ตู้บุญเติม

FSMART มีแผนขยายตู้บุญเติมจากปัจจุบันประมาณ 4 หมื่นตู้ เป็น 5.7 หมื่นตู้ภายในปีนี้ เป็นการเติบโตที่ sizable พอสมควร

ไปลองเล่นตู้ดู พบว่า ยังมีบริการไม่เยอะเท่าไร (บังเอิญผมไม่ได้เป็นลูกค้าสักอย่าง) แต่คิดว่าเขาคงพยายามเพิ่มอยู่ และต้องใช้เวลาในการเจรจาธุรกิจ

บริษัททำรายได้ต่อตู้ ประมาณ 2.5 หมื่นบาทต่อปี เพิ่มขึ้นจากสามปีก่อนที่อยู่ประมาณ 2 หมื่นบาท (รายได้นี้มาจากค่าธรรมเนียม และ/หรือ ค่าคอมมิชชั่น หักส่วนแบ่งแฟรนไชส์ออกแล้ว) แต่ไม่ทราบว่าต้นทุนค่าเครื่องต่อตู้ประมาณเท่าไร (มีท่านใดทราบมั้ยครับ)

ใครเป็นลูกค้าอยู่บ้าง คิดว่ามันมีข้อดีหรือข้อเสียเทียบกับช่องทางจ่ายเงินอื่นๆ อย่างไรบ้าง แชร์ประสบการณ์กันได้ครับ

4 Replies to “ตู้บุญเติม”

 1. ผมเพิ่งไป CV ไม่นานมานี้ ต้นทุนที่ผบห บอกคือซื้อจากบริษัทแม่มาประมาณ 3 หมื่นครับ และจะลดลงตามขั้นโวลุ่มที่สั่งตามขั้นบันไดครับ

  95% ของคนคือมาเติมเงินเป็นหลัก
  ARPU เฉลี่ยเติมตอนนี้ 30 บาท
  ที่คนนิยม เพราะ 7-Eleven ไม่มีเติมแบบเงินน้อยๆ 10 20 ครับ

  ที่น่าจับคือ การจับมือกับ PlanB คับ
  ขั้นต้น ผบห ยังวางรายได้ส่วนนี้เพิ่มขึ้น 3-5%

  Model บริษัทน่าสนใจมาก แต่ราคาหุ้นก็… เช่นกัน

 2. ที่ผ่านมางบการเงินดีขึ้นมาก เพราะการปรับวิธีการบันทึกค่าเสื่อมตู้จากเดิม 5 ปี เพิ่มเป็น 8 ปี เหมือนเป็นการจงใจเพื่อทำให้กำไรดีขึ้นเพื่อเข้าตลาด ต้องระวังตรงนี้ด้วยครับ

  คนที่เติมน้อยๆแบบเติมเงินจะใช้กันครับ คนรอบตัวผมก็ไม่มีใครใช้เหมือนกัน ข้อเสียน่าจะเป็นที่ค่ายมือถือจะส่งเสริมให้คนเติมรายเดือนมากกว่าใช้แบบเติมเงินไปเรื่อยๆครับ

 3. ผมมีมุมมอง ภาพใหญ่ ที่ยังไม่ชัดเจน เกี่ยวกับวิธีการจ่ายเงิน ค่าโทรศัพท์ prepaid ในอนาคต ผมไม่แน่ใจว่า e payment จะมีโอกาส กระทบกับปัจจัย พื้นฐานของบริษ้ทหรือไม่ ถ้ามีบริษัทบางแห่ง สามารถพัฒนา ระบบการจ่ายเงินล่วงหน้า โดย e payment เชื่อมโยงโดยการตัดเงินจากบัญชีเงินฝาก ธนาคาร ซึ่งถ้าเกิดขึ้น จะเป็นประโยชน์กับผู้บริโภค จ่ายค่า service charge ลดลง ( ขณะนี้จ่ายค่อนข้างแพง ) สร้างความสะดวก สบาย ไม่ต้องเดินทางไปที่ตู้ มีประโยชน์กับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ โดยได้รับเงินเร็ว อาจจ่าย commission fee ลดลง ลดขั้นตอนการทำงาน ธนาคารได้ประโยชน์ จากธุรกรรม และ ค่าธรรมเนียม ผู้พัฒนาระบบ ได้ประโยชน์จาก รายได้ส่วนแบ่งจากธุรกิจ สุดท้ายแล้ว กิจกรรมทางเศรษฐกิจ ที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ อาจถูกคุกคามจาก ระบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *