One Up on Wall Street & Beat the Street

ช่วงนี้ผมกำลังเริ่มอ่านหนังสือ One Up on Wall Street ของ Peter Lynch รอบใหม่ จำไม่ได้ว่า เล่มนี้ผมอ่านไปแล้วกี่รอบ แต่ว่าหลายปีที่ผ่านมา ผมอ่านซ้ำบ่อยมาก

สำหรับผมแล้ว หนังสือสองเล่มของปีเตอร์ ลินซ์ คือ One Up on Wall Street และ Beat the Street คือ หนังสือการลงทุนที่ดีที่สุด มันดีมากขนาดที่ว่า ถ้าคุณอ่านหนังสือสองเล่มนี้ให้ละเอียด พยายามทำความเข้าใจทุกแมจเสจ และอ่านซ้ำบ่อยๆ ผมว่า คุณไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือการลงทุนเล่มอื่นๆ อีกเลยก็ยังได้ มันคือคัมภีร์ไบเบิลของการลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

พอร์ตสาธิต 7thLTG เป็นแนวการลงทุนแบบค่อนข้าง Passive ถ้าใครถามผมว่า แล้วเราควรลงทุนในแนว Active อย่างไรดี ผมจะชี้ให้เขาไปอ่านหนังสือของปีเตอร์ ลินซ์ทั้งสองเล่มเลย เพราะผมเห็นว่า เขาเขียนวิธีการและเทคนิคสำหรับการลงทุนแบบ Active ทุกอย่างเอาไว้ดีแล้ว ครบถ้วน และสมบูรณ์แบบอย่างที่สุด

ข้อเด่นอีกอย่างหนึ่งของหนังสือปีเตอร์ลินซ์คือ เขาเขียนหนังสือแนะนำวิธีลงทุนที่เหมาะกับคนธรรมดาทั่วไป (ใน One Up on Wall Street) หาใช่วิธีสำหรับเซียนหุ้น ซึ่งคนทั่วไป อาจจะปฏิบัติไม่ได้ก็ได้ ส่วนหนังสือ Beat the Street จะเป็นหนังสือที่แนะนำผู้จัดการกองทุน และนักลงทุนทั่วไปที่อยากได้เทคนิคที่ลึกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญ หนังสือเต็มไปด้วย เกร็ดในการเลือกหุ้นนับร้อยๆ เกร็ด ซึ่งหาไม่ได้ในหนังสือการลงทุนทั่วไป ที่มักมีแต่ปรัชญา หรือแรงบันดาลใจ แต่ดันไม่บอกว่า เวลาปฏิบัติต้องทำยังไง ดูยังไง อย่างเป็นรูปธรรม

ทุกครั้งที่อ่านหนังสือสองเล่มนี้ซ้ำ ผมมักจะเจอประเด็นใหม่ๆ ที่ไม่พบในการอ่านครั้งก่อนๆ อยู่เสมอ เพราะบางครั้ง ประสบการณ์เราเพิ่มขึ้น เราถึงจะเข้าใจข้อความบางส่วนในหนังสือซึ่งเราอาจอ่านแล้วไม่เข้าใจในการอ่านครั้งแรกๆ        

Screen Shot 2558-06-28 at 4.53.18 PM

14 Replies to “One Up on Wall Street & Beat the Street”

 1. คงต้องกลับไปอ่านใหม่ทั้ง2เล่มเช่นกันครับ 🙂

 2. post นี้ถูกใจมากครับ กำลังจะกลับไปอ่าน One up ใหม่อีกรอบ

  ตอนแรกlist หนังสือลงทุนที่จะอ่านทั้งปีไว้ละ แต่พอวางแผนลงทุนแบบจริงๆ
  ผมพบว่าเล่มอื่นๆที่อ่านบางทีก็เป็นแค่ concept ทฤษฏี ไม่ได้เหมาะกับการวางแผนการลงทุนจริงๆ

  แต่ผมว่าเล่มนี้มีครบ กลับไปอ่านเก็บประเด็นลึกๆดีกว่า

 3. เพิ่งหยิบออกมาจากตู้เพื่อมาอ่านซ้ำเมื่อไม่กี่วันก่อนเลย

  อยากถามคุณโจ๊กว่า แล้ว Investing against the tide ของ Anthony Bolton เล่มนี้เป็นอย่างไรบ้างครับ เห็น Peter Lynch เคยพูดถึง Anthony Bolton อยู่เหมือนกัน

 4. ผมว่าหนังสือ 50ไอเดียการลงทุนในตลาดหุ้น / 30 ไอเดียการลงทุนในตลาดหุ้น ของพี่โจ๊กก็เป็นหนังสือที่น่ากลับมาอ่านซ้ำอยู่บ่อยๆ เช่นกันครับ ทุกรอบที่อ่านยิ่ง remind ตัวเองกลับมาอยู่ในแนวทางมากขึ้น

 5. ระหว่างฉบับแปลของ ดร.นิเวศน์ กับ original เหมือนในเนื้อหาสาระมั้ยครับ เพราะถ้าแปลได้ตรง ผมก็ขอไปอ่านฉบับแปลดีกว่า น่าจะทำความเข้าใจได้ง่ายกว่า

  1. ผมขออนุญาติตอบนะครับพี่โจ๊ก

   ฉบับแปลของ One Up on Wall Street แปลดีมากๆครับ ผมอ่านจนผมต้องเปลี่ยนกระดาษห่อหนังสือใหม่อีกหลายรอบครับ

   ต่างกับฉบับแปลของ “หุ้นสามัญ กับกำไรที่ไม่ธรรมดา”มากครับ

   หนังสือ “ลงทุนสวนกระแส อย่างแอนโทนี่โบลตัน (ฉบับแปลของ”Investing Against The Tide” ) เป็นหนังสือที่ช่วยชีวิตการลงทุนของผมอย่างมากครับ

   ผมอ่านหนังสือทุกเล่มของพี่โจ๊ก ร่วมกับหนังสือของ Peter Lynch ทั้ง 2เล่ม และ หนังสือลงทุนสวนกระแสอย่างแอนโทนี่โบลตันครับ

 6. เริ่มอ่านที่ Learn to Earn ก่อนจะดีมากเลยครับ

 7. ยังไม่มีโอกาสได้อ่านฉบับแปลเลยครับ เลยไม่แน่ใจว่าเนื้อหาเหมือนหรือต่างกันยังไง

 8. อยากถามความเห็นคุณโจ๊กครับ

  ถ้าอ่านแบบแกะ ขุดลึกๆ One up กับ Intelligent investor

  เล่มไหนเอาไปใช้ลงทุนจริงได้มากกว่ากันครับ

 9. ผมกลับมาอ่าน One Up ใหม่อีกรอบล่ะคับพี่โจ๊ก คราวนี้อ่านฉบับ Original ผมว่า สนุกกว่าฉบับแปลนะคับ เดิมที่เคยอ่านภาษาไทยมีบางย่อหน้าที่ผมอ่านแล้ว ต้องแปลไทยเป็นไทยอีกที ก็ยังไม่ค่อยรู้ว่าจะสื่อว่าอะไร พออ่านภาษาอังกฤษเท่านั้นล่ะ อ๋อเลย บางทีมันเป็นศัพท์ที่แปลตรงตัวแล้วจะงงๆ

  เช่นคำทับศัพท์คำว่า zero sum game ในหนังสือไทย แปลออกมาเป็น “เกมศูนย์” งงเลยดิผม

  รวมไปถึง เรื่องมุขของ Lynch คือแกใส่มุขเข้าไปในหนังสือตลอดเรื่อยๆ พอแปลแล้วมันดูมุขฝืดๆ อ่านไม่ฮา แถม งงไปอีกกก

  ปล. ยังไม่ได้อ่าน Beating ภาค Original เลยคับ (หนังสือรอจ่อคิวเยอะเกินไปหน่อย ^ ^)

  เอ็ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *