Skip to content

Blog

533: บันทึก outlook สำหรับปี 2023

ปีใหม่นี้จะขอจดบันทึกพวกคำทำนายตอนต้นปีเอาไว้สักหน่อย แล้วลองมาดูตอนปลายปีกันว่ามีสำนักไหนที่แม่นบ้าง IMF World GDP 2023 = 2.7% Thailand GDP 2023 = 3.7% JP Morgan  US GDP 2023 = 1.0% S&P500 below 4200 S&P500 earnings = $205 WTI $83 Gold $1860 Goldman Sachs S&P500 earnings growth = 0% S&P500 จะไหลลง… Read More »533: บันทึก outlook สำหรับปี 2023

532: เมื่อ Lightning Node ของผมเดี้ยง

หลังจากเปิดใช้งาน LN node มาได้ราวห้าเดือน อยู่ดีๆ มันก็เดี้ยงโดยที่ผมไม่รู้ตัว กว่าจะมาสังเกตเห็นไฟไม่กระพริบ ก็ผ่านไปเกือบสองสัปดาห์ ตอนแรกนึกว่า Hardware น่าจะเสียแล้ว เพราะทำงานตลอด 24 ชม.มานานหลายเดือน แต่พอลองเข้าไปดูภายใน ก็พบว่าสาเหตุเกิดจาก SSD ความจุเต็ม ซึ่งน่าจะเกิดจาก Log files เต็ม ทั้ง /root และตัวที่เก็บข้อมูลของ Bitcoin node ด้วย ทำให้สามารถบูตเครื่องได้ (โชคยังดี) แต่ว่าสตาร์ท LN ไม่ขึ้น คือว่าจะปล่อยทิ้งไว้ก็ไม่ได้ เพราะว่าเงินผมอยู่ในนั้นนี่หน่า ก็เลยต้องยอมควักเงินเพิ่ม ซึ่ง SSD ตัวใหม่ ขนาด… Read More »532: เมื่อ Lightning Node ของผมเดี้ยง

531: ลองเล่น L2 network

ช่วงนี้มี L2 สองตัวที่กำลังเป็นที่จับตามองคือ Arbitrum และ Optimism โดยเฉพาะตัวหลัง ซึ่งได้มีการแจกแอร์ดรอปไป รับทรัพย์กันไปเป็นหมื่นเป็นแสน แถมราคายังทำ All Time High ได้ด้วย ทั้งที่ตลาดหมีขนาดนี้ เรียกได้ว่าเป็นแกะขาวในฝูงแกะดำจริงๆ ทางด้านของ Arbitrum เอง ก็มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกด้วยการเข้าไปใช้งาน เพื่อแลกรับ NFT ซึ่งก็ทำให้เดากันไปต่างๆ นานาว่า อาจจะมีการแจกแอร์ดรอปในอนาคตเช่นกัน ซึ่ง Arbitrum จะมีสองวงคือ Arbitrum One ซึ่งในอนาคตจะอัพเกรดเป็น Arbitrum Nitro และ Arbitrum Nova ซึ่งเน้น Dapps จำพวกเกมโดยเฉพาะ ทั้งสองค่ายถือว่าเป็น… Read More »531: ลองเล่น L2 network

530: เมื่อไหร่คริปโตจะกลับมา

ผมมีมุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับการร่วงลงของคริปโตในช่วงที่ผ่านมาว่ามีสาเหตุหลักมาจากการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดเป็นสำคัญ เหตุผลอย่างอื่นเป็นแค่องค์ประกอบเสริม ผมไม่เชื่อแนวคิดที่ว่า คริปโตเป็น alternative assets ที่เวลาสินทรัพย์อย่างอื่นที่ยังขึ้นอยู่กับดอลล่าร์อยู่ร่วงลง แล้วคริปโตจะเป็นหลุมหลบภัยให้กับทุกคนได้ เหตุเพราะทุกวันนี้โลกเราเชื่อมถึงกันหมด ทุกคนลงทุนในทุกตลาด ทุกตลาดสินทรัพย์จึงเชื่อมโยงถึงกันหมดแล้วผ่านทางกระเป๋าเงินของนักลงทุนนี่แหละ ดังน้ันเมื่อเวลาที่หุ้นหรือทองตกมากๆ คนที่ขาดทุน ก็จะต้องดึงสภาพคล่องจากแหล่งอื่นๆ  เพื่อเอามาอุดขาดทุน (เอามาซื้อเฉลี่ยบ้าง เอามาเติม margin บ้าง และอื่นๆ) เพราะฉะนั้นในเวลาที่เฟดขึ้นดอกเบี้ย คริปโตก็จึงไม่สามารถยืนอยู่ได้เช่นเดียวกัน ไม่มี alternative assets ในความหมายแบบนั้นอยู่จริงในโลกที่เชื่อมโยงถึงกันหมดอย่างเช่นในปัจจุบัน มันลากตามกันลงไปหมด และการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ของเฟด ก็เป็นการขึ้นที่รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี ตลาดสินทรัพย์ทุกตลาดจึงต้องร่วงลงทั้งหมด และคริปโตก็เป็นเหมือน Tech stocks on Steriod มันจึงต้องร่วงลงมากเป็นพิเศษ จะเรียกว่าเป็นความซวยแบบโคตรซวยก็ว่าได้ จริงอยู่ที่ในตลาดคริปโตเองก็มีปัญหาของมันอยู่ไม่น้อย… Read More »530: เมื่อไหร่คริปโตจะกลับมา

529: เราก็แค่วนเวียนอยู่ในวงจรที่ไม่มีวันสิ้นสุด

ณ ตอนที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ โลกการลงทุนกำลังอยู่ในช่วงที่ทุกคนมองร้าย แทบไม่เหลือใครที่คิดว่าตลาดจะขึ้น ไปทางไหนก็มีแต่คนมองลง ใครที่คิดว่าตลาดจะขึ้น พูดอะไรจะไม่มีใครเชื่อถือ มันเป็นสภาพที่ตรงกันข้ามกับเมื่อหนึ่งปีที่แล้วโดยสิ้นเชิง เวลานั้นทุกคนมองขึ้นกันหมด โลกของเรากำลังกลายเป็นดิจิตอล Clubhouse เต็มไปด้วยห้องที่พูดเรื่องหุ้น Tech นักลงทุนเข้าฟังกันแน่นขนัด ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไป ตอนนั้นทุกคนกำลังมองผิด เพราะหลังจากนั้นตลาดไม่ได้ขึ้น แต่กลับลงอย่างแรง อาจเป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งของตลาดที่มันจะเหวี่ยงกลับไปกลับมาในแบบที่สุดโต่งมากเกินไปเสมอ และสิ่งที่ทำให้เป็นแบบนั้นก็คือ “ราคา” ราคาที่ส่งผลต่อความคิดของผู้คนเกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานมากที่สุด (แทนที่ความคิดของคนเกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานที่ควรจะส่งผลต่อราคา) ก่อนหน้านี้ เฟดลดดอกเบี้ยเหลือ 0 แถมพิมพ์เงินแบบ unlimited เป็นการปั่นตลาดไปในทางขึ้น ยิ่งราคาขึ้นไปเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้คนยิ่งมั่นใจในปัจจัยพื้นฐานมากเท่านั้น (พื้นฐานคงจะดีจริงๆ ไม่งั้นราคาคงไม่ขึ้นไปขนาดนี้) ยิ่งคนมั่นใจก็ยิ่งเอาเงินซื้อ ราคาก็ยิ่งขึ้น ราคาที่ขึ้นก็ยิ่งทำให้คนมั่นใจมากขึ้นอีกไม่รู้จบ เป็นภาวะฟองสบู่ขาขึ้น ตอนนี้เฟดก็กำลังทำสิ่งเดียวกัน แต่ในทิศทางที่ตรงกันข้าม ตอนที่เฟดเพิ่งพูดใหม่ๆ… Read More »529: เราก็แค่วนเวียนอยู่ในวงจรที่ไม่มีวันสิ้นสุด

528: รีวิวติดตั้ง Lightning Node ใช้งานที่บ้าน (Umbrel)

Lightning Network เป็น L2 บน Bitcoin Blockchain ที่ออกแบบมาให้ส่ง btc ได้ไวและถูกมากๆ เพื่อแก้ปัญหาความช้าของ Bitcoin Blockchain (on-chain) LN ไม่ใช่ Blockchain มันเป็น Network ของ LN nodes จำนวนมาก ซึ่งที่จริงไม่ใช่ออกแบบมาให้แค่ส่ง btc ได้เท่านั้น แต่ใช้ส่งข้อมูลอะไรก็ได้ด้วย ความที่มันเป็นแค่การส่งข้อมูล มันจึงเร็วและมี Bandwidth ในการส่งเงินสูงมากกว่าระบบของ Paypal หรือ Visa เสียอีก ธุรกรรมบน LN จะหักกลบกันเองไปเรื่อยๆ ก่อน เพื่อให้ทำงานได้เร็ว… Read More »528: รีวิวติดตั้ง Lightning Node ใช้งานที่บ้าน (Umbrel)

527: ผลงาน Voxel Art แรกของผม

ผมเห็นรูปในเกม Minecraft บ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้สนใจมากนัก เพราะเราไม่ได้เล่นเกม แต่พอช่วงหลังๆ มาสนใจคริปโต ทำให้สนใจ Sandbox ก็เริ่มรู้สึกว่า Voxel Art เป็นอะไรที่สวยดี มันเรียบง่าย และดูเด็กๆ แต่ในความเรียบง่ายนั้น มันกลายเป็น Symbolic อะไรบางอย่าง พอได้เลยเล่น VoxEdit ของ Sandbox ก็รู้สึกว่ามันไม่ได้ใช้งานยากมาก ผมนั่งดูคลิปสอนในยูทิวบ์แค่ 30 นาทีก็พอจะใช้ฟังก์ชั่นเบสิกของมันได้แล้ว ก็เลยนึกสนุก อยากทำ Voxel Art เองดูบ้าง และนั่นก็คือที่มาของผลงาน Voxel Art ชิ้นแรกของผม บน VoxEdit เป็นงานก็อปสนุกๆ โดยเอาหมู… Read More »527: ผลงาน Voxel Art แรกของผม