Stock Commentary: หุ้นอื่นๆ (3)

หุ้นอื่นๆ ในชุดสุดท้ายนี้ จะเป็นหุ้นที่ผมตั้งขอสังเกตไว้ว่าเป็นหุ้น “แปลกๆ” บางตัวไม่รู้ว่าทำธุรกิจอะไรเป็นชิ้นเป็นอันแน่ บางตัวขาดทุนเรื้อรังก็ยังไม่หายไปสักที หลายตัวมีธุรกรรมการเงินแปลกๆ อยู่เรื่อยๆ เช่น ออกวอแรนต์ซ้ำซาก เพิ่มทุนแบบ PP บ่อยๆ หรือไม่ก็เป็นหุ้นที่เคยถูกทำแบ็คดอร์มาก่อน

บางคนมีความเชื่อว่าหุ้นพวกนี้ น่าสนใจ เพราะราคามีโอกาสขึ้นลงแรงๆ จาก events ทางการเงินเหล่านี้ ทำให้มีโอกาสทำกำไรมากๆ ได้ แต่โดยส่วนตัว ผมมีมุมมองตรงกันข้าม หุ้นพวกนี้เป็นที่โปรดปรานของเสือสิงห์กระทิงแรดในตลาดหุ้นไทยมากเป็นพิเศษ การที่เราจะกินเงินคนพวกนี้จึงไม่ง่ายอย่างที่คิด ส่วนใหญ่แล้วเราจะเป็นฝ่ายโดนกินมากกว่า คำแนะนำของผมคือ ให้พอรู้จักว่าหุ้นตัวไหนเข้าข่ายนี้บ้าง จะได้หลีกเลี่ยง “อย่าไปยุ่ง” เลยดีกว่า

 

EE เดิมชื่อหุ้นซีฮอร์ส(SH) เป็นหุ้นที่ถูกแบ็กดอร์มาจากธุรกิจอาหารทะเลแปรรูป แต่ปัจจุบันทำธุรกิจผลิตเอธานอลจากมันสัมปะหลัง ทั้งชื่อและธุรกิจจะคล้ายๆ กับหุ้นอีกตัวหนึ่งคือ EA ซึ่งทำไบโอดีเซลและโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือก เป็นคนละบริษัทกัน แต่ผู้ก่อตั้งบริษัทของทั้งสองบริษัทเป็นคนที่คุ้นเคยกันดีมาก่อนและเคยเป็นผู้ปั้นหุ้นที่ปัจจุบันนี้หายไปแล้วจากกระดานหุ้นไทยหลายตัวเลย

MPIC เปลี่ยนชื่อมาจาก TRAF เปลี่ยนชื่อมาจาก MEDIAS เดิม MEDIAS ทำธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ ในยุคหนึ่งค่อนข้างประสบความสำเร็จเพราะ มีสายสัมพันธ์อันดีกับช่องเจ็ด ต่อมาสายสัมพันธ์สะดุดจึงดึงกลุ่ม MAJOR เข้ามาถือหุ้น ปัจจุบันนี้ทำธุรกิจ นำเข้าหนัง หุ้นตัวนี้ตอนที่ชื่อ TRAF เคยมีประวัติออกอภินิหาร จนโดน กลต.เชือดด้วย

LIVE เคยชื่อ BNT เปลี่ยนชื่อมาจาก DOI เปลี่ยนชื่อมาจาก ONPA ตอนเป็น ONPA ทำค่ายเพลง ตอนเป็น DOI ทำธุรกิจนำเข้าสื่อบันเทิง ปัจจุบันนี้ทำธุรกิจช่องทีวีดาวเทียมช่องลูกทุ่งไชโย และสื่อโฆษณา

CEN เป็นหุ้นที่ทำตัวเป็น holding company คอยถือหุ้นอื่นๆ ในตลาด เดิมคือหุ้น EWC ซึ่งเมื่อก่อนเป็นหุ้นหนึ่งในหุ้นแนวอภินิหารชื่อดัง พอมีคนเจ็บตัวเยอะๆ ก็เปลี่ยนชื่อให้คนลืม แต่ในเวลาเดียวกัน แบรนด์หุ้นปั่นก็หายไปกับชื่อเดิมด้วย คนที่ชอบหุ้นปั่นเลยไม่มาเล่นมากเหมือนก่อน หุ้นในกลุ่มนี้ที่มีผู้ก่อตั้งเป็นคนกลุ่มเดียวกันหรือมีสายสัมพันธ์กันทั้งอดีตและปัจจุบัน ได้แก่ IEC, EMC, BLISS, ACL, EVER, LIVE เป็นต้น และล่าสุดคือ UWC ซึ่ง CEN ถือหุ้นอยู่ ยังไม่รู้ว่าจะมีตอนจบอย่างไร

N-PARK เคยเป็น Developer บ้านมาก่อน ต่อมาไปซื้อกิจการสารพัด แต่ไม่ทำเงิน ทำให้บริษัทมีปัญหาขาดสภาพคล่อง ปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันดีที่สุดในฐานะ “หุ้นเศษสตางค์” ในยุคหนึ่ง เพิ่มทุนเป็นอาชีพหลัก สำเร็จบ้างไม่สำเร็จบ้าง

5 Replies to “Stock Commentary: หุ้นอื่นๆ (3)”

  1. N-PARK อยู่ใน SET100 นี่ ทำไมหุ้นแบบนี้เข้ามาได้ละครับ

  2. เกณฑ์เข้า SET100 คือ มาร์เก็ตแค๊ป,โวลุ่ม อะไรพวกนี้ ถ้าตัวไหนเข้าเกณฑ์ก็เข้าได้เลย ไม่ดูเรื่องอื่นครับ

  3. ขอบคุณครับ
    ผมเพิ่งเข้าตลาดได้ไม่นาน มีlistหุ้นกลุ่มแบบนี้ก็ดีครับ จะได้ระวังตัวบ้าง

  4. ดีครับ ได้รู้ที่มาของหุ้นเหล่านี้
    ขอบคุณมากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *