Opp Day Commentary (2)

คอมเมนท์สั้นๆ ของผมเกี่ยวกับ Opp Day ตัวอื่นๆ ครับ ยังไงก็เป็นเพียงแค่ความเห็นประกอบนะครับ ผมไม่ได้คิดถูกเสมอไป อนาคตไม่มีใครรู้จริง ทุกคนถูกผิดกันได้ครับ

TVD – ยังดูน่าเป็นห่วงเหมือนเดิม ธุรกิจหลักต้องปรับตัว ธุรกิจใหม่ยังตั้งไข่ไม่ได้ คิดว่าการปรับตัวยังไม่จบง่ายๆ

MOONG – อยู่ในตลาดที่ค่อนข้างอิ่มตัว ถ้าไม่เอาของใหม่ๆ มาขายตลอดเวลา หรือซื้อกิจการ ธุรกิจก็จะไม่โต

EURAKA – ธุรกิจกำลังแย่ลงและแย่ลงกว่าอุตสาหกรรม ยังไม่รู้ว่าจะเป็นระยะยาวรึเปล่า แต่แผนปรับตัวของบริษัทยังดูไม่มีความชัดเจนและน่าเชื่อถืออะไรเลย

PDG – เป็น JV ของผู้ผลิตน้ำมันพืชรายใหญ่สองราย ผลิตขวด PET สำหรับน้ำมันพืช ตอนแรกก็ห่วงว่าเป็นบริษัทร่วมจะมีเจ้าภาพรึเปล่า แต่เท่าที่ดูจากการบริหารงานก็เห็นว่าระมัดระวังดี บริษัทมีลูกค้ารองรับชัดเจน แต่การเติบโตก็คงไปเรื่อยๆ ไม่น่าจะหวือหวา

TASCO – ผลิตยางมะตอยอันดับหนึ่งของไทย ส่วนแบ่งตลาด 45% ธุรกิจอาจเป็นวัฏจักรแต่ก็มีกำไรทุกปี แต่แผนเติบโตของบริษัทที่ตั้งไว้ถึงปี 2558 ปีนี้ก็ทำเกือบจะถึงเป้าแล้ว

DIMET – ขายสีทาบ้าน ดูเป็นบริษัทที่ทำไปเรื่อยๆ ไม่เห็นความโดดเด่นหรือน่าสนใจใดๆ

AIE – ผลิตน้ำมันปาล์มยี่ห้อ Pamela และไบโอดีเซล กำลังขยายกำลังการผลิตไบโอดีเซลจำนวนมาก ซึ่งลงทุนเสร็จหมดแล้ว จะเริ่มสร้างรายได้ในปีหน้า แต่ปีนี้ขาดทุนเพราะราคาน้ำมันปาล์มดิบผันผวนทำให้ขาดทุนสต็อกน้ำมัน

MEGA – ทำแบรนด์ Mega We Care แต่การเติบโตได้มาจากการส่งสินค้าไปยังกลุ่มประเทศ CLMV ภายใต้ชื่อ Maxxcare  

AAV – น่าจะดีขึ้นเพราะน้ำมันถูกลง (บริษัทโขคดีที่ช่วงนี้ไม่ได้ซื้อน้ำมันล่วงหน้าไว้) แต่ปัญหาเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวน้อย เพราะกฎอัยการศึกน่าจะยังกดดันรายได้ต่อไป

PTT – ถ้าลอยตัวก๊าซ น่าจะกำไรเพิ่มขึ้น เพราะไม่ต้องแบกขาดทุน NGV และนำเข้า LPG มาขายขาดทุนน้อยลง แต่ด้านลบคือ PTTGC ซึ่งเป็นบริษัทลูกจะต้องซื้อแพงวัตถุดิบแพงขึ้น และบริษัทก็ยังมีความเสี่ยงหากถูกบังคับให้แยกส่วนธุรกิจ  

DTAC – ดูเหมือนจะยังตามหลังคู่แข่งอยู่ คงต้องปรับตัวอีกสักพักใหญ่ ถ้าจะกลับมาแข่งขันให้ทัดเทียมคู่แข่งได้ ทั้งในแง่ของเครือข่าย และความครบถ้วนของบริการ

ADVANC – ยังเป็นเบอร์หนึ่งอยู่ในตลาดแมส แม้ว่าทรูจะเด่นในตลาดไฮเอนด์มากกว่า ช่วงนี้อืดๆ เพราะรายได้วอยส์ลดเร็ว แต่ดาต้ายังตามไม่ค่อยทัน และกำลังเร่งขยายสัญญาณอยู่ แต่คิดว่าอีกสักพักอุปสรรคเหล่านี้น่าจะหมดไป ช่วงนี้ดูเหมือนจะหันมาทำตามทรูมากขึ้น เพราะเริ่มเห็นความสำคัญของการมีธุรกิจบรอดแบรนด์ด้วย

7 Replies to “Opp Day Commentary (2)”

 1. ถ้ามีมีการประมูล 4 G ในต้นปีหน้า ความได้เปรียบได้ด้านการแข่งขันจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะมั้ยครับ และ จริงๆ แล้ว ตัว 4 G จำเป็นต้องมีหรือรีบเร่งทำหรือไม่ครับ

                                        ขอบคุณครับ
  
  1. ถ้าฟังจาก AIS เขามองว่า 4G ดึงดูดลูกค้าระดับพรีเมี่ยมเป็นหลัก แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ต่อให้รวมกันทั้งหมด ก็เป็นรายได้ที่ไม่เยอะนัก เมื่อเทียบกับ ลูกค้ากลุ่ม mass ในขณะที่ การลงทุน 4G ให้ทั่ว ตั้งแต่ตอนนี้ เป็นการลงทุนที่สูง ดูแล้วจึงอาจจะไม่คุ้มมากนัก

   บางทีเรื่อง timing ที่เหมาะเจาะก็สำคัญ ไม่ใช่ยิ่งทำเร็วยิ่งดีเสมอไป

   แต่ยังไงก็ตาม ไอทีเป็นอะไรที่เปลี่ยนเร็วมาก ภาพในปีหน้าอาจจะไม่ใช่แบบนี้แล้วก็ได้ครับ

 2. พี่มีความเห็นตัว mega
  ที่เน้นขยายไปทาง CLMV, ทวีปแอฟรีกาคิดว่าเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจไหมครับ ประมาณ fast moving เข้าไปทำตลาดใหม่ๆที่ไม่มีรายใหญ่สนใจ
  ‪ขอบคุณมากครับ

  1. ไม่รู้ว่าเป็นสัญญาณที่บอกว่าตลาดไทยไม่่ค่อยมีศักยภาพรึเปล่า ทำให้ต้องหาการเติบโตจากแดนไกล ซึ่งดูแล้วเสี่ยง (คหสต)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *