0180: เห็ดฟันด์เสี่ยงกว่าจริงหรือ?

ขณะนี้ ดัชนี HFRX ซึ่งเป็นดัชนีที่วัดผลงานของ hedge funds ทั่วโลก ลดลง 22.7% เมื่อเทียบกับเมื่อต้นปี 2008 ในขณะที่ MSCI index ซึ่งวัดผลตอบแทนของตลาดหุ้นที่พัฒนาแล้วทั่วโลก 23 ประเทศ ลดลงมากถึง 38% ในช่วงเวลาเดียวกัน

ยามตลาดหุ้นดี ว่ากันว่า เห็ดฟันด์ได้กำไรมากกว่า แต่พอตลาดหุ้นไม่ดี เห็ดฟันด์ก็ขาดทุนน้อยกว่าด้วย อย่างนี้ก็เท่ากับว่า ที่จริงแล้ว เห็ดฟันด์ให้ upside สูงกว่าแต่ให้ downside ต่ำกว่าด้วย ในทางการเงินต้องถือว่า superior than MSCI index fund แล้ว

 ที่เราเชื่อๆ กันมาตลอดว่า เห็ดฟันด์เสี่ยงกว่ากองทุนรวมแบบธรรมดา ดูเหมือนจะไม่ใช่ความจริงเสียแล้ว

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ดัชนี HFRX ตัวนี้มีรายละเอียดในการจัดทำดัชนีอย่างไร เหตุที่ร่วงลงน้อย ไม่รู้ว่าเกิดจาก survivalship bias บ้างหรือเปล่า ถ้าจะให้แฟร์ๆ คงต้องหาดัชนีที่วัดผลงานของกองทุนรวมมาเป็นตัวเปรียบเทียบแทน MSCI แต่ผมเดาว่า ผลลัพธ์ก็คงไม่ต่างกันเท่าไรนัก

ที่จริงแล้ว การที่เห็ดฟันด์ไม่ถูกควบคุมจาก กลต.กลับกลายเป็นเรื่องดี เพราะเวลาที่เกิดวิกฤตรุนแรง เห็ดฟันด์สามารถปรับตัวเพื่อลดผลขาดทุนได้อย่างเต็มที่ ช่วง 4 เดือนหลังนี้ HFRX แทบไม่ตกลง ในขณะที่ MSCI ยังตกต่อเนื่อง เพราะดูเหมือนบรรดาเห็ดฟันด์จะปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อรับมือกับตลาดขาลงกันอย่างเต็มที่ ในขณะที่ พวกกองทุนรวมซึ่งติดข้อบังคับต่างๆ เต็มไปหมดขยับตัวได้ยากกว่า เลยทำอะไรไม่ได้ กลายเป็นว่ากฏเกณฑ์ต่างๆ ที่คิดขึ้นมาเพื่อปกป้องนักลงทุนนั้นกลับกลายเป็นสิ่งที่ทำร้ายนักลงทุนแทน

ตลาดหุ้นเต็มไปด้วยความเชื่อหลายอย่างที่เชื่อตามๆ กันมาโดยไม่มีการตรวจสอบ เรื่องนี้ก็ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในนั้น

2 Replies to “0180: เห็ดฟันด์เสี่ยงกว่าจริงหรือ?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *