PS

PS มีการเติบโตของรายได้ที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่องทุกปี  (หน่วย: ล้านบาท) คิดเป็น CAGR สูงถึง 19.7% ต่อปี (2009-2013) เลยทีเดียว จัดได้ว่าเป็นหุ้นเติบโตตรงตามนิยามของ 7thLTG

Screen Shot 2557-08-18 at 9.56.34 AM

 

แต่ก็แน่นอนว่า กำไรสุทธิมีความผันผวนสูง เพราะบริษัทอยู่ในธุรกิจที่มีความเป็นวัฏจักรที่รุนแรงอย่างอสังหาริมทรัพย์ อย่างไรก็ตาม การที่รายได้เพิ่มขึ้นได้ทุกปี กำไรสุทธิที่ผันผวนก็เป็นเรื่องชั่วคราว เมื่อรอบของวัฏจักรกลับมา รายได้ที่สูงขึ้นกับมาร์จิ้นที่กลับมาเป็นปกติก็ทำให้กำไรสุทธิกลับมาสร้างจุดสูงสุดได้อยู่ดี (กำไรสุทธิคือแท่งเขียวอ่อนในกราฟข้างล่างนี้)

Screen Shot 2557-08-18 at 10.07.22 AM

 

นี่เป็นแนวคิดที่สำคัญของการลงทุนระยะยาว ซึ่งเราไม่ควรตัดสินบริษัทจากกำไรสุทธิที่ขึ้นๆ ลงๆ รายไตรมาส เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่บอกว่า ในระยะยาวบริษัทจะโตได้หรือไม่ได้ เนื่องจากทุกธรกิจย่อมต้องมีปัจจัยเสี่ยงทั้งนั้น นักลงทุนระยะยาวจึงไม่ควรตื่นตกใจกับกำไรขึ้นลงรายไตรมาส เพราะจะทำให้เราเข้าๆ ออกๆ ตลอดเวลา และมันยังไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ด้วยว่า ในระยะยาวบริษัทจะโตได้แค่ไหน บางบริษัทกำไรรายไตรมาส smooth มากแต่ผ่านไป 5 ปี บริษัทอาจไม่ได้โตขึ้นเลยก็ได้ นักลงทุนระยะยาวไม่ได้ขายหุ้นระหว่างทางอยู่แล้ว การที่กำไร smooth จึงไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับเราเท่าไร การเติบโตในระยะยาวนั้นสำคัญที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่เราลงทุนแบบ DCA อย่างเช่น 7thLTG นั้น การที่บริษัทกำไรผันผวนมากๆ เพราะเป็นวัฏจักร ก็อาจทำให้เราได้ต้นทุนที่ไม่สวยมากนัก เพราะว่าหุ้นอาจตกแรงๆ แต่เป็นช่วงเวลาแค่ไม่กี่เดือน ในขณะที่ช่วงเวลาส่วนใหญ่หุ้นอาจจะแพง แบบนี้เราคงเฉลี่ยต้นทุนได้ไม่ต่ำนัก นับเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งของ DCA เหมือนกัน ซึ่งนักลงทุนอาจแก้ไขด้วยการใช้ Extended Version ของ 7thLTG แต่ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาใหม่คือการซื้อเร็วไป ช้าไป หรือกำหนดจุดซื้อเพิ่มได้ไม่เหมาะสม ฉะนั้นควรทำอย่างมีขีดจำกัด หรือไม่ต้องทำก็ได้เพื่อตัดปัญหา ถ้าหากเรามีหุ้นอื่นในพอร์ตอีกหลายตัวที่ไม่ได้เป็นหุ้นวัฏจักร ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

สำหรับปี 2014 บริษัททำยอดขายครึ่งปีแรกได้ราว 40% ของเป้าหมายทั้งปีอยู่แล้ว แต่ครึ่งปีหลัง ตลาดน่าจะง่ายกว่าครึ่งปีแรก ดังนั้น บริษัทน่าจะบรรลุเป้าหมายของปี 2014 ได้แบบไม่ยากนัก โอกาสในการเติบโตหลักของพฤกษายังคงอยู่ในกรุงเทพฯ เหมือนเดิม และอาจรวมจังหวัดอุตสาหกรรมเข้าไปด้วย เช่น ระยอง หรือภูเก็ต ส่วนต่างจังหวัดทั่วไปนั้น ลูกค้ายังไม่มีคุณภาพมากพอ และตลาดต่างประเทศนั้น ดูแล้วกลับจะไม่ใช่อะไรที่ง่าย ตอนนี้คงเหลือแค่อินเดียเท่านั้นที่เป็นตลาดต่างประเทศที่อาจมีศักยภาพสำหรับพฤกษาอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีความน่าสนใจน้อยกว่ากรุงเทพ ซึ่งยังอยู่ในยุคที่มีการสร้างรถไฟฟ้าออกไปนอกเมืองอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดดีมานด์มหาศาล ซึ่งจะเป็นฐานที่ทำให้บริษัทเติบโตต่อไปได้

ข้อได้เปรียบที่สำคัญของ PS ยังคงเป็นเรื่องของต้นทุนการก่อสร้าง เพราะสร้างบ้านด้วยผนังสำเร็จรูป ซึ่งที่จริงแล้วมีต้นทุนวัสดุที่สูงกว่าการก่ออิฐ แต่ที่ถูกกว่ามากคือค่าแรงคนงาน และข้อได้เปรียบของพฤกษาไม่ได้อยู่ที่เทคโนโลยี ซึ่งใครก็ซื้อมาเปิดโรงงานได้ แต่ข้อได้เปรียบที่แท้จริงอยู่ที่ส่วนแบ่งตลาดทาวน์เฮ้าส์ที่สูงเกิน 50% ในกรุงเทพและปริมณฑลแล้ว ทำให้ไม่มีบริษัทไหนจะสร้างโรงงานให้ได้ Economy of Scales แบบเดียวกับพฤกษา เนื่องจากจะไม่มีตลาดรองรับได้อีก ปัจจุบันนี้โรงงานพรีแคสใช้กำลังการผลิตเกิน 100% และกำลังจะเพิ่มสายการผลิตเพิ่มเติม เพื่อรองรับการเติบโต ข้อได้เปรียบเรื่องผนังสำเร็จนี้ใช้ได้กับทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว และคอนโดแบบ Low rise แล้ว ส่วนคอนโดแบบตึกสูงนั้น PS ไม่ได้มีข้อได้เปรียบนี้ เพราะต้องจ้างคนอื่นก่อสร้างเหมือนกันกับ Condo Developer รายอื่นๆ แต่บริษัทก็ทิ้งตลาดนี้ไปไม่ได้ เพราะถ้าหากผู้บริโภคนิยมตลาดนี้มากๆ ในอนาคต ก็คงยากที่ PS จะรักษาความเป็นอันดับหนึ่ง หากไม่อยู่ในตลาดนี้ด้วย 

กล่าวโดยสรุปแล้วเชื่อว่า PS ยังน่าจะเติบโตต่อไปได้อีก (แบบผันผวนเหมือนเดิม) ​ตราบเท่าที่ยังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าในกรุงเทพอย่างต่อเนื่อง และอสังหาริมทรัพย์ก็ยังเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเก็บเงินของคนไทยในยุคดอกเบี้ยต่ำมาก ยังไม่เห็นเหตุผลใดๆ ที่จะต้องปรับ PS ออกจากพอร์ตอีกเช่นกัน  

12 Replies to “PS”

 1. ในสภาวะที่ส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าขยายตัวไปเรื่อยๆ ที่ดินแนวรถไฟฟ้าจะมีราคาแพงขึ้นมาก อสังหาฯที่ตุ้มค่าที่สุดตามแนวรถไฟฟ้าจึงหนีไม่พ้นคอนโดแบบ high rise และ demand น่าจะเป็น mega trend ไปอีกนานเพราะความสะดวกสบายที่เหนือกว่าบ้านชานเมือง (อาจเป็นบ้านหลังที่สอง)

  แต่การที่ PS ไม่สามารถสร้างตึกสูงได้เอง ต้องจ้าง contractor เหมือน developer รายอื่นๆ บริษัทจึงไม่มี CA ในตลาดนี้

  ดังนั้นมาถึงจุดนี้ผมจึงค่อนข้าง bullish กับกลุ่ม contractor ที่เก่งและเป็นที่ยอมรับในการสร้างตึกสูงครับ เพราะ demand ของคอนโด high rise น่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ supply น่าจะจำกัดส่วนหนึ่งมากจากโครงการโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐที่จะดูดซับ supply ของ contractor ออกจากระบบค่อนข้างมาก สิ่งนี้สะท้อนที่ gross profit margin ของ contractor ตึกสูงหลายรายที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

  คุณสุมาอี้มีความเห็นเหมือนหรือต่างอย่างไรกับแนวคิดนี้ครับ ^^

  1. ที่กล่าวมาก็เห็นด้วยครับ แต่หุ้นรับเหมาเวลาแย่ มันแย่จริงๆ เลยไม่อยากมองเป็นการลงทุนครับ

 2. ไม่สนใจ put Spali ใน list บ้างหรือครับ?
  ผมว่า Spali เเข็งเเกร่งมากทีเดียว
  ไม่ค่อยมี fluctuation มากนัก เเละรับมือการตกของ Econ ได้ดีครับ
  ไม่ค่อยเห็น margin swing.

  1. spali ก็สามารถเป็นสมาชิกของ 7 ได้ครับ บริษัทมีความสามารถในการแข่งขันดีพอสมควร รายได้ก็เติบโตทุกปี อุตสาหกรรมก็ดูมีอนาคต

 3. ผม login Yuttana ได้โอนเงิน250ไปแล้ว แต่สถานะยังไม่เปลี่ยนเป็นถาวรเลย ช่วยดูให้ด้วยครับ email ผม[email protected]
  Thank you krub

 4. ผมอ่าน PS ไม่ได้ครับ ทั้งที่ เป็นสมาชิกถาวร
  เวลาเข้าหน้านี้ ที่ log in ไว้จะหลุดครับ
  แต่หน้าอื่นไม่เป็นครับ

  1. อะ เข้าได้ แล้ว ครับ
   งง ครับ แต่โอเคแล้ว ครับ
   โพส ปุป เข้าได้เลย

 5. ยังไม่เคยได้ข่าวว่า ps มีแผน M&A บ้างเลย
  มีบ้างไม๊คะ ?

 6. การที่กำไรผันผวนแบบนี้นี่เกิดจากสาเหตุอะไรครับ
  ตอนนี้ระดับหนี้ครัวเรือนปรับเพิ่มขึ้นมามาก คิดว่าจะมีผลต่อรายได้ของพฤกษาในระยะยาวมั้ยครับ

  1. หุ้นอสังหากำไรจะเหวี่บงตามภาวะตลาดค่อนข้างมากครับ

   เรื่องหนี้ครัวเรือนบางทีข่าวพูดเว่อเกินไป ผมไม่คิดว่าเป็นปัญหาระยะยาว หนี้้ครัวเรือนถ้าเป็นบ้านก็เป็นสิ่งดีด้วยซ้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *