รีวิวพอร์ต 7LTG ประจำปี

BDMS 

ตัวนี้เป็นดาวค้างฟ้าไปแล้ว เมืองไทยเหมาะจะเป็น Medical Hub จริงๆ และหุ้นตัวนี้ก็เป็นผู้นำของอุตสาหกรรมนี้เสียด้วย

การเติบโตที่ผ่านมาใช้วิธี M&A ซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผล เพราะบริษัทออกหุ้นกู้ดอกเบี้ยไม่สูง แต่เอามาซื้อธุรกิจนี้มีผลตอบแทนสูงกว่าเช่นโรงพยาบาลเอกชน แถมเอาโนฮาวที่มีอยู่แล้วมาช่วยปรับปรุงโรงพยาบาลที่ซื้อมาให้ดีขึ้นไปอีก เพื่อเพิ่มมูลค่า

แม้ว่าตอนนี้ M&A จะสร้างการเติบโตได้น้อยลง เพราะโรงพยาบาลขนาดใหญ่ๆ แทบไม่เหลือให้ควบรวมแล้ว แต่ผมก็ยังเชื่อว่าบริษัทนี้ยังโตได้ระยะยาว เพราะคนแก่ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะกลายมาเป็น organic growth ให้กับโรงพยาบาลที่ซื้อมาแล้ว จึงน่าจะยังลงทุนต่อไปได้ แม้ว่าราคาหุ้นจะแพง แต่ต้นทุนของพอร์ตนี้ไม่ได้สูง

ประเด็นเรื่องราคาแพง เอาเข้าจริงๆ แล้ว ยังไม่น่ากลัวเท่าไร บ้านเราดูจะมีนโยบายเอื้อภาคธุรกิจ ดูอย่างไฮเปอร์มาร์เก็ตก็เห็นเปิดเต็มเมืองไปหมด มีคนโวยวายทีไร สักพักก็จะเงียบหายไปทุกที 

MINT 

ทุกวันนี้ MINT แข็งแรงยิ่งกว่าเดิมเสียอีก เพราะนโยบายเพิ่มรายได้นอกประเทศเมื่อห้าปีที่แล้วเริ่มส่งผล ทำให้ปัจจุบันมีรายได้นอกไทยแล้ว 40% เวลาท่องเที่ยวไทยมีปัญหา จึงไม่กระทบมากเท่าสมัยก่อน บริษัทยังพยายามสร้างแบรนด์ของตัวเอง ทำให้ไม่ต้องเสียค่ารอยัลตี้ให้คนอื่นอีกด้วย จนล่าสุดก็คืน Four Seasons ที่ราชดำริไปแล้วหันมาใช้ชื่อ Anantara แทน แม้ว่ารายได้จากการรับบริหารโรงแรมจะยังไม่เยอะเท่าที่วางแผนไว้ (กลยุทธ์ Asset Light) แต่ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนนี้ยังต้องอาศัยเวลา

ชอบบริษัทนี้มากที่มีการวางแผนระยะยาวเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้ธุรกิจอยู่เสมอ ไม่ใช่แค่ขยายไปเรื่อยๆ และที่ผ่านมาสิ่งที่พยายามทำ ก็ส่งผลได้จริง

บริษัทเติบโตด้วย M&A เช่นกัน และน่าจะยังโตด้วยวิธีนี้ต่อไปได้อีก บริษัทไม่ได้ซื้อกิจการสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะไม่งั้นป่านนี้บริษัทคงจะแย่ไปนานแล้ว นับเป็นอีกบริษัทไทยที่จะก้าวไปสู่ความเป็น ระดับโลกได้อย่างสมบูรณ์แบบในอนาคตด้วย ดูแล้วน่าจะลงทุนต่อไปได้

ส่วนที่อาจเป็นห่วงอยู่บ้างคือธุรกิจอาหาร เพราะ Fast Food ไม่ใช่เทรนด์สมัยใหม่ ผู้บริโภคเริ่มชอบอาหารเอเชีย หรือร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์มากกว่าอาหารเชน แต่ประเด็นนี้ก็ยังไม่ได้ถือว่าน่าเป็นห่วงเท่าไร ต้องจับตาดูต่อไปเรื่อยๆ

CPN

ไม่ต้องสงสัยว่าพื้นฐานแข็งแกร่งแน่นอน ทุกวันนี้ห้างเซ็นทรัลแทบจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยแทนวัดไปแล้ว การเป็นผู้ให้เช่าพื้นที่ยังทำให้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยระยะสั้นไม่มากนักอีกด้วย

แต่สิ่งที่ห่วงคือการเติบโต เพราะพื้นที่ผืนใหญ่ๆ ใจกลางกรุงเทพเริ่มหายากแล้ว ในขณะที่การเปิดสาขาต่างจังหวัดก็ไม่ใหญ่พอที่จะสร้างการเติบโตแบบมีนัยสำคัญได้ โอกาสน่าจะเหลืออยู่บริเวณรอบๆ เมืองกรุงเทพ ซึ่งเมืองขยายออกไป และหาที่ดินผืนใหญ่ได้ง่ายกว่า ส่วนการไปเปิดในต่างประเทศนั้น ที่ผ่านมาก็พิสูจน์แล้วว่าไม่ง่าย รายได้ของบริษัทในอนาคตจึงอาจจะเติบโตได้เพียงแค่หลักเดียวเท่านั้น ต้องอาศัยการขายห้างเข้ากองอสังหามาช่วยถึงจะเพิ่มรายได้ให้เยอะๆ ได้ โดยรวมถือว่าน่าจะยังพอลงทุนต่อไปได้

BANPU

ตัวนี้แย่ที่สุดในพอร์ต แม้ว่าความเสี่ยงเรื่องคดีความจะลดลงไปแล้ว และบ้านปูก็มีรายได้จากโรงไฟฟ้าในสัดส่วนที่มากขึ้นจากโครงการหงสา ช่วยให้ลดความเสี่ยงจากถ่านหินไปได้ แต่อนาคตของรายได้หลักคือถ่านหินเอง ก็ยังคงน่าเป็นห่วงอยู่เช่นเดิม ดีมานด์ของถ่านหินโลกมีแนวโน้มยังไม่ดีขึ้น โรงไฟฟ้าถ่านหินทั่วโลกทยอยปิดตัวลงไปเยอะ ในขณะที่อุปทานก็ยังคงล้นตลาดอยู่ โดยเฉพาะอุปทานจากออสเตรเลีย บริษัทคงทำได้แค่ค่อยๆ เพิ่ม output ขึ้นปีละนิด และลดต้นทุนการผลิต เพื่อทำให้กำไรสูงขึ้น แต่จะหวังให้กำไรเพิ่มจากราคาถ่านหินที่ฟื้นกลับไปดีเหมือนเดิมนั้น คงหวังได้ยาก การหาธุรกิจใหม่ๆ มาชดเชยก็ทำได้ยากเช่นกัน เพราะธุรกิจพลังงานทางเลือกอาจมีขนาดที่เล็กเกินไป มาช่วยเพิ่มรายได้รวมได้ไม่มากเท่าไร ดูแล้วหุ้นตัวนี้คงยังต้องซึม ไปอีกนาน

PS

ผมเชื่อว่าอสังหาเป็นอีกอุตสาหกรรมหนึ่งของไทยที่น่าจะไปต่อได้ เพราะการสร้างรถไฟฟ้ายังมีอยู่ต่อเนื่อง และอสังหาก็เป็นทางเลือกหนึ่งของการลงทุนในยุคดอกเบี้ยต่ำ แม้ว่าช่วงนี้ตลาดคอนโดจะล้นอยู่ แต่ไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาถาวร สักพักน่าจะต้องกลับมาใหม่ได้ เพราะพื้นฐานยังมีอยู่

PS เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มองอุตสาหกรรมนี้ในแง่ดี เพราะว่ามีข้อได้เปรียบเรื่องต้นทุนที่ชัดเจน และการที่มีทั้งแนวราบและแนวตั้ง ทำให้มีความเสี่ยงน้อยกว่าผู้นำคอนโดอย่าง LPN เวลาที่ตลาดคอนโดไม่ดี ส่วน LH นั้นพื้นฐานดีแต่ว่าไม่โต ส่วน SIRI นั้น อย่าให้พูดเลยดีกว่า รวมๆ แล้ว PS จึงเป็นตัวเลือกที่ใช้ได้   

การเติบโตน่าจะยังพอมีอยู่ แม้จะไม่เยอะเท่าเดิม โอกาสหลักๆ ก็ยังคงเป็นตลาดในกทม.เช่นเดิม ไม่ใช่ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทำให้เห็นว่า หุ้นอสังหาต่อให้บริษัทแข็งแกร่งแค่ไหน เวลาวัฏจักรเป็นขาลง ราคาหุ้นก็ต้องลงแรง ทำให้เป็นหุ้นที่ค่อนข้างเหวี่ยงแรง ไม่เหมาะกับการลงทุนแบบ DCA เท่าไร ดังนั้นหากขาขึ้นรอบหน้ามาถึงอีกครั้ง ก็อาจพิจารณาขายตัวนี้ออกไปก็ได้ แต่ในช่วงนี้ขอเลือกที่จะถือต่อไปก่อน

CPALL

ผมว่าช่วงนี้ CPALL อยู่ในโหมดตุนกำไรสะสม เพื่อลด D/E ให้ต่ำลง หลังจากกู้เงินเยอะมาซื้อแมคโคร ทำให้หุ้นตัวนี้ดูไม่ sexy เหมือนเดิม เพราะทำให้ถูกมองว่า การลงทุนใหม่ๆ ที่มีนัยสำคัญคงยังทำไม่ได้ ซึ่งกว่าจะลดหนี้ได้ตามแผนก็น่าจะยังใช้เวลาอีกหลายปีอยู่เหมือนกัน ทำให้มีแววว่าหุ้นตัวนี้จะอืดไปอีกสักพักใหญ่ๆ เว้นแต่จะออกกองทุนมาลดหนี้แทน เพราะจะปลดภาระหนี้ได้เร็ว  แต่ดูแล้วก็อาจจะยังออกกองทุนไม่ได้ง่ายๆ นักในเวลานี้

ถ้าลดหนี้ได้ ทำให้ดอกเบี้ยจ่ายลดลง กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น อาจจะราวๆ 30-40% พี/อีใหม่ ก็อาจลดเหลือ 25-30 เท่า ซึ่งก็เป็นระดับที่ถือว่า fair เท่านั้น หุ้นตัวนี้จึงไม่ได้มีราคาถูก 

HMPRO

ในแง่ความแข็งแรงไม่น่าห่วง โฮมโปรมีสาขามากพอที่จะทำให้ไม่มีใครมาท้าทายได้แล้ว วัฏจักรเศรษฐกิจเป็นแค่ปัญหาระยะสั้น ค้าปลีกชนิดนี้มาร์จิ้นค่อนข้างดี และเป็นของที่ e-commerce มาทดแทนได้น้อย จึงน่าจะยั่งยืน

แต่ส่วนที่น่าเป็นห่วงคือการเติบโต จังหวัดรองๆ คงสร้างการเติบโตได้ช้า บริษัทจึงหันมาเติบโตด้วยเมกาโฮมมากกว่า แต่ก็ทำให้มาร์จิ้นลดลง เพราะสินค้าวัสดุก่อสร้างกำไรน้อยกว่าสินค้า Home Improvement การไปต่างประเทศผมไม่อยากหวังมาก เพราะคิดว่าจริงๆ แล้วมันไม่ได้ง่าย  แต่ถ้ามองในแง่ราคาหุ้น ถือว่าลงมาเยอะมาก ราคาหุ้นจึงไม่ถึงกับแพงเท่าไร

สรุป

ดูแล้ว สมาชิกปัจจุบันในพอร์ต ยังไม่ดีมากพอ เรื่องปัจจัยพื้นฐานนั้นไม่ได้น่าห่วงเลย แต่ส่วนที่น่าปรับปรุงคือ โอกาสในการเติบโต หลายตัวมีแนวโน้มการเติบโตที่ไม่น่าสนใจมากพอเมื่อพิจารณาในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ดังนั้นถ้าหาตัวใหม่ๆ ที่มีโอกาสเติบโตที่น่าสนใจมากกว่า มาแทนตัวที่มีปัญหานี้ ก็น่าจะเป็นพอร์ตที่ดีกว่า

ตอนนี้ยังคิดไม่ออกว่าจะเป็นตัวไหน หุ้นสื่อสาร หรือหุ้นการเงิน ดูมีอนาคตที่น่าสนใจ และยังช่วยกระจายความเสี่ยงให้พอร์ตให้มากขึ้นได้ด้วย รวมทั้งการพิจารณาหุ้นขนาดกลางและเล็กดูบ้าง ก็น่าจะช่วยให้พอร์ตเติบโตได้ดีกว่า หากตัดสินใจได้เมื่อไรก็คงมีการปรับพอร์ตเกิดขึ้นในปีที่จะถึงนี้ครับ 

47 Replies to “รีวิวพอร์ต 7LTG ประจำปี”

 1. ห้าปีแล้วที่ผมไม่ยอมซื้อ พอร์ต 7LTG เพราะเชื่อว่า สักวันหนึ่งหุ้นจะต้องดิ่งเหว เพราะเหตุการบ้านเมืองที่ทุกคนรอ และ หลังจากพายุตื่นตระหนกผ่านพ้นไป ผมเป็นคนแรกที่เก็บราคาก้นเหวได้สำเร็จ ทุกวันนี้ก็ยังรออยู่ แต่ถ้าวันนั้นมาจริงๆก็ไม่มีเงินสดแล้วเพราะใช้อย่างอื่นไปหมดแล้ว

 2. พี่โจ๊กมอง SIRI ยังไงบ้างครับ ช่วยขยายความหน่อยได้มั้ยครับ

  1. ด้านการตลาดดูดีมากครับ แต่ทำไมขาดทุนและเพิ่มทุนตลอด ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือครับ

  1. รบกวนพี่โจ๊กช่วยอัพเดท Watch list ที่ดูๆไว้ เผื่อมีการเปลี่ยนตัวหุ้นในพอรต์ 7LTG หน่อยได้มั้ยครับ / ขอบคุณครับ ^^

 3. แล้ว Spali ละครับ พอดียังไม่เห็นพูดถึงหุ้นตัวนี้ครับ

  1. Developers ที่มีความสามารถในการแข่งขันในความเห็นของผม ได้แก่ LPN, PS, SPALI ครับ

 4. ของผมติดตาม 7thLTG มาได้สองสามปีแล้วครับ (ชอบแนวคิดและทัศนคติของพอร์ทนี้มากๆ จนเป็นพอร์ทหลักของครอบครัวเลยครับ ถ้าเป็นไปได้อีกสิบกว่าปี ฝันจะส่งต่อให้ลูกสาวซะหน่อยฮะ ^^) เคยมี CPALL แต่ไม่กล้าถือต่อ (ขาย ณ วันแรกเมื่อรู้ว่าซื้อ MAKRO) ซึ่งน่าจะตัดสินใจผิด ^^ ส่วน PS (เพิ่งขายไปหลังจากซื้อได้ไม่นาน เพราะดูอสังหาฯ น่าจะซึมๆ ไปพักใหญ่ๆ ครับ) แต่ถ้ามีรายได้เพิ่ม ก็คงจะซื้อกลุ่มนี้เพิ่มตัวที่เหลือไปเรื่อยๆ ฮะ (ยกเว้น BANPU ที่ไม่มีตั้งแต่ต้น) แต่ 6 or 7thLTG ของตัวเอง มี AOT และ CENTEL แทนครับ 😀

 5. พี่โจ้กไม่สนใจ Robins บ้างหรอครับ แม้ว่าตอนนี้รายได้จะเปนลักษณะค้าปลีกเปนหลัก แต่ก้อเริ่มทำเปนพื้นที่ให้เช่ามากขึ้นแบบ CPN และก้อช่วยสร้างการเติบโตของรายได้แทนยอดขายที่ชะลอตัวได้ดีในช่วงที่ผ่านมา ช่องทางในการเติบโตก้อน่าจะมากกว่า CPN นะครับเพราะห้างโรบินสันไม่ได้ใหญ่แบบเซนทรัล น่าจะเปิดในเมืองที่เลกลงได้อีกมาก กระแสเงินสดก้อมากพอที่จะเปิดสาขาเพิ่มได้ 3-4สาขาต่อปีได้สบายๆ

 6. พี่โจ๊กครับ WHA พอจะอยู่ใน 7thLTG ได้มั้ยครับ

  1. ตัวนี้ไม่ค่อยได้ตาม แต่ไม่คิดว่า ช่วงเติบโตมันผ่านไปแล้วหรือครับ ?

 7. Watchlist ช่วงนี้ก็มี THREL, SINGER, E, ADVANC, TRUE, JAS

  กว่าจะเปลี่ยนตัวจริงๆ คงเป็นงวดเดือนกันยา เพราะว่าครบปีพอดี ท่านใดที่ความเห็นเกี่ยวกับตัวเหล่านี้ แนะนำได้นะครับ ความเห็นแย้งยิ่งดี

  1. ที่ดู THREL แทนที่จะเปน BLA เพราะเรื่องราคาหรือเพราะ Business อะครับ
   ผมยังสงสัยอยู่ว่า THREL จะสู้กับผู้นำตลาดเจ้าอื่นๆ ยังไง
   ส่วนตัวผมคิดว่าถ้า THREL ราคาต่ำกว่า PE ตลาดเมื่อไหร่จะน่าซื้อมากๆ

  2. jas ถ้าได้ 4 G มา ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนอีกเยอะหรือป่าวครับ และต้องใช้เวลาในการทำการตลาด กว่าจะตามเจ้าเก่าๆ ในตลาดทัน .

   ขอสอบถาม ไอเดีย คุณนรินทร์หน่อยครับว่า เหตุใจถึงสนใจหุ้นในwatchlist ดังกล่าว ขอบคุณครับ

  3. พี่โจ้กครับไม่ทราบว่าพี่โจ้กคิดยังไงเกี่ยวกับ E หรอคับ ผมตามตัวนี้มา 1 ปีละคับโดยส่วนตัวคิดว่าตัวนี้มีโอกาสโตได้สูงมาก แต่ในขณะเดียวกันตัวธุรกิจเองก็มีความเสี่ยงอยู่พอสมควร ผมมองว่าเค้าวาง Model ธุรกิจมาเหมือน mint ไม่ทราบว่าพี่โจ้กมองตัวนี้ว่ายังไงบ้างหรอคับ

 8. Threl. ในอนาคตถ้าได้ปรับratingใหม่ น่าจะดีขึ้น น่าจะโตได้

 9. ผมมองว่าต่อไปถ้าเศรษฐกิจไทยไม่ได้โตสูงมาก กลุ่มสื่อสารน่าจะยังพอไปได้ มีธุรกิจให้ได้ลงทุนไปเรื่อยๆ และลูกค้าก็ต้องการใช้มากขึ้นแน่นอน ไม่ว่าเศรษฐกิจจะโตหรือไม่โต อาจจะไม่ได้ดูหวือหวามาก แต่น่าจะมั่นคงและโตได้ในระดับหนึ่งไปเรื่อยๆ

  แต่ระหว่าง ADVANC/True/JAS ต่างก็มีข้อดีและเสียที่กินกันไม่ลง บางตัวไม่ต้องลงทุนเพิ่มเยอะแต่โอกาสโตมีน้อยกว่า ในขณะที่บางตัวยังมี untapped business ให้โตอีกเยอะ แต่ก็ต้องการเงินลงทุนอีกเยอะเช่นกัน กินกันยังไม่ลง ขอเวลาคิดต่ออีกหน่อย

  1. หุ้นสื่อสาร DTAC พี่โจ้กว่าไม่น่าสนใจเหรอครับ ?

 10. THREL เป็นการรับประกันชีวิตต่อจากประกันชีวิตอีกที คู่แข่งก็น่าจะเป็นบริษัทรับประกันชีวิตต่อ ด้วยกัน ซึ่งหมายถึงต่างประเทศด้วย

  คิดว่ายังไงทุกประกันชีวิต ก็คงอยากแบ่งการรับประกัน ไปหลายๆ บริษัท THREL แม้จะไม่ได้ดูดีเท่ากับต่างประเทศ แต่อย่างน้อยก็น่าจะได้รับการพลอยฟ้าพลอยฝนไปด้วย บริษัทก็เพิ่งเกิดได้ไม่นาน น่าจะยังมีโอกาสเติบโตอยู่

 11. ทำไมพี่โจ้กถึงว่าโอกาสโตของ PS อาจไม่มากเท่าที่ผ่านมาครับ ถ้ามองว่าในช่วง 10 ปีข้างหน้าจะมีการสร้างรถไฟฟ้าเกิดขึ้นอีกมาก น่าจะมีดีมานในการซื้อที่อยู่อาศัยและการย้ายถิ่นฐานอีกมากมั้ยครับ หรือมองว่าเป็นเรื่องของดีมานที่อาจเริ่มชะลอหลังจากที่ถูกดูดซับไปมากแล้วรึป่าวครับ?

  1. การเติบโตของ PS น่าจะน้อยกว่าเมื่อห้าปีก่อนแน่ๆ เพราะห้าปีก่อนยังอยู่ในตลาดทาวน์เฮ้าส์อย่างเดียว ทำให้มีโอกาสโตไปทางบ้านเดี่ยวและคอนโดได้อีก แต่ปัจจุบัน PS ทำหมดแล้วทั้งแนวราบแนวดิ่ง ก็ต้องอาศัยการเติบโตของตลาดกรุงเทพโดยรวมอย่างเดียว ส่วนตลาดต่างจังหวัดหรือต่างประเทศนั้น ผมว่าไม่น่าจะทำให้โตได้มากเท่าไร โอกาสส่วนใหญ่ยังอยู่ในกทม.ครับ

   การอพยพของคนตจว.เข้ากทม.ปัจจุบันนี้ไม่เยอะแล้ว แต่ดีมานด์น่าจะเกิดจากครอบครัวเดี่ยวมีมากขึ้น จำนวนบ้านที่ต้องการจึงมีมากขึ้น

 12. Comment ICHI กับ CBG หน่อยสิคะ พี่นรินทร์ ไม่สนใจกลุ่มFood หรอคะ ? เพราะเเข่งขันราคา, จัดpromotion กันเยอะไป , การเข้ามาของเจ้าใหม่เกิดขึ้นง่าย , price sensitive มาก , คู่แข่งก้อไม่หมูเและมีเงินสู้เยอะด้วย
  ช่วยcommentหน่อยค่ะ

 13. E น่าสนใจครับ เป็นการเปลี่ยนไปสู่ธุรกิจที่มีพื้นฐานที่แข็งแรงขึ้น แต่โอกาสที่จะเข้ามาอยู่ในพอร์ต 7 อาจจะไม่มากนัก เนื่องจากเห็นว่ามี MINT อยู่แล้ว แต่เป็นหุ้นที่มีสตอรี่ที่ผมสนใจทีเดียว

  หุ้นอาหารน่าสนใจครับ โดยเฉพาะพวกที่มีแบรนด์อย่างเช่นที่ตัวที่ว่ามา ถ้าตัวไหนมีแนวทางทำธุรกิจที่เห็นได้ชัดเจน ก็อาจจะมาอยู่ใน WatchList ก็ได้

 14. ขอบคุณมากครับพี่โจ้ก ไม่ทราบว่าพี่โจ้กมองว่าแบรนของ E เช่น Domino pizza , coffe bean and tea leaf , kyochon ไก่ทอดเกาหลี , MR.Jone มีโอกาสที่จะเกิดหรือแข่งขันกับเจ้าตลาดอันดับ 1 ได้มั้ยคับ โดยส่วนตัวมองว่า ขอแค่เป็นแบรนอันดับ 2 ก้อ กำไรเยอะแล้วอะคับเพราะตอนนี้ส่วนแบ่งตลาดของเบอ1กับเบอ2 ห่างกันเยอะมาก และตลาดอาหารโตทุกปี ถ้า E ปั้นแบรนของเค้าเองมาแย่งส่วนแบ่งตลาดตรงนี้ได้ก็มีลุ้น บวกทั้งยังมี hidden asset (tune hotel ที่มีโอกาสเอาเข้าตลาด) แต่ตอนนี้งบยังขาดทุนอยู่เลยคับ ไม่รู้ว่าพี่โจ้กมีความคิดเห็นยังไงบ้างหรอคับว่าตัวนี้จะไปได้มั้ยคับมีโอกาสจะเข้าข่ายเป็น turnaround and growth stock ได้มั้ยคับ

  1. แบรนด์ที่ E เอามา ส่วนตัวมองว่ามีจุดขาย น่าจะหาช่องว่างทางตลาดแทรกตัวเข้าไปได้ มีลุ้นครับ

   DTAC มองไม่เห็นกลยุทธ์ที่ชัดเจน คิดว่าองค์กรกำลังปรับตัวภายในอยู่ อยากให้มีอะไรที่ชัดเจนกว่านี้ก่อน

   Jubile, kbank, beauty น่าจะเข้าข่ายได้ทุกตัวครับ

 15. กลุ่มประกันชีวิต คุณโจ๊กชอบ THREL เพราะคิดว่าน่าจะยังมี room ให้เติบโตได้อีกมากจากเทรนด์ประกันชีวิตที่ยังเติบโตได้อีกเยอะโดยการรับประกันต่อจากบริษัทอื่นๆ อยากให้คุณโจ๊กช่วยวิจารณ์ BLA หน่อยครับ ส่วนตัวคิดว่าถึงจะไม่ได้เป็นเบอร์ 1 ของอุตสาหกรรม แต่ก็น่าจะมีโอกาสโตตามแนวโน้มอุตสาหกรรมได้เหมือนกัน หรือคุณโจ๊กคิดว่า BLA ไม่มีความสามารถในการแข่งขันเพียงพอครับ

  1. BLA ช่วงนี้ต้องปรับตัวพอสมควรนะครับ ผมไม่เห็น BBL เอื้อ BLA มากเท่ากับ SCB เอื้อ SCBLIF ถ้าขาดแขนขาที่สำคัญคือ ช่องทางขายผ่านแบงก์ ก็ถือว่าขาดข้อได้เปรียบที่สำคัญไปเลย

   เคยเห็นผบห.ให้สัมภาษณ์ว่า BLA ต้องช่วยเหลือตัวเองมากขึ้น ขายผ่านตัวแทนให้มากขึ้น นอกเหนือไปจากเรื่อง asset-liabilties mismatch ซึ่งต้องใช้เวลาปรับตัวด้วยเช่นกัน

 16. ทำไมถึงบอกว่า SIRI ขาดทุนเหรอครับ เพราะเมื่อกี้ลองไปดูคร่าวๆมาก็ยังไม่เห็นปีที่ขาดทุนนะครับ (แต่จะมีเป็นบางไตรมาสที่โชว์ขาดทุน)
  หรือว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องของการบันทึกรายได้อะไรหยังงี้หรือเปล่าครับ

  อันนี้ถามไว้เป็นความรู้นะครับ เพราะผมเองก็ไม่ได้ตามตัวนี้ (จริงๆเรียกว่าไม่ได้ตามกลุ่มนี้ทั้งกลุ่มเลยจะดีกว่า)

  1. ขาดทุนอาจจะมีเป็นรายไตรมาส แต่กำไรลดแบบตอนแรกคุยว่าจะดีสุดๆ นี่บ่อยมาก ถ้าหากตาม SIRI มาหลายปี จะจำได้ว่า บริษัทจะเริ่มจากบอกว่า Presales เพิ่มเยอะมากๆ ตามมาด้วยกำไรลด เพราะ Presales เพิ่มต้องโฆษณาเยอะมาก จากนั้นก็ขอออกวอร์แรนต์ หรือเพิ่มทุน พอเพิ่มทุนเสร็จ ก็บอกว่าต้นทุนก่อสร้างบาน กำไรอาจจะไม่ดี หุ้นตกแรง จากนั้นก็ทำตัวเงียบๆ สักพักก็เข้าสู่วงจรใหม่ เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ สรุปแล้วมีเพิ่มทุนทุกปี

 17. กรณีของ E ที่ยังขาดทุนอยู่ และมีแนวโน้มขาดทุนมากขึ้นเรื่อยๆ แต่รายได้รวมก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน กรณีนี้คุณโจ๊กประเมินมูลค่าของกิจการด้วยวิธีใดเหรอครับ / ขอบคุณครับ

  1. ใช้ DCF ก็พอได้ครับ โดยตั้งไว้ว่ารายได้จะโตขึ้นเป็นเท่าไรในห้าปี มาร์จิ้นสุดท้ายเป็นเท่าไร แล้วก็ discount present value กลับมา

 18. พี่โจ๊ก, ถ้า Banpu spin off Banpu Power แล้ว
  รายได้จากขายไฟฟ้ายังเป็นของ Banpu รึเปล่าครับ

  1. ยังถือหุันอยู่เกิน 50% ก็ต้อง consolidate งบการเงิน รายได้ก็ยังอยู่ในบ้านปู เท่ากับสัดส่วนที่ถือหุ้นครับ

 19. พี่โจ้กครับแลัวตัว BH พอที่จะเข้าข่าย7THLTGได้มั้ยครับ ช่วยวิจารย์ให้หน่อยครับ แต่ราคาหุ้นวิ่งขึ้นมาเร็วมากเลย ครับ

  1. bh มีโอกาสเยอะมาก แต่ว่าอนุรักษ์นิยมเกินไป ทั้งที่น่าจะโตได้มากกว่า bdms แต่ก็ไม่ได้คว้าโอกาสเท่าที่ควรจะเป็น

 20. BIGC น่าจะเข้ามาอยู่ใน Watch List ได้ไหมครับ…คิดว่าตอนนี้ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจอยู่พอสมควร

 21. เชียร์. Jas. เรื่อง4G. คุณพิชญ์ สู้เต็มที่มีโอกาสเหมือนกันหรืออาจขอเปนpartnerกับAIS. ส่วนเรื่องคดี ก้ออีกนาน

 22. สำหรับการปรับพอร์ตของเวลาตัดสินใจอีกหนึ่งเดือนแล้วจะแจ้งให้ทราบช่วงต้นกันยา เพื่อทำการปรับในรอบ 25 กย 58 นะครับ

 23. พี่โจ้กครับตอนนี้ราคาBDMSประมาณ19-20 บาทถือว่าแพงไปมั้ยครับ ถ้าจะถือยาวๆราคานี้ซื้อได้มัยครับ ผมมองว่าธุรกิจโรงพยาบาลของไทยมี 5 force มาก โดยเฉพาะ BH BDMS (ถ้าAEC เปิดคงจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ แล่ะรอลุ้นอยู่ว่ากลุ่ม IHH จะเข้ามาร่วมทุนหรือเปล่า)

  1. ถ้าถามว่าราคาหุ้นแพงมั้ย ตอบสั้นๆ เลยว่าแพงครับ ใครๆ ก็รู้ว่ามันดี ยากที่ราคามันจะถูกครับ

   ลำพัง organic growth ไม่พอที่จะ justify P/E ตอนนี้แน่นอน คงต้องมี M&A ใหญ่มาเพิ่มด้วย แต่ก็ไม่ง่าย บางทีเวลาที่บริษัทยังไม่มีข่าวร้ายอะไร ราคาก็ไปได้เรื่อยๆ แม้ว่าจะแพงก็ตาม แต่ถ้าเมื่อไรมีข่าวร้ายขึ้นมาก็อาจจะลงหนักๆ ได้ครับ

 24. HMPRO เป็นของที่ e-commerce มาทดแทนได้น้อย , ช่วยอธิบายประโยคนี้ เพิ่มอีกหน่อยได้ไม๊คะ ?
  ขอบคุณมากค่ะ

 25. สวัสดีครับอาจารย์นรินทร์ อาจารย์มีมุมมองเกี่ยวกับหุ้น AUCT อย่างไรบ้างครับ ทั้งในด้านของ business model และด้านความสามารถในการทำกำไร พอจะอยู่ใน watch list ได้ไหมครับ และราคาในตอนนี้ ยังต้องเกาะสนามดูต่อไปไหมครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *