Opp Day Commentary

ช่วงนี้ผมนั่งฟัง Opp Day ทางอินเตอร์เน็ตอยู่ ก็เลยถือโอกาสเอาคอมเมนต์ของผมมาแชร์ ถือเป็นโอกาสที่จะได้พูดถึงหลายบริษัทที่อาจจะไม่เคยเอ่ยถึงด้วย

อนึ่ง อย่างที่เคยเกริ่นไปบ้างแล้วว่าผมมีแผนที่จะเขียนบทความหุ้นน้อยลง เพราะอยากเอาเวลาไปลองทำอะไรใหม่ๆ บ้าง ก็คิดว่าขึ้นปีใหม่นี้จะเลิกเขียนเป็นประจำทุกสัปดาห์ แต่จะเขียนเมื่อมีเรื่องอยากจะเล่าแทน ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นเรื่องเจาะลึกรายบริษัทมากขึ้น โดยเฉพาะบริษัทที่ยังไม่เคยพูด ซึ่งอาจจะไม่ใช่บริษัทที่ผมสนใจลงทุน แต่เห็นว่ามีเรื่องราวที่นักลงทุนน่าจะเรียนรู้ได้ จึงเรียนมา เพื่อทราบไว้ล่วงหน้านะครับ

Opp Day Q3 2014 

 

LIT – ทำสินเชื่อ SME (70% เป็นสินเชื่อแฟคตอริ่ง) เน้นลูกค้าที่ค้าขายกับราชการหรือบริษัทใหญ่ เพื่อลดความเสี่ยง ต้องพยายามเจาะตลาดเอกชนให้มากขึ้นเพื่อให้เติบโต

TSE – ทำ Solar Farm & Solar Rooftop การเติบโตหลักๆ น่าจะผ่านไปหมดแล้ว  

SPA – ร้านสปา เน้นตลาดนักท่องเที่ยวตลาดบน เติบโตได้ตามการท่องเที่ยวไทย ขยายสาขาไปเรื่อยๆ 

BEAUTY – ปีนี้รักษาตัวได้ดีมาก ไม่ใช่แค่ขยายสาขาเท่านั้น แต่มีการนำสินค้าใหม่ๆ เข้าร้านอย่างต่อเนื่อง จัดแคมเปญตลอดเวลา ทำให้ sss เติบโตสูงด้วย โอกาสเติบโตยังมีอีกโดยเฉพาะในภาคอีสาน

NMG – ยังมองไม่เห็นอะไรใหม่ๆ ที่ทำให้คิดว่าบริษัทจะสามารถโดดเด่นขึ้นมาได้ ถ้าจะดีขึ้นบ้างในอนาคต ก็ต้องเป็นเพราะตลาดโดยรวมฟื้นตัวขึ้น

ARROW – ผลิตและจำหน่ายท่อร้อยสายไฟ น่าจะเติบโตไปตามอุตสาหกรรมก่อสร้างได้ ที่ผ่านมาถือว่าสร้างการเติบโตได้สม่ำเสมอทุกปี การแข่งขันก็น่าจะน้อยกว่าธุรกิจก่อสร้างทั่วไป

DEMCO – ร้อนสุดตอนนี้คงเป็นข่าว ผบห.วินด์ เอ็นเนอยี่ ซึ่ง DEMCO ถือหุ้น 4% แต่ถ้าวินด์มีปัญหา จะกระทบโกรทสตอรี่ของ DEMCO มากพอสมควรเนื่องจาก DEMCO มีโอกาสได้รับงานก่อสร้างจากวินด์ด้วย

SGP – ขยายธุรกิจด้วยการซื้อกิจการในต่างประเทศ ไม่แน่ใจว่า Shale gas จะส่งผลกระทบอย่างไรกับบริษัทในอนาคต 

TNDT – ธุรกิจหลักคือรับตรวจสอบแบบไม่ทำลาย แต่หนึ่งปีที่ผ่านมาหันไปทำโรงไฟฟ้าที่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งดูแล้วยังต้องความไม่แน่นอนอีกเยอะ 

PJW – กำลังผลิตยังว่างเยอะ แต่ดีมานด์กลับไม่เติบโตเท่าที่ควร 

PYLON – น่าจะไปได้ดี เพราะส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เป็นธุรกิจก่อสร้างก็จริง แต่ว่างานฐานราก งานจบเร็ว รับเงินเร็ว คู่แข่งทั้งประเทศเป็นรายใหญ่ๆ แค่ไม่กี่ราย

CHO  – ทำตัวถังรถบรรทุกและเรือรบ มีลูกค้าทั้งในและนอก ลูกค้าไทยรายใหญ่คือ เทสโก้ ดูจากผลงานเชื่อว่าบริษัทนี้น่าจะมีดีจริงๆ แต่ข้อเสียคือ ธุรกิจเข้าใจยาก และติดตามข้อมูลยาก

LDC – ธุรกิจทันตกรรม แนวสุขภาพน่าจะดูดี กำไรก็น่าจะดี โอกาสเติบโตคือการขยายสาขาสู่ต่างจังหวัด แต่ก็ยังสงสัยว่า คนที่รวยน่าจะเป็นหมอฟัน ไม่ใช่ตัวสถานทันตกรรม net profit margin ของบริษัทต่ำมาก แต่ก็เชื่อว่าน่าจะโตได้ 

JUBILE – ยังคงมีโมเมนตัมในการเติบโตโดยการขยายสาขาที่ชัดเจนอยู่ การโตแบบนี้น่าจะยังไปได้อีกอย่างน้อยสองปี  

IT – ยังมองไม่เห็นทางที่บริษัทจะกลับมาดีขึ้นได้ ณ ช่วงนี้

AIT – รายได้หลักเป็น Project-based และมีลูกค้าเป็นหน่วยงานราชการ ทำให้คาดการณ์ยากมาก ถ้าปีไหนได้งานใหญ่รายได้ก็เยอะไปเลย ถ้าไม่ได้ก็อาจจะต่ำลง ล่าสุดบริษัทก็ดูจะยังเป็นเช่นนี้อยู่เหมือนเดิม เหมาะกับการเล่นข่าว ไม่เหมาะที่จะลงทุน

7 Replies to “Opp Day Commentary”

  1. อย่าง moong ละครับพี่ เป็นตัวแทนจำหน่า ผลิตภันแม่และเด็กโตตามอุตสากรรม ธุรกิจบริษัทแม่เริ่มทำกำไร gpm ดีขึ้น ค่าใช้จ่ายการบริหารเริ่มนิ่ง

  2. ยังไม่ได้หนังสือคะ และยังเข้าไปอ่านตรงcontinueไม่ได้รบกวนด้วย

    1. การสมัครของคุณ Chularat ไม่เสร็จสมบูรณ์ครับ ผมตรวจสอบดูแล้วไม่มีอีเมลยืนยันจากทาง paypal มาเลย ลองสมัครใหม่ครับ

  3. คุณนรินทร์มอง gencoจากนี้ไปอย่างไรคะ เปรียบเทียบกับbwg ควรถือตัวไหนมากกว่ากัน ขอบคุณคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *