HMPRO & CPN

โฮมโปร เป็นหุ้นอีกตัวในพอร์ต 7thLTG ที่สร้างการเติบโตได้ตรงตามนิยามหุ้นเติบโตของเรา เพราะในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา CAGR เพิ่มขึ้นปีละ 18% เลยทีเดียว

 

ในไตรมาสล่าสุด โฮมโปรก็ยังมีการเติบโตที่ดีมาก เพราะ same store sales growth ยังบวกถึง 4% ทั้งที่ไตรมาสสอง เศรษฐกิจไทยยังได้รับผลกระทบทางการเมืองอยู่ ชี้ให้เห็นว่าบริษัทนี้ยังมีโมเมนตัมในการเติบโตที่ชัดเจนอยู่ แม้ว่าจะโดนปัจจัยภายนอกมากระทบก็ยังเติบโตได้ ช่วยเพิ่มความสบายใจให้แก่นักลงทุน หากโฮมโปรจะขยายธุรกิจต่อไปอีกเรื่อยๆ

กลยุทธ์หลักของโฮมโปรยังคงเป็นการขยายสาขาต่อเนื่องทุกปี และการเพิ่มสินค้าเฮ้าส์แบรนด์เพื่อปรับปรุงมาร์จิ้น ซึ่งแม้จะมีมากถึง 70+ สาขาแล้วก็ตาม แต่บริษัทก็ยังพบว่า จังหวัดท่องเที่ยวและจังหวัดหัวเมืองใหญ่ ยังมีศักยภาพที่จะเปิดสาขาที่ 2 และ 3 ได้แบบสบายๆ ไม่จำเป็นต้องมีแค่จังหวัดละสาขาเดียว

แบบนี้ย่อมคงคิดได้ไม่ยากว่าควรลงทุนกับหุ้นตัวนี้ต่อไปอีก

ส่วน CPN หุ้นตัวสุดท้ายในพอร์ต 7thLTG นั้น ขอพูดถึงแค่สั้นๆ ก็พอ เพราะเชื่อว่าทุกคนเห็นชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นธุรกิจที่ดี (เพียงแต่ Valuation จะสูงมากเท่านั้น) บริษัทก็ยังเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคเชื่อมั่น และมีแผนที่จะขยายธุรกิจอยู่อย่างต่อเนื่อง

23 Replies to “HMPRO & CPN”

 1. ฝากวิเคราะห์ BTS หน่อยนะครับ ว่าจะเป็นหุ้น Growht stock ได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

 2. พึ่งสมัครสมาชิกค่ะ อยากทราบว่าจะได้หนังสือเมื่อไรค่ะ ถ้าจะฝากที่อยู่ในการจัดส่งมาที่บ้านเลขที่ 5 แขวง เขต ราษฎร์บูรณะ กทม.10140
  ขอบคุณมากค่ะ

  1. ตอนนี้หนังสือพิมพ์เสร็จแล้ว แต่กว่าจะเริ่มส่งได้เป็นจริงๆ จังๆ ก็น่าจะเป็นเดือนตุลาคม คิดว่าภายในสิ้นเดือนตุลาคมน่าจะได้ครบทุกคนครับ

   รบกวนทุกท่านที่เคยให้ที่อยู่ในคอมเมนท์ อีเมล ฯลฯ ถ้าหากยังไม่เคยให้ไว้ใน https://dekisugi.net/address อยากให้ช่วยกรอกให้ด้วย เพื่อป้องกันข้อมูลตกหล่นครับ

   (ปล: ปลายสัปดาห์นี้จะมีบางคนได้รับหนังสือแล้ว เนื่องจากผมได้ทดลองส่งแบบ pilot ไปบางส่วนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่แค่ไม่กี่คนนะครับ)

  2. ได้รับหนังสือพร้อมลายเซ็นพี่นรินทร์แล้วครับ ขอบคุณครับ

 3. ปลายปีนี้โฮมโปรจะเปิดสาขาแรกที่มาเลเซียแล้ว. ต้องช่วยกันลุ้นให้พอไปไหว. คุณนรินทร์มีความเห็นอ่างไรบ้างครับ

  1. การไปต่างประเทศคิดว่าคงคาดหวังอะไรเร็วไม่ได้ครับ คงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะสร้างการเติบโตได้จริง เพราะสาขายังน้อย ต้นทุนการดำเนินงานสูง กลายเป็นภาระของบริษัทในระยะเริ่มต้น

 4. การจะดูว่าบริษัทโตปีละกี่เปอร์เซนต์โดยคำนวณจากCAGRเราควรเลือกใช้กำไรตัวใดครับ 1.กำไรสุทธิ 2.EBIT 3.EBITDA จึงจะเหมาะสมในการประเมินมูลค่า และควรใช้ข้อมูลย้อนหลังประมาณกี่ปีครับ

  1. ผมชอบดู การเติบโตของรายได้ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เป็นตัวแทนของการเติบโต ที่ค่อนข้างอนุรักษ์ และระยะยาว

 5. คุณนรินทร์คิดว่า กลยุทธ์การเติบโตของโฮมโปร ในประเทศที่เน้นการขยายจำนวนสาขา เกือบจะอิ่มตัวแล้วมั้ยครับ ( 2-3ปี) และหลังจากนั้นอาจเป็นแค่หุ้นปันผล หรือไม่ครับ

  1. จังหวัดท่องเที่ยวยังสร้างสาขาที่ 2,3 ได้อยู่ครับ รวมทั้งหัวเมืองใหญ่ก็ยังสร้างได้อีก การเพิ่มสินค้า house brand ก็ยังไม่ถึงจุดอิ่มตัว

 6. .. เขาให้ invite อีก 10 คนเลยเหรอ ? เอาใครดีล่ะ ขอแค่ 5 คนพอละกัน
  1. หมอฝน Naratip Fon Kannikar
  2. ท่านนก Natdanai Dejtheeranukul
  3. พี่เล็ก Chankit Lek Yongpiyakul
  4. ท่านชายแบงค์ Bankie Tharachai
  5. คนสุดท้ายนี่ไม่แน่ใจจะรับคำท้าไหมเพราะไม่เข้ามาเล่น แต่ก็เชิญอยู่ดี คุณโจ๊ก Narin Olankijanan ขออภัยนะฮะ อิอิ
  จ.บ.

  พี่หมอมานพ ท้าคุณโจ๊ก มานะครับ อิอิ

 7. หุ้นที่มี warrant เราจะวิเคราะห์มันยังได้บ้างคับ. ถ้าบริษัทมีราคาหุ้นสูงขึ้นมีคนเอา warrant ออกมาขายราคามันจะไม่ไปไหนหรอคับเพราะอะไร. Warrant มันส่งผลอะไรต่อหุ้นบ้าง. ผมไปหาอ่านมาบ้างแล้วแต่ยังงงอยู่มาก. ยังไงขอคววามรู้ด้วยนะคับ

 8. พี่สุมาอี้ครับ 555 ที่จะเขียนนี้ไม่ได้เกี่ยวกับ Hmpro CPN นะครับ (แต่อ่่านแล้ว วิเคราะห์ได้ดีเหมือนเดิมเหมือนเคย) วันนี้ได้รับหนังสือที่ส่งมาแล้ว ผมอยากจะบอกว่า ขอบคุณความรู้ที่พี่ให้มาตลอดหลายปี ทั้งเขียนในบล็อกนี้ ทั้งหนังสือที่ตีพิมพ์ ผมเริ่มศึกษาการลงทุนตอนปี2 และได้ไล่อ่านบล็อกนี้ตั้งแต่บทความแรกๆ 7Thltg ก็ย้อนอ่านตั้งแต่หน้า 1 ซื้อหนังสือเกือบทุกเล่ม (ขอบคุณหนังสือ 20 บ.จดทะเบียนที่ทำให้ผมมีความรู้เกี่ยวกับโมเดลธุรกิจบริษัทต่างๆกระโดดขึ้นมามากๆ และสุดยอดหนังสืออย่าง 85 ไอเดียการลงทุน ผมพูดได้เลยว่าผมอ่านมาเกิน 20 รอบแล้วในชีวิต ผมมีสองเล่ม ข้างเตียง 1 ในห้องน้ำ 1 มันเป็นหนังสือที่ดีโคตรๆ) คือปลื้มพี่มากๆครับ อัดอั้นตันใจวันนี้อยากเขียนชื่นชม ขอบคุณที่ทำให้มีหลักแนวคิดลงทุนดีๆเสริมในการลงทุน 2-3 ปีที่ผ่านมา พอร์ตผมโตขึ้นมามากจนน่าตกใจ ส่วนหนึ่งเพราะความรู้ดีๆที่พี่ให้ด้วย เป็นกำลังใจให้นะครับ เย้ๆ

 9. หนังสือ (11-9-2014) ได้รับแล้วครับ สภาพเรียบร้อยดี
  ขอบคุณครับ

 10. ตอนแรกไม่กล้าที่จะศึกษาเรื่องหุ้น แต่พอได้อ่านเกี่ยวกับ 7th LTG ผมรู้สึกว่าเรื่องหุ้นเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ไม่ได้ยากอย่างที่คิดตอนแรก ตอนนี้เลยตั้งใจศึกษาเรื่องหุ้นอย่างจริงจังครับ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับแนวคิดดีๆ เรื่องหุ้นครับ

  1. ไปไกลมากครับ รวมทั้งในจีนด้วย ดูเหมือนผู้บริโภคจะยอมรับ e-Commerce มากขึ้นเรื่อยๆ แปลกก็ที่ประเทศไทย ที่ยังไม่ค่อยฮิตเท่าที่ควร ไม่รู้ว่าผู้บริโภคมี resistance เรื่องอะไรกัน

   โดยส่วนตัว เด๋วนี้ผมมักจะหาของในเน็ตก่อน หาไม่เจอค่อยออกไปซื้อ ซึ่งเป็นวิธีที่กลับกับสมัยก่อนเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *