HMPRO & CPN

โฮมโปร เป็นหุ้นอีกตัวในพอร์ต 7thLTG ที่สร้างการเติบโตได้ตรงตามนิยามหุ้นเติบโตของเรา เพราะในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา CAGR เพิ่มขึ้นปีละ 18% เลยทีเดียว

 

ในไตรมาสล่าสุด โฮมโปรก็ยังมีการเติบโตที่ดีมาก เพราะ same store sales growth ยังบวกถึง 4% ทั้งที่ไตรมาสสอง เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบทางการเมืองอยู่ ชี้ให้เห็นว่าบริษัทนี้ยังมีโมเมนตัมในการเติบโตที่ชัดเจนอยู่ แม้ว่าจะโดนปัจจัยภายนอกมากระทบก็ยังเติบโตได้ ช่วยเพิ่มความสบายใจให้แก่นักลงทุน หากโฮมโปรจะขยายธุรกิจต่อไปอีกเรื่อยๆ

กลยุทธ์หลักของโฮมโปรยังคงเป็นการขยายสาขาต่อเนื่องทุกปี และการเพิ่มสินค้าเฮ้าส์แบรนด์เพื่อปรับปรุงมาร์จิ้น ซึ่งแม้จะมีมากถึง 70+ สาขาแล้วก็ตาม แต่บริษัทก็ยังพบว่า จังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ยังมีศักยภาพที่จะเปิดสาขาที่ 2 และ 3 ได้แบบสบายๆ ไม่จำเป็นต้องมีแค่จังหวัดละสาขาเดียว

แบบนี้ย่อมคงคิดได้ไม่ยากว่าควรลงทุนกับหุ้นตัวนี้ต่อไปอีก

ส่วน CPN หุ้นตัวสุดท้ายในพอร์ต 7thLTG นั้น ขอพูดถึงแค่สั้นๆ ก็พอ เพราะเชื่อว่าทุกคนเห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นธุรกิจที่ดี (เพียงแต่ Valuation จะสูงมากเท่านั้น) บริษัทก็ยังเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคเชื่อมั่น และมีแผนที่จะขยายธุรกิจอยู่อย่างต่อเนื่อง

Author: Narin Olankijanan

Dekisugi.net โรงเรียนนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย เป็นบล็อกของ นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ (“สุมาอี้”) ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้นไทยไว้ให้นักลงทุนได้อ่านฟรีมากกว่า 400 บทความ รายชื่อบทความทั้งหมดบทความในบล็อกนี้ยังถูกรวมเล่มไว้เป็นหนังสือชื่อ โรงเรียนนักลงทุนในตลาดหุ้นไทย เล่ม 1 และ เล่ม 2 อีกด้วย ซึ่งนักลงทุนสามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านหนังสือของผม อีกด้วย

23 thoughts on “HMPRO & CPN”

  1. ตอนแรกไม่กล้าที่จะศึกษาเรื่องหุ้น แต่พอได้อ่านเกี่ยวกับ 7th LTG ผมรู้สึกว่าเรื่องหุ้นเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดตอนแรก ตอนนี้เลยตั้งใจศึกษาเรื่องหุ้นอย่างจริงจังครับ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับแนวคิดดีๆ เรื่องหุ้นครับ

    1. ไปไกลมากครับ รวมทั้งในจีนด้วย ดูเหมือนผู้บริโภคจะยอมรับ e-Commerce มากขึ้นเรื่อยๆ แปลกก็ที่ประเทศไทย ที่ยังไม่ค่อยฮิตเท่าที่ควร ไม่รู้ว่าผู้บริโภคมี resistance เรื่องอะไรกัน

      โดยส่วนตัว เด๋วนี้ผมมักจะหาของในเน็ตก่อน หาไม่เจอค่อยออกไปซื้อ ซึ่งเป็นวิธีที่กลับกับสมัยก่อนเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.