem แล้ว คือมีฐาน user ที่แข็งแรงแล้ว ถ้ายังไม่มี การสร้างฐานลูกค้าในหน้าหนาวเป็นอะไรที่ยากมากๆ และสุดท้ายคือ ไม่ใช่มั่นคงแข็งแรงอย่างเดียว แต่ต้องมีโอกาสเติบโตด้วย มี roadmap หรือมีวิธีที่จะทำให้โครงการดีขึ้นอีก มีผู้ใช้มากขึ้นได้อีก

เมื่อปรับพอร์ตแบบนี้ได้แล้ว ให้พยายามเอาเหรียญที่เก็บไป stake หรือ farm ให้ได้มากที่สุด เพื่อให้มันสร้างดอกผลระหว่างหน้าหนาวไปด้วย แม้จะไม่มากก็ยังดี และเพื่อให้มันเอาชนะเงินเฟ้อของตัวมันเองให้ได้ เท่านั้น ก็สามารถปิดหน้าจอไปได้เลย อยู่เฉยๆ ให้ได้ในช่วงเวลาจำศีล รอให้ตลาดกลับมาจริงๆ ค่อยมาว่ากันใหม่ อย่านั่งดูตลาดทุกวัน เพราะจิตใจจะหวั่นไหว ถึงวันที่ตลาดฟื้นจริงๆ ข่าวจะเข้ามาถึงหูเราเอง

ในเวลาที่ตลาดกลับมาได้ มีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังคือ พอราคามันกลับมาแตะต้นทุนของเรา เราจะรีบขายทิ้งทันที เพราะทนรอมานานมาก แต่ถ้าทำแบบนั้น ก็เท่ากับที่อุตสาห์รอมา เป็นการรอฟรี ยังไม่ได้กำไรเลยสักบาท คนจำนวนมากผ่านหน้าหนาวมาได้ แต่ก็มาตายตรงนี้อีกอยู่ดี ทางที่ดีกว่าคืออดทนรอต่อไปอีก ให้มันขึ้นไปเรื่อยๆ พยายามคิดให้ได้ว่า อุตส่าห์รอมาตั้งนานขนาดนี้ แค่รอเพิ่มอีกสัก 1-2 ปี ไม่ตายหรอก หรือถ้าไม่คิดจะขายเลยได้ก็ยิ่งดี นั่นจะเป็นวิธีคิดที่ดีกว่าครับ

จงเตรียมพร้อม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *