Story Brief: AGRI & FOOD

 GFPT ธุรกิจคล้าย CPF อย่างมาก (FEED+FARM+FOOD) แต่เน้นที่ไก่เป็นหลัก มีการขยายกำลังการผลิตทุกปี แต่ค่อยเป็นค่อยไป

LEE ทำ FEED เป็นหลัก ธุรกิจทรงๆ ดูเหมือนผู้ถือหุ้นหลักจะโฟกัสการเติบโตที่ธุรกิจอื่นๆ ของตัวเองมากกว่า

TLUXE ขายอาหารสัตว์น้ำเป็นหลัก (>80%) ปี 2013 ได้รับผลกระทบจากโรคกุ้งตายด่วยไปเต็มๆ กำลังพยายามขยายธุรกิจโดยการทำ FARM และ FOOD สัตว์น้ำให้มากขึ้น

HTC เป็นตัวแทนจำหน่ายและบรรจุขวดของโค้กในภาคใต้ทั้งหมด เพิ่งลงทุนเพิ่มกำลังการผลิตครั้งใหญ่ไปแล้วเมื่อปี 2555 ช่วงนี้ได้รับประโยชน์จากการปรับตัวของคู่แข่งขัน

SSF สุรพลซีฟู้ด ธุรกิจคล้าย TUF แต่เล็กกว่ามาก และความกล้าทำอะไรใหญ่ๆ เพื่อยกระดับธุรกิจดูจะมีน้อยกว่า พยายามแตกไลน์ไปทำสินค้าอื่นอยู่บ้าง แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จที่ชัดเจน ช่วงนี้กำลังประสบปัญหาโรคกุ้งตายด่วนเหมือนกัน

TC ทำปลากระป๋องตรา TCB แต่รายได้ส่วนใหญ่ยังมาจากการส่งออกเป็นหลัก เป็นบริษัทที่ทำไปเรื่อยๆ ขาดจุดแข็งหรือวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน และกำลังประสบปัญหา

SNP ทำร้านอาหาร เบเกอรี่ และส่งออกอาหารสำเร็จรูป ดูเหมือนเป็นธุรกิจที่ผ่านจุดสูงสุดไปนานแล้ว คนชอบร้านอาหารของ SNP มักเป็นคนอายุมาก ไม่ใช่ตัวเลือกของผู้บริโภคที่โดดเด่นในห้างสรรพสินค้า แต่ก็ยังครอบครองพื้นที่ดีๆ ในห้างอยู่หลายจุด เพราะอยู่มานานแล้ว ธุรกิจส่งออกโตไปได้เรื่อยๆ แต่ไม่หวือหวา วัฒนธรรมองค์กรดูยังเป็นอุปสรรคสำคัญในการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้กลับมาโดดเด่นได้ใหม่

SORKON เริ่มต้นจากธุรกิจแหนม แล้วแตกไลน์เพิ่มสินค้าอาหารไปเรื่อยๆ มีจุดดีตรงที่เป็นหุ้นอาหารเก่าแก่ที่มีความกระตือรืนร้นในการขยายธุรกิจมากกว่าหุ้นอาหารรุ่นเก่าๆ ทั่วไป แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จในการขยายธุรกิจเท่าที่ควร

PM ผู้ผลิตปลาสวรรค์ตราทาโร่ ส่งออกอาหารกระป๋อง และรับจัดจำหน่ายสินค้าให้กับยี่ห้ออื่นๆ เช่น ฮานามิ พรานทะเล เป็นต้น เติบโตไปได้เรื่อยๆ จากการออกสินค้าเพิ่มหรือรับจัดจำหน่ายให้กับเจ้าใหม่ๆ แต่ไม่ใช่อัตราเติบโตที่สูงนัก บริษัทกำลังหาทางเติบโตด้วยการซื้อกิจการหรือเข้าสู่ AEC แต่ก็ยังดูไม่ง่ายนัก

TIPCO เป็นผู้ผลิตน้ำผลไม้สำเร็จรูปอันดับหนึ่ง และยังมีธุรกิจก้อนใหญ่อีกก้อนหนึ่งคือ ผลิตยางมะตอย ผ่านบริษัทลูกชื่อ TASCO ส่วนตัวคิดว่าน้ำผลไม้สร้างกระแสความนิยมได้ยากกว่านำ้อัดลมหรือชาเขียวเนื่องจากไม่มีกาเฟอีนทำให้กินแล้วไม่ติด แถมคนรักสุขภาพก็อาจจะไม่ชอบก็ได้เนื่องจากมีน้ำตาลสูง

MALEE เป็นผู้ผลิตน้ำผลไม้สำเร็จรูปและผลไม้กระป๋องส่งออกอีกรายหนึ่ง เป็นหุ้นที่เคยสร้างผลตอบแทนที่ดีมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากธุรกิจกลับตัวได้สำเร็จ

STA ผลิตยางแผ่น กำลังขยายเข้าสู่ธุรกิจสวนยางให้มากขึ้นเรื่อยๆ ในอาเซียน

LST กลั่นน้ำมันปาล์ม และน้ำมันพืชหยก เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ UPOIC เจ้าของไร่ปาล์มรายใหญ่ที่สุดของประเทศ มีโครงการทำโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซชีวภาพเพิ่ม

CPI, UPOIC, UVAN ทำ”สวน”ปาล์มและสกัดปาล์ม

อุตสาหกรรมปาล์มดูมีข้อจำกัดในการขยายตัว เพราะซัพพลายในประเทศมีจำกัด และรัฐควบคุมการนำเข้า เพื่อพยุงราคา ซึ่งก็อาจเป็นเรื่องดีสำหรับสวนปาล์ม แต่ก็ทำให้โรงกลั่นมีความเสี่ยง และขยายตัวได้ยากเนื่องจากขาดแคลนวัตถุดิบ

KBS, KSL, KTIS ธุรกิจโรงน้ำตาล บอกตามตรงว่ามองอนาคตของอุตสาหกรรมนี้ไม่ออกจริงๆ แต่ธุรกิจนี้มีความเสี่ยงเยอะมาก ทั้งการควบคุมราคา และภัยแล้ง ทำให้กำไรค่อนข้างผันผวนสูง

TWS ธุรกิจแปรรูปมันสัมปะหลังของกลุ่มไทยวา ดูเหมือนผู้ถือหุ้นหลักจะใช้หุ้นตัวนี้สะสมที่ดิน และมีการถือหุ้นไขว้กันกับธุรกิจโรงแรมในเครือด้วย

โดยรวม มองว่ากลุ่ม ARGI&FOOD เป็นกลุ่มที่ค่อยๆ โตไปเรื่อยๆ แต่อัตราการเติบโตไม่ได้สูงพอที่จะเรียกว่าเป็นหุ้นเติบโตได้ เพราะธุรกิจเกษตรและอาหารเป็นอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างอิ่มตัว มีอะไรใหม่น้อย อีกทั้งราคาผลิตภัณฑ์ยังผันผวน ในอดีตบางบริษัทในกลุ่มนี้สามารถสร้างการเติบโตที่สูงได้ด้วยการควบรวมกิจการ แต่พอหยุดควบรวมก็โตเยอะไม่ได้แล้ว และการควบรวมก็มักทำไม่ได้ต่อเนื่องเพราะโรงงานค่อนข้าง capital-intensive กระแสเงินสดจึงไม่ดีพอที่จะทำ M&A ไปได้เรื่อยๆ ธุรกิจที่อาจจะดีกว่าเพื่อนในกลุ่มนี้น่าจะเป็นตัวที่เน้นธุรกิจปลายน้ำ เพราะสร้างแบรนด์ได้ และเติบโตด้วยการขยายสาขาได้ง่ายกว่า

13 Replies to “Story Brief: AGRI & FOOD”

  1. CFRESH นี่กุ้งเต็มๆ โรคกุ้งตายด่วนเข้าใจว่ายังไม่จบ ส่วนในระยะยาว เหมือนจะมีเรื่องโควด้าส่งออกหมดอีกด้วย
   TVO ก็คงไปเร่ื่อยๆ ครับ แต่ 4-5 ปีจะมีวัฏจักรขาลงใหญ่สักหนึ่งปี

 1. ขอบคุณมากครับ บางตัวผมไม่เคยเข้าไปดูธุรกิจเลย
  หมวดนี้ผมชอบเชนร้านอาหารมากกว่า : )

 2. ขอบคุณครับ

  ยังขาดไปบางตัวหรือป่าวครับ เช่น mint m pb tf

 3. ผมว่าบางตัวมีความเป็นหุ้นวัฐจักรอยู่ด้วยนะครับ พี่นรินทร์มองว่ายังไงครับ ในการลงทุน 3-5ปี ขึ้นไป

 4. แล้ว ichi กับ sfp รบกวนคุณนรินทร์ด้วยครับ

  1. น่าจะเกิดจาก account หมดอายุพอดี

   วันหมดอายุสามารถตรวจสอบได้จากช่องที่ login ถ้า login เข้ามาแล้ว จะมีวันหมดอายุแสดงไว้

   การต่ออายุสามารถทำได้ โดย login เข้ามาใหม่ แล้ว ไปยังหน้าสมัครสมาชิก จะมีตัวเลือกให้ต่ออายุได้ แต่ถ้าไม่มีต้องใช้วิธีโอนเงิน แล้วแจ้งการโอนเงินแทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *