326: Fair Value ของ SET

เปิดปีใหม่มานี้ หุ้นลงแรงจริงๆ นะครับ จะว่าไป SET ก็เป็นขาลงติดต่อกันมาหลายเดือนนานแล้ว มาลองดูกันหน่อยว่า Fair Value ของ SET และหุ้นบางตัว ในเวลานี้ ควรจะเป็นเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม

ใช้สูตรเดิมของเรา อัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยอายุ 10 ปี ขณะนี้อยู่ที่ 3.93% ส่วน Equity Risk Premium ในอดีตบ้านเราจะแกว่งอย่างมาก แต่อยู่ภายในช่วงตั้งแต่ 0-10% ดังนั้นผมจึงใช้ค่ากลางเท่ากับ 5% เป็นตัวแทนของ Equity Risk Premium ในระยะยาวของไทยไปเลย

จะได้ว่า Earnings Yield ที่เหมาะสมของ SET ควรมีค่าเท่ากับ 3.93+5 หรือ 8.93% หากกลับเศษเป็นส่วนจะได้ P/E ที่เหมาะสม คือ 100/8.93 = 11.19 เท่า

แต่ตัวเลขนี้ควรจะปรับให้เป็น forward P/E ด้วย ในเวลานี้เป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันที่จะเดาว่า กำไรของบจ.ทั้งตลาดในปี 2557 ทั้งปีจะเป็นเท่าไร ครึ่งปีแรกน่าจะยังแย่อยู่ ส่วนครึ่งปีหลังอาจจะพอฟื้นตัวได้ (guessitmate) ขอตั้งสมมติฐานว่า ทั้งปีออกมา โต 0% ก็แล้วกัน คิดว่าเป็นการมองแบบกลางๆ นะครับ ไม่ดีหรือร้ายเกินไป ฉะนั้น เราเลยไม่ต้องปรับ P/E อีกที

ถ้า SET P/E ควรเท่ากับ 11.19 เท่า ก็ต้องเทียบเท่ากับ SET Index ตอนนี้ที่ 995 จุด หรือง่ายๆ ก็คือ พันจุดถ้วน

ข้อสำคัญ คือ อย่าคิดว่า SET จะต้องลงมาที่ Fair Value ของเราเสมอไป จุดต่ำสุดของขาลง อาจจะสูงหรือต่ำกว่า Fair Value แค่ไหนก็ได้ เพราะตลาดวิ่งขึ้นลงไปตามข่าวที่เข้ามากระทบ ถ้าข่าวร้ายหมดเร็ว ยังลงไม่ถึง Fair Value ก็เด้งก่อนได้เลย หรือถ้าข่าวร้ายมาติดๆกันมากเกินไป หรือมี liquidity squeeze เกิดขึ้น ก็ลงเยอะกว่า Fair Value ได้  Fair Value จึงไว้สำหรับ คนที่ต้องการจะถือยาว ว่าควรซื้อแถวไหนถึงจะคุ้มค่ากับความเสี่ยงเท่านั้น แต่ไม่ได้บอกว่า จุดต่ำสุดอยู่ตรงไหน จึงห้ามนำมาใช้ทำนายจุดต่ำสุดเป็นอันขาด

ลงมาถึงจุดนี้แล้วก็ต้องถือได้ว่า SET อาจจะยังแพงอยู่บ้าง แต่ไม่มากนัก (20% premium) พวกเราอยู่ในยุคที่หุ้นเป็นหลักทรัพย์ที่แพงเกือบตลอดเวลา

34 Replies to “326: Fair Value ของ SET”

  1. ผมลอง 2 อันคือ IE กับ Chrome ทั้งสองเข้าไปอ่านไม่ได้เหมือนกันครับ
    อ่านได้เฉพาะ บทความอ่านฟรีเท่านั้นเอง

    รอท่านอื่นที่ใช้ firefox หรืตัวอื่นเข้ามาช่วยตอบครับ

  2. SET ประมาณ 1500 จุด ตอนนี้แพงไปไม๊ครับ โอกาสลงในปีนี้ยังเป็นไปได้ไม๊ครับ เพราะดูเหมือนไม่ยอมลงเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.