BTS Commentary

หุ้นตัวนี้ดูผิวเผินน่าจะเป็น superstock ได้เลยทีเดียว รถไฟฟ้านับวันจะมีแต่คนใช้มากขึ้น แถมยังผูกขาดในแต่ละเส้นทางนั้นๆ อีกต่างหาก แต่ถ้าเข้าไปดูรายละเอียดของบริษัทให้มากขึ้น จะพบว่า ก็อาจไม่ได้ถึงขั้นนั้น

ประการแรกหุ้นตัวนี้ไม่ได้ทำรถไฟฟ้าอย่างเดียว แต่มีธุรกิจถึง 4 อย่าง คือ รถไฟฟ้า สื่อโฆษณา อสังหา และบริการอื่นๆ รายได้จากรถไฟฟ้ามีสัดส่วนแค่ 32% ของรายได้รวม จึงพูดไม่ได้เต็มปากว่าเป็นหุ้นธุรกิจรถไฟฟ้า

20150613_151857

 

ประการที่สองถ้าดูเฉพาะส่วนรถไฟฟ้าจะพบว่า รายได้ส่วนที่จะดีขึ้นตามการเติบโตของธุรกิจรถไฟฟ้า มีสัดส่วนที่น้อย เพราะ BTS ได้ขายธุรกิจส่วนนี้เข้ากองทุน BTSGIF ไปแล้ว (และกลับมาถือ BTSGIF แค่ 1 ใน 3) ดังนั้นถ้าต่อไปมีคนขึ้นรถไฟฟ้ามากขึ้น BTS จะได้รับประโยชน์เพียง 1 ใน 3 เท่านั้น รายได้อีกส่วนที่มากกว่าคือรายได้จากการรับจ้างกองทุนเดินรถและซ่อมบำรุงต่างหาก ซึ่งรายได้ส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นตามเงินเฟ้อราวปีละ 3% เท่านั้นไม่เกี่ยวกับจำนวนคนขึ้นรถไฟฟ้าเท่าไร

ในแง่นี้ทำให้ BTS ดูดีน้อยลงในฐานะ superstock แต่ก็ไม่ได้ถึงกับแย่ อันที่จริง การขายธุรกิจหลักเข้ากองทุน แล้วหันมารับจ้างกองทุนเดินรถและซ่อมบำรุงแทน แม้รายได้จะน้อยลง แต่มาร์จิ้นก็ดี เพราะว่ากองทุนจ้างคนอื่นไม่ได้ ต้องจ้าง BTS ทำให้สินทรัพย์เล็กลง แต่ว่า ROE เยอะขึ้น บริษัทมี EBITDA Margin ในธุรกิจรถไฟฟ้าสูงถึง 42%

โอกาสเติบโตในส่วนรถไฟฟ้าก็ยังมี แต่จะเป็นแค่การเข้าประมูลโครงการใหม่ๆ เพื่อรับจ้างบริหารและซ่อมบำรุงเท่านั้น ทำให้การเติบโตมีโอกาสเป็น big jump ทุกครั้งที่ชนะประมูล แต่เมื่อชนะแล้วก็จะไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เพราะรายได้จากสัญญาซ่อมบำรุงก็จะเติบโตแต่เท่ากับเงินเฟ้อไปตลอดอายุสัญญา ซึ่ง BTS สนใจเข้าร่วมประมูลทุกโครงการ ไม่ว่าจะเป็นส่วนต่อขยายของ BTS เอง หรือว่าโครงการอื่นๆ ในอนาคต (เป็นสัญญาจ้างเดินรถที่แปลก เพราะผู้ว่าจ้างมีหน้าที่ต้องลงทุนตัวรถด้วย และบางอันก็ต้องร่วมลงทุนโครงสร้างรางด้วย แต่ BTS ก็มีฐานะการเงินที่แข็งแรง ไม่น่ามีปัญหาในจุดนี้)

ธุรกิจสื่อโฆษณา เป็นรายได้ในสัดส่วนที่สูงกว่ารายได้จากรถไฟฟ้าเสียอีก คือ 40% ของรายได้รวม ส่วนนี้ก็กำไรดีมากเพราะส่วนใหญ่เป็นสื่อโฆษณาบนรถไฟฟ้า ซึ่งตัวเองเป็นเจ้าของ (หรืออย่างน้อยก็มีอำนาจควบคุม)​ ทำให้ไม่มีคู่แข่ง มี EBITDA Margin สูงถึง 63% แต่บริษัทต้องการโตด้านนี้เพิ่มจึงสร้างบริษัทลูกชื่อ VGI ขึ้นมา (BTS ถือ 70%) เพื่อทำธุรกิจสื่อทั้งหมด โดยแสวงหาโอกาสทางธุรกิจนอกรถไฟฟ้าด้วย แม้กำไรจะน้อยกว่า แต่ก็มีโอกาสเติบโตมากขึ้น

VGI เคยได้ดีลใหญ่จาก BIGC แต่ถูกยกเลิกสัญญา ทำให้ภาพเปลี่ยนไปพอสมควร บริษัทเห็นว่าสื่อโฆษณาในโมเดิร์นเทรดเสี่ยงสูง และค่าใช้จ่ายมาก ทำให้เน้นตรงนี้น้อยลงและเริ่มมองหาวิธีการใหม่ๆ เช่น เข้าซื้อกิจการของ MACO และทำดีลกับ AirAsia เป็นต้น ส่วนนี้น่าจะเป็นโอกาสเติบโตของหุ้นตัวนี้ เพราะถือว่าที่ผ่านมาบริษัทขยันหาดีลมากพอสมควร แต่ก็จะหวังกำไรสูงๆ แบบธุรกิจเดิมไม่ได้ เพราะคู่แข่งเยอะ

ธุรกิจส่วนที่สามคืออสังหา ซึ่ง BTS เป็นเจ้าของสนามกอล์ฟและโรงแรม (Eastin Sathorn) รวมทั้งการทำคอนโด Abstracts แต่ช่วงหลังพบว่าการทำคอนโดไม่ได้ทำง่ายๆ ถ้าไม่ใช่มืออาชีพ BTS จึงหันมาใช้วิธีร่วมทุนกับ SIRI (ถือหุ้นคนละครึ่ง) ทำโครงการคอนโด LINE ซึ่งทำได้ดีทีเดียว SIRI บริหารทั้งหมด ส่วน BTS เป็นเหมือนผู้สนับสนุนทางการเงิน ซึ่ง SIRI อ่อนตรงนี้อยู่ ก็ถือว่าเป็นการจับคู่ที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้ BTS ยังแปลงที่ดินในมือให้เป็นทุน เพื่อเข้าถือหุ้น UCity (เดิมคือ NPARK) อีก ในแง่นี้ต้องชื่นชม BTS ที่รู้จักพึ่งพามืออาชีพ และใช้การเงินที่แข็งแรงของตนเองให้เกิดประโยชน์ ถ้าโมเดลนี้ไปได้ดีต่อเนื่อง ก็น่าจะเป็นโอกาสเติบโตอีกอันของ BTS

ธุรกิจบริการอื่นของ BTS ได้แก่ร้านอาหาร Chefman และ Rabbit Card ไม่ขอกล่าวถึงมาก เพราะต่อให้ขยายสาขายังไง ก็เป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับรายได้รวม จึงไม่น่ามีผลมากนัก

โดยสรุป BTS เป็นหุ้นที่กำไรดีในส่วนที่เกี่ยวกับรถไฟฟ้า แต่ว่าส่วนนี้กลับโตยาก (Cash Cow) ทำให้บริษัทต้องนำเงินสดที่ผลิตได้จากธุรกิจรถไฟฟ้า ไปลงทุนหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ (non-skytrain-related) ซึ่งถ้าลงทุนถูกหลัก ก็จะเติบโตได้มาก แต่ถ้าผิด ก็ยังไม่ถึงกับน่าเป็นห่วงนัก เพราะฐานะการเงินค่อนข้างดี จึงเป็นหุ้นที่มีโปรไฟล์ที่น่าสนใจตัวหนึ่ง แต่อาจไม่ถึงกับเรียกว่าเป็น superstock ได้  

16 Replies to “BTS Commentary”

 1. ขอบคุณครับ แต่ถ้าจะเปรียบเทียบกับBMCL ล่ะครับในแง่การเติบโตในอนาคตเกี่ยวกับธุรกิจเดินรถไฟฟ้า ตัวใหนน่าจะโตเร็วมากกว่าครับ (ปล. BMCLถือว่ากำลังจะเป็น growth stockหรือเปล่าครับ)

  1. BMCL อาจจะอยู่ในสถานะที่่ต่างกันในแง่ธุรกิจปัจจุบัน เพราะ BMCL ยังขาดทุนอยู่ ทำให้ไม่สามารถเอาเงินไปลองธุรกิจใหม่ๆ ได้เหมือนกับ BTS

 2. ขอบคุณครับ

  ที่ไม่สนใจrabbit card เพราะสัดส่วนรายได้เป็นส่วนน้อยในหุ้นแม่อย่างเดียวใช่ไหมครับ ….. เพราะผมกลับมองว่าโมเดลของแรบบิทน่าจะดีใช้ได้ หากในอนาคตมีโอกาส spin off ออกมา … เพราะผู้คนที่ใช้รถไฟฟ้าเป็นประจำต้องการความรวดเร็วจึงเติมเงินเผื่อไว้ในบัตร ซึ่งทำให้บริษัทแรบบิทการ์ดเหมือนได้เงินฟรีเอาไปหมุนใช้ก่อน (อันนี้มองแค่ผิวเผินคร่าวๆครับ) ผมเลยมองว่าโมเดลมันน่าสนใจมากๆ ยิ่งหากมีการบริหารจัดการที่ดีเรื่อยๆ โดยไปร่วมโปรโมชั่นกับร้านค้าต่างๆเพิ่มเติมยิ่งกว่านี้ ผมว่าจะยิ่งจะเห็นประโยชน์หรือเปล่าครับ ยังไม่นับอนาคตหากระบบขนส่งมวลชนสามารถลิงค์กันได้จริงๆ ใช้บัตรร่วมคงมีความน่าสนใจมากขึ้นอีก (เข้าใจครับว่าบางทีก็ยาก เพราะเห็นมีข่าวพยายามกันมานานแล้ว) แต่ดู improvement ของแรบบิทตั้งแต่เริ่มใช้มา ก็มีพัฒนาการมาเรื่อยๆ เลยคิดว่าอนาคตน่าสนใจดีครับ

  1. ปัญหาคือ rabbit มันชนกับนโยบายบัตรเงินสดแห่งชาติของรัฐบาล ซึ่ง BTS ก็เป็นบริษัทหนึ่งที่สนใจเข้าประมูลบริหารโครงการนี้ โดยมีข้อได้เปรียบคือตัวเองมีบัตร rabbit อยู่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ BTS เท่านั้นที่สนใจ ยักษ์ใหญ่หลายรายที่ทำบัตรเงินสด ต่างก็สนใจที่จะได้ทำโครงการนี้ครับ

 3. Thank u very much ยอดเยี่ยมเหมือนเดิม ขอบคุณมากครับ

 4. หุ้นแบบนี้ ใช้ DCA น่าจะเวิรค์นะครับ ต้นทุนก็เฉลี่ยๆไป ทั้งในช่วงที่กำไรโต กำไรคงที่ หรือกำไรลดลง

 5. ในส่วนของ VGI นอกจากจะโตได้จากการหาดีลต่างๆแล้วก้ออาจโตไปกับการที่ BTS ได้บริหารรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายด้วยรึป่าวครับ
  ไม่แน่ใจว่าการที่ BTS ได้บริหารส่วนต่อขยายจะทำให้ VGI ได้บริหารสื่อส่วนนั้นไปด้วยโดยอัตโนมัติหรือป่าวครับ และโอกาสที่ BTS จะได้บริหารส่วนต่อขยายไม่ทราบว่ามากน้อยแค่ไหน พอมีข้อมูลมั้ยครับ
  ถ้าเทียบ VGI กับบริษัทอื่นๆที่ทำธุรกิจบริหารสื่อ มองว่า VGI มีจุดแข็ง/ข้อได้เปรียบเหนือคนอื่นอย่างไรหรือไม่ครับ

  1. เป็นข้อสังเกตที่ดีครับ คิดว่า VGI ก็น่าจะได้โตตามเส้นที่ BTS ได้เซ็นสัญญารับจ้างบริหารจริงๆ อย่างที่ว่ามา ซึ่งส่วนต่อขยายของเส้นสีเขียวทุกอันนี่ BTS น่าจะได้แน่ๆ

   เรื่องสิทธิในการโฆษณา จำได้ว่าสัญญาแรก เส้นหลัก เป็นส่วนหนึ่งของผลประโยชน์ ที่ BTS จะได้รับ แต่สัญญาใหม่ ไม่แน่ใจ คงแล้วแต่ตกลง จึงอาจเปลี่ยนแปลงได้

 6. login ไม่ได้ รบกวน พี่joke ช่วยดูให้หน่อยคับ ผมสมาชิก

 7. สมัครสมาชิกประมาณ 1 ชั่วโมงที่แล้ว ชำระผ่านบัตรเครดิต ยังเข้าอ่านบทความไม่ได้ครับ username : tawarat

 8. Log in ได้แล้วแต่ยังอ่านบทความไม่ได้ครับ

 9. สอบถามความเห็นคุณนรินทร์ครับ เกี่ยวกับการM&A ของ BECL กับ BMCL. มีผลดีรึผลเสียต่อ BECLรึเปล่าครับ ในอนาคตจะเป็นgrowth. Stockได้มั้ยครับ เพราะ BECL ทุนที่ดีแต่growthยาก แต่BMCL. มีโอกาสgrowthแต่มีปัญหาขาดทุน

  1. เป็นส่วนผสมที่ดีนะครับ ตัวหนึ่งเป็น cash cow อีกตัวงบการเงินไม่ดี แต่สินทรัพย์เป็นของที่มีค่าทางธุรกิจ ถ้านำมารวมกัน จะเพิ่มมูลค่าได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *