Skip to content

532: เมื่อ Lightning Node ของผมเดี้ยง

หลังจากเปิดใช้งาน LN node มาได้ราวห้าเดือน อยู่ดีๆ มันก็เดี้ยงโดยที่ผมไม่รู้ตัว กว่าจะมาสังเกตเห็นไฟไม่กระพริบ ก็ผ่านไปเกือบสองสัปดาห์

ตอนแรกนึกว่า Hardware น่าจะเสียแล้ว เพราะทำงานตลอด 24 ชม.มานานหลายเดือน แต่พอลองเข้าไปดูภายใน ก็พบว่าสาเหตุเกิดจาก SSD ความจุเต็ม ซึ่งน่าจะเกิดจาก Log files เต็ม ทั้ง /root และตัวที่เก็บข้อมูลของ Bitcoin node ด้วย ทำให้สามารถบูตเครื่องได้ (โชคยังดี) แต่ว่าสตาร์ท LN ไม่ขึ้น

คือว่าจะปล่อยทิ้งไว้ก็ไม่ได้ เพราะว่าเงินผมอยู่ในนั้นนี่หน่า ก็เลยต้องยอมควักเงินเพิ่ม ซึ่ง SSD ตัวใหม่ ขนาด 2TB ซึ่งก็พบว่าราคาไม่ใช่น้อยเลย เกือบหนึ่งหมื่นบาท แถมยังต้องเสียเงินซื้อซอฟต์แวร์สำหรับโคลนฮาร์ดิสก์ด้วย ซึ่งซอฟต์แวร์พวกนี้จะมีฟังก์ชั่นในการโคลนข้อมูลเดิมทั้งหมด แต่ใส่ลงใน Partition ใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมได้ เสียเงินไปอีกราว 1000 บาท

โชดดีที่การกู้ระบบกลับคืนมาไม่ได้ซับซ้อนอะไร แค่ใช้เวลานาน เพราะมันจะ sync ข้อมูล blockchain ใหม่อยู่ดี ต่อให้เราโคลนข้อมูลเดิมมาด้วย แค่ลบ log files เก่าๆ ออกให้หมด ต่อ SSD ตัวใหม่ที่โคลนแล้ว แล้วบูตเครื่องใหม่ ทุกอย่างก็กลับมาได้เอง มันจะทำการ sync ใหม่โดยอัตโนมัติ ใช้เวลาเท่าๆ เดิมคือ 3 วัน 3 คืน

และโชคดีอีกอย่างที่ยังเก็บ Seed Phrase สำหรับ LN node เอาไว้ ไม่ได้สะเพร่า เมื่อเราใส่ Seed กลับเข้าไปใหม่ ก็จะเหมือนกับเราได้ทุกอย่างคืนมา แต่ที่พลาดก็คือผมไม่ได้ back up channel information อันล่าสุดไว้ ตอนแรกก็กลัวเหมือนกันว่าจะทำให้เงินที่เราค้างไว้ในช่องเหล่านั้นหายไปเลยรึเปล่า แต่ปรากฏว่า LN node มีการ backup ไว้เองโดยอัตโนมัติด้วย ทุกๆ สัปดาห์เลย แค่ถอยกลับไปในเวอร์ชั่นที่เก่ามากพอ ก็กู้ทุกอย่างกลับมาได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้มีประโยชน์อยู่ดี เพราะว่าโหนดของเราหยุดไปนานขนาดนั้น ทำให้เราโดย force ให้ปิดช่องหมดเลย โชคดีที่เวลาโดยปิดช่อง เงินจะคืนกลับมาใน node โดยอัตโนมัติ ไม่หาย

สุดท้ายก็แค่เปิดช่องใหม่ๆ อีกครั้ง แล้วก็ลองต่อ Wallet. ของเราเข้ากับ Node ของเราดู ลองส่งเงินไปมาก็พบว่าทำได้เหมือนเดิม ทุกอย่างก็เลยกลับมาเป็นปกติได้ในที่สุด รอดตัวไปครับ ผมสงสัยด้วยซ้ำว่า ที่จริงแล้วตอนแรกสุด ผมไม่จำเป็นต้องโคลน SSD ตัวเก่าเลยด้วยซ้ำ แค่ลง umbrel ใน SSD ตัวใหม่ แล้วใส่ seed phrase เดิมลงไป ทุกอย่างก็กลับมาหมดแล้ว จากนั้นก็แค่เปิดช่องใหม่หมด ช่องเก่าไม่จำเป็นต้องรู้ เพราะยังไงๆ เราหายตัวไปนาน เราก็โดนบังคับปิดช่องเก่าไปอยู่ดี เงินก็ได้คืนมาหมด แค่เริ่มต้นเปิดช่องใหม่ก็พอ ซึ่งถ้าเราเคย backup ช่องเก่าไว้ที่ไหนสักแห่ง ก็สามารถเอามา restore ได้เลย ประหยัดเวลาไปอีก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *