Skip to content

530: เมื่อไหร่คริปโตจะกลับมา

ผมมีมุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับการร่วงลงของคริปโตในช่วงที่ผ่านมาว่ามีสาเหตุหลักมาจากการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดเป็นสำคัญ เหตุผลอย่างอื่นเป็นแค่องค์ประกอบเสริม

ผมไม่เชื่อแนวคิดที่ว่า คริปโตเป็น alternative assets ที่เวลาสินทรัพย์อย่างอื่นที่ยังขึ้นอยู่กับดอลล่าร์อยู่ร่วงลง แล้วคริปโตจะเป็นหลุมหลบภัยให้กับทุกคนได้ เหตุเพราะทุกวันนี้โลกเราเชื่อมถึงกันหมด ทุกคนลงทุนในทุกตลาด ทุกตลาดสินทรัพย์จึงเชื่อมโยงถึงกันหมดแล้วผ่านทางกระเป๋าเงินของนักลงทุนนี่แหละ ดังน้ันเมื่อเวลาที่หุ้นหรือทองตกมากๆ คนที่ขาดทุน ก็จะต้องดึงสภาพคล่องจากแหล่งอื่นๆ  เพื่อเอามาอุดขาดทุน (เอามาซื้อเฉลี่ยบ้าง เอามาเติม margin บ้าง และอื่นๆ) เพราะฉะนั้นในเวลาที่เฟดขึ้นดอกเบี้ย คริปโตก็จึงไม่สามารถยืนอยู่ได้เช่นเดียวกัน ไม่มี alternative assets ในความหมายแบบนั้นอยู่จริงในโลกที่เชื่อมโยงถึงกันหมดอย่างเช่นในปัจจุบัน มันลากตามกันลงไปหมด

และการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ของเฟด ก็เป็นการขึ้นที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี ตลาดสินทรัพย์ทุกตลาดจึงต้องร่วงลงทั้งหมด และคริปโตก็เป็นเหมือน Tech stocks on Steriod มันจึงต้องร่วงลงมากเป็นพิเศษ จะเรียกว่าเป็นความซวยแบบโคตรซวยก็ว่าได้

จริงอยู่ที่ในตลาดคริปโตเองก็มีปัญหาของมันอยู่ไม่น้อย การที่ช่วงเกิดโควิด เฟด อัดฉีดสภาพคล่องในตลาดเงินแบบสุดเหวี่ยง ทำให้ตลาดคริปโตบินได้ ในงานปาร์ตี้แบบนั้น แม้แต่โครงการเน่าๆ ก็ยังลอยได้ ดังนั้นเมื่อเฟดกลับนโยบายแบบหน้ามือเป็นหลังมือ น้ำลด ตอผุด โครงการที่ไม่ดีจริง ก็ย่อมต้องทยอยกันเผยตัวตนที่แท้จริงออกมา เพราะฉะนั้น เมื่อไหร่ที่ตลาดคริปโตกลับมาใหม่ ย่อมต้องมีโครงการจำนวนมากในช่วงที่ผ่านมา ที่ไม่กลับมาด้วย เหรียญที่กลับมาได้ต้องเป็นของจริงเท่านั้น

ในเมื่อผมมองว่าเฟดคือต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงลง เวลาที่ตลาดคริปโตจะกลับมาใหม่ ก็ย่อมต้องเกิดขึ้นจากเฟดด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อไหร่ที่เฟดกลับมา pump เงินใหม่อีก เงินดอลล่าร์ก็จะกลับมาไม่น่าเชื่อถือ เมื่อนั้นคริปโตก็ย่อมต้องกลับมาในฐานะของสินทรัพย์ทางเลือกแทนเงินดอลล่าร์ใหม่ ง่ายๆ แบบนั้นเลย

ช่วงที่ผ่านมา ตลาดคริปโตดูเหมือนเริ่มจะยืนได้ หลังจากที่ความกังวลเรื่องภาวะเงินเฟ้อในตลาดเริ่มลดลง เพราะเศรษฐกิจที่เริ่มชะลอตัวช่วยลดแรงกดดันเงินเฟ้อ เมื่อเงินจะเฟ้อน้อยลง เฟดก็ไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยต่อ แต่ความหวังนี้ยังเป็นเพียงแค่การ speculate อยู่ เพราะท่าทีของเฟดเองก็ยัง hawkish อยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยน แค่ตลาดเก็งกว่า เฟดน่าจะต้อง dovish ลงเร็วๆ นี้ เฟดบอกว่า เฟดรับรู้ว่าเงินเฟ้ออาจจะ peak ไปแล้วก็จริงแต่เฟดยังต้องการเห็นตัวเลขเงินเฟ้อที่ลดลงอย่างชัดเจนก่อน จึงค่อยวางใจ ดังนั้นเราจึงยังไม่น่าจะเห็นเฟดชะลอการขึ้นดอกเบี้ยเร็วๆ นี้ แต่ตลาดเดาล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ซึ่งตลาดก็อาจจะเดาถูกหรือเดาผิดก็ได้ ทั้งหุ้นและคริปโตในช่วงที่ผ่านมาจึงเริ่มปรับตัวดีขึ้น

สรุปแล้ว คริปโตจะกลับมาได้อย่างแข็งแกร่งจริงๆ เมื่อตัวเลขเงินเฟ้อมีแนวโน้มลดลงอย่างชัดเจนแล้ว และทำให้เฟดไม่ขึ้นดอกเบี้ยต่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย สถานการณ์แบบนั้นจะยิ่งเอื้อต่อคริปโตอย่างมาก เพราะถ้าดอกเบี้ยลด แต่เศรษฐกิจก็แย่ด้วย หุ้นอาจจะไม่ขึ้นก็ได้ เพราะกำไรธุรกิจย่อมไม่ดี แต่คริปโตจะไม่เกี่ยว เพราะคริปโตคือ เงินตรา ไม่เกี่ยวกับเศรษฐกิจเหมือนอย่างเช่นกำไรธุรกิจ เงินจะยิ่งไหลเข้าคริปโตมากกว่าหุ้นเสียอีก ตอนนี้เรายังไม่ได้อยู่ในสภาวะแบบนั้น แต่มีลุ้นว่าเราอาจจะเข้าสู่สภาวะแบบนั้นได้ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งบอกไม่ได้ว่าจะเร็วหรือช้าแค่ไหน แต่ถ้ามันมาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้นแหละที่เราจะเห็นคริปโตกลับมาอย่างแท้จริง

ป.ล. แต่ขวากหนามสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่มองเห็นคือความเสี่ยงเรื่อง Regulation เอาไว้วันหน้าหาโอกาสจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน

2 thoughts on “530: เมื่อไหร่คริปโตจะกลับมา”

  1. ถ้ามอง คริปโตเป็นแค่เงินตราประเภทหนึ่ง อย่างนั้นการขึ้น นี่คือเป็นการขึ้นลงแบบเป็นไปตามอัตราแลกเปลี่ยนแค่นั้นหรือครับ (เนื่องจากไม่ได้มี productivity) อยากฟังมุมมองครับพี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *